Giá vàng 29/5: 56 triệu đồng/lượng, dự đoán giá vàng trong tuần này

(ĐTTCO) - Vàng giảm tuần thứ 3 khi thị trường chuyển kỳ vọng từ tạm dừng lãi suất sang tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 6 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Giá vàng 29/5: 56 triệu đồng/lượng, dự đoán giá vàng trong tuần này

Theo cuộc khảo sát vàng hàng tuần của Kitco, tâm lý ở Phố Wall hiện đang bị chia rẽ về việc liệu vàng có giảm giá hoàn toàn hay không.

Vào lúc 5 giờ 25 phút sáng hôm nay 29/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.946 USD/ounce, quy đổi tương đương 56,094 triệu đồng/lượng.

Dữ liệu vĩ mô lạc quan và con số lạm phát nóng hơn dự kiến đã thúc đẩy thị trường định giá lại kỳ vọng tăng lãi suất của Fed, thị trường dự đoán 64% cơ hội Fed tăng thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 13-14 tháng 6 .

James Knightley, nhà kinh tế quốc tế trưởng của ING, cho biết: “Nền kinh tế Mỹ tiếp tục khiến những người nghi ngờ bối rối, với chi tiêu mạnh mẽ khiến lạm phát quá cao. Phe diều hâu của Fed sẽ ngày càng chiếm ưu thế, và nếu kịch bản trần nợ được giải quyết thuận lợi và số lượng việc làm vào thứ Sáu tuần này tăng cao, chúng ta phải chấp nhận khả năng tăng lãi suất vào tháng 6 sẽ có nhiều khả năng xảy ra hơn”.

Giá vàng kỳ hạn tháng 6 trên sàn Comex cuối cùng đã giảm 35 USD trong tuần qua, chứng kiến mức giảm đáng kể nhất kể từ tháng Hai.

Sau khi khiến vàng giảm giá vào tuần trước, Phố Wall đang chia rẽ về việc liệu vàng sẽ tiếp tục giảm hay tăng cao hơn trong tuần này. Trong số 14 nhà phân tích ở Phố Wall, chiếm 43% tỏ ra lạc quan khi được hỏi về kỳ vọng giá vàng của họ trong tuần này. Số lượng tương tự là giảm giá, dự đoán giá thấp hơn. Và chỉ có 14% là trung lập.

Phía Phố Chính vẫn dự đoán vàng sẽ tăng giá trong tuần này. Trong số 762 nhà đầu tư bán lẻ tham gia, 49% dự đoán giá vàng sẽ cao hơn, 36% người còn lại dự đoán vàng sẽ giảm và 15% người còn lại trung lập với giá vàng trong tuần này. Mục tiêu giá vàng trung bình của các nhà đầu tư bán lẻ vào cuối tuần này là 1.981 USD/ounce, cao hơn khoảng 37 USD so với mức hiện tại.

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng phụ trách thị trường của SIA Wealth Management, cho biết: "Mặc dù vàng đang có xu hướng giảm gần đây, nhưng có vẻ như nó không đủ bán quá mức hoặc sẵn sàng phục hồi, và với việc thị trường Mỹ đóng cửa vào thứ Hai (29/5), vàng có thể tiếp tục trôi dạt trong một thời gian”.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:25 hôm nay 29/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Vàng đã mất hơn 120 USD kể từ khi giao dịch trên 2.062 USD, nhưng có thể còn quá sớm để gọi đây là đáy.

Những người lạc quan kỳ vọng kịch tính trần nợ sẽ tăng tốc vào tuần này, đẩy giá vàng cao hơn. Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA nói với Kitco News: “Các cuộc đàm phán về trần nợ sẽ gặp khó khăn và ngày X có thể sẽ bị lùi lại”.

Các tin khác