Giá vàng 22/11: Vượt mốc 2.000 USD trong bối cảnh DXY yếu

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng mạnh một cách vững chắc và vượt mốc tâm lý quan trọng 2.000 USD trong bối cảnh chỉ số US Dollar Index (DXY) yếu hơn. Nhà đầu tư kỳ vọng Fed không tăng lãi suất sau cuộc họp mới nhất của ngân hàng trung ương Mỹ.
Giá vàng 22/11: Vượt mốc 2.000 USD trong bối cảnh DXY yếu

Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 22/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.997,70 USD/ounce, quy đổi tương đương 59,117 triệu đồng/lượng.

Giá vàng kỳ hạn của Mỹ tăng 1,1% ở mức 2.001,60 USD/ounce.

Quan niệm của nhà giao dịch/nhà đầu tư về việc Fed sẽ không tăng lãi suất nữa trong thời gian sắp tới cũng là một yếu tố tăng giá cơ bản đối với thị trường kim loại quý.

Thị trường châu Á và châu Âu biến động trái chiều và yếu hơn qua đêm. Các chỉ số chứng khoán Mỹ được dự đoán sẽ mở cửa thấp hơn một chút trong các phiên giao dịch tiếp theo.

Thái độ của thị trường lạc quan hơn sau các báo cáo lạm phát gần đây của Mỹ kém hơn kỳ vọng. Báo cáo chỉ số giá tiêu dùng và sản xuất trong tháng 10 rơi vào phe bồ câu về chính sách tiền tệ của Mỹ, những người muốn thấy Fed tạm dừng chu kỳ thắt chặt lãi suất.

Nhiều người theo dõi Fed hiện tin rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục tạm dừng tăng lãi suất. Các chỉ số chứng khoán Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều tuần trong tuần này sau khi dữ liệu lạm phát của Mỹ được cải thiện.

Việc Fed không tăng lãi suất đồng nghĩa với việc ít có khả năng xảy ra suy thoái kinh tế, chi phí vay thấp hơn và nhu cầu tiêu dùng hàng hóa và dịch vụ tốt hơn. Những nhà đầu cơ giá lên trên thị trường chứng khoán hiện đang chờ đợi một đợt tăng giá theo mùa của ông già Noel khi bước vào kỳ nghỉ lễ.

Đây là một tuần giao dịch yên tĩnh hơn vì ngày lễ Tạ ơn của Mỹ diễn ra vào Thứ Năm 23/11 và Thứ Sáu 24/11 thường là một trong những ngày giao dịch yên tĩnh nhất trong năm của Mỹ.

Các thị trường quan trọng khác qua đêm, chỉ số DXY giảm nhẹ và chạm mức thấp nhất trong 11 tuần chỉ sau một đêm. Giá dầu thô Nymex thấp hơn một chút và giao dịch quanh mức 77,50 USD/thùng.

Các báo cáo cho biết OPEC đang xem xét cắt giảm sản lượng dầu nhiều hơn. Cartel sẽ gặp nhau vào cuối tuần tới tại Vienna. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn hiện ở mức 4,414%. Hôm qua, Dow Jones Newswires giật tít: “Trái phiếu có thể là loại tài sản ngôi sao của năm 2024”.

Về mặt kỹ thuật, những nhà đầu cơ vàng giá lên có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn.

Mục tiêu giá tăng tiếp theo đối với giá vàng kỳ hạn tháng 12 của phe bò là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 10 là 2.019,70 USD.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo của phe gấu là đẩy giá vàng kỳ hạn tháng 12 xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc ở mức 1.900 USD/ounce.

Các tin khác