Giá vàng 1/2: 55,1 triệu đồng/lượng, vàng tăng mạnh khi nhà đầu tư “bắt đáy”

(ĐTTCO) – Đêm qua, giá vàng thế giới tăng mạnh khi nhà đầu tư mua “bắt đáy”. Tuy nhiên, hoạt động giao dịch trầm lắng trước các quyết định chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn trong tuần này. Đặc biệt là cuộc họp chính sách tiền tệ rất được mong đợi của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá vàng 1/2: 55,1 triệu đồng/lượng, vàng tăng mạnh khi nhà đầu tư “bắt đáy”

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 1/2 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.928.10 USD/ounce, quy đổi tương đương 55,109 triệu đồng/lượng.

Lần cuối cùng, giá vàng kỳ hạn tháng Hai tăng 7,10 USD, ở mức 1.930 USD/ounce. Trong khi giá bạc kỳ hạn tháng Ba tăng 0,057 USD, ở mức 23,795 USD/ounce.

Điểm dữ liệu quan trọng trong tuần là cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Dự trữ Liên bang (FOMC) bắt đầu vào sáng thứ Ba 31/1 và kết thúc vào chiều thứ Tư 1/2. Hầu hết đều tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản thêm 0,25%, sau đợt tăng lãi suất 0,5% gần đây. Giao dịch trên thị trường chứng khoán và tài chính vào đầu tuần này có thể trầm lắng hơn trước tuyên bố của FOMC và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào chiều thứ Tư 1/2.

Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Anh tổ chức các cuộc họp chính sách tiền tệ vào thứ Năm 2/2.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu thấp hơn qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ vẫn đang trong xu hướng tăng giá trên thanh biểu đồ hàng ngày và những người đầu cơ chứng khoán giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Trong tin tức qua đêm, Trung Quốc đã nhận được một số dữ liệu kinh tế lạc quan vào thứ Ba 31/1. Dữ liệu chính thức về sản xuất và dịch vụ được cải thiện mạnh mẽ. Chỉ số quản lý mua hàng (PMI) đã tăng lên 54,0 điểm trong tháng 1/2023, từ mức 39,4 ghi nhận trong tháng 12/2022. Chỉ số PMI sản xuất nước này tăng lên mức 54,4 điểm từ mức 41,6 trong tháng 12/2022.

Trong khi đó, nền kinh tế khu vực đồng Euro đã tránh được suy thoái, nhưng chỉ vừa đủ. GDP quý 4 của khu vực này tăng 0,1% so với quý 3 và tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Những con số này tốt hơn một chút so với kỳ vọng của thị trường.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện đang ở mức khoảng 3,53%.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:15 hôm nay 1/2 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên đang duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Giá vẫn đang trong xu hướng tăng kéo dài 3 tháng trên thanh biểu đồ hàng ngày.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá lên là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức 2.000 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của giới đầu cơ vàng giá xuống là đẩy giá tương lai xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.885 USD/ounce.

Các tin khác