Giá vàng 2/2: 55,7 triệu đồng/lượng, vàng tăng dựng đứng sau phát biểu của chủ tịch Fed

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng dựng đứng qua đêm. Thị trường vàng đang phản ứng tích cực với việc Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận rằng quá trình giảm lạm phát có những dấu hiệu tích cực, nhưng cảnh báo rằng còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng.
Giá vàng 2/2: 55,7 triệu đồng/lượng, vàng tăng dựng đứng sau phát biểu của chủ tịch Fed

Vào lúc 5 giờ 10 phút sáng hôm nay 2/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.950,10 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,725 triệu đồng/lượng.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, tương đương 0,25 điểm phần trăm, như dự đoán rộng rãi. Ông Powell cũng nói rằng Fed có thể giảm lạm phát xuống 2% "mà không có suy thoái thực sự đáng kể hoặc tỷ lệ thất nghiệp thực sự gia tăng đáng kể”.

Giá vàng tăng mạnh trong cuộc họp báo của Powell, với hợp đồng tương lai vàng tháng Tư giao dịch lần cuối ở mức 1.966,70 USD/ounce, tăng 21,40 USD trong ngày. Không gian kim loại quý được hưởng lợi từ việc Powell có vẻ hơi ôn hòa trong cuộc họp báo.

Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm 2/2.

Thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trái chiều qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng giá trên thanh biểu đồ hàng ngày và những người đầu cơ chứng khoán giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Tuy nhiên, đánh giá dữ liệu kinh tế lạc quan gần đây của Mỹ và đà phục hồi của thị trường chứng khoán Mỹ vào đầu năm nay, Barron đã giật tít: "Thị trường đang định giá một cái kết đẹp như cổ tích, nhưng giấc mơ không thể thành hiện thực”.

Trong tin tức qua đêm, Khu vực đồng Euro đã báo cáo lạm phát tiêu dùng giảm nhẹ một chút trong tháng 1, khi chỉ số giá tiêu dùng của khu vực này tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức tăng 9,2% trong tháng 12.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, chỉ số đô la Mỹ thấp hơn và lơ lửng gần mức thấp nhất trong 9 tháng gần đây. Giá dầu thô Nymex tăng một chút và giao dịch quanh mức 79,00 USD/thùng. Trong khi đó, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức 3,486%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:10 hôm nay 2/2 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên đang duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài 3 tháng trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.900 USD/ounce.

Các tin khác