Giá vàng 27/6: Tăng nhẹ trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị gia tăng ở Nga

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng nhẹ vào đầu tuần khi những lo ngại về địa chính trị xung quanh Nga đã thu hút nhà đầu tư chọn vàng như một kênh trú ẩn an toàn.
Giá vàng 27/6: Tăng nhẹ trong bối cảnh khủng hoảng địa chính trị gia tăng ở Nga

Vào lúc 5 giờ 15 phút sáng hôm nay 27/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.923,30USD/ounce, quy đổi tương đương 55,534 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã giảm gần 2% trong tuần trước khi những bình luận diều hâu từ các quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu nhiều đợt tăng lãi suất hơn nữa để chế ngự lạm phát.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo cho biết: “Các thị trường đang cố gắng điều chỉnh theo những lo lắng về địa chính trị gia tăng ở Nga”.

Lính đánh thuê Nga được trang bị vũ khí hạng nặng đã rút khỏi thành phố Rostov ở miền Nam nước Nga vào Chủ nhật 25/6 theo một thỏa thuận nhằm ngăn chặn bước tiến của họ vào Moscow.

Trong khi đó, các thị trường dự báo 72% cơ hội Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 7, với các đợt cắt giảm có thể bắt đầu từ năm 2024 trở đi, theo công cụ CME Fedwatch.

Hansen cho biết: “Thị trường có phần thờ ơ về việc định giá đầy đủ trong hai đợt tăng giá và chúng tôi đã tìm thấy một số hỗ trợ bổ sung để vàng hướng tới mức hỗ trợ tâm lý 1.900 USD”.

Lãi suất cao hơn khiến vàng không mang lại lợi suất trở nên kém hấp dẫn hơn.

Chỉ số đồng đô la Mỹ giảm 0,2%, khiến vàng rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đạt mức thấp nhất kể từ ngày 7/6.

Nhưng đồng đô la Mỹ đã chạm mức cao nhất trong 15 tháng so với đồng rúp sau các sự kiện cuối tuần đầy kịch tính ở Nga.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:15 hôm nay 27/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Bạc giao ngay tăng 1,8% lên 22,80 USD/ounce trong khi bạch kim tăng 1,5% lên 931,08 USD.

Palladi tăng 2% tăng lên 1.310,05 USD, thoát khỏi mức thấp nhất trong 4 năm.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng trì trệ ở Trung Quốc và sự phát triển thần tốc của xe điện chạy bằng pin có thể hạn chế nhu cầu chất xúc tác tự động palladium và đẩy giá xuống thấp hơn, các nhà phân tích của Heraeus viết trong một lưu ý.

Các tin khác