Giá vàng 30/5: 55,9 triệu đồng/lượng, thỏa thuận nợ của Mỹ đè nặng lên giá vàng

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới dao động gần mức thấp nhất hai tháng sau khi thỏa thuận về trần nợ của Mỹ làm giảm bớt lo lắng của nhà đầu tư và khả năng Fed tăng lãi suất làm giảm nhu cầu đối với vàng.
Giá vàng 30/5: 55,9 triệu đồng/lượng, thỏa thuận nợ của Mỹ đè nặng lên giá vàng

Vào lúc 5 giờ 55 phút sáng hôm nay 30/5 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.943,30USD/ounce, quy đổi tương đương 55,993 triệu đồng/lượng.

Tin tức từ Washington, Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Mỹ thuộc đảng Cộng hòa đạt được thỏa thuận sơ bộ để nới trần nợ công, tránh tình trạng vỡ nợ, vẫn phải chờ Quốc hộithông qua. Trong khi vàng được giao dịch với khối lượng thấp khi Mỹ và một số khu vực của Châu Âu, bao gồm cả Anh, đang trong kỳ nghỉ lễ.

Carlo Alberto De Casa, nhà phân tích bên ngoài tại Kinesis Money, cho biết: “Cho đến vài ngày trước, phần lớn các nhà đầu tư đã đặt cược rằng Fed sẽ duy trì lãi suất ổn định và sẽ không tăng lãi suất trong tháng tới”.

Dữ liệu kinh tế tuần trước đã thay đổi quan điểm đó, với việc Fed hiện dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp ngày 13-14 tháng 6. Dự đoán của các nhà phân tích cho thấy 59,4% khả năng Fedtăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản, với lãi suất đạt đỉnh vào tháng 7 ở mức 5,318%.

Tim Waterer, trưởng bộ phận phân tích thị trường tại KCM Trade, cho biết: “Với khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 6 vẫn đang diễn ra, chính đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ sẽ tiếp tục khởi sắc”.

Vàng, vốn không mang lại lợi suất riêng, có xu hướng không được các nhà đầu tư ưa chuộng khi lãi suất tăng.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:55 hôm nay 30/5 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Chỉ số đô la gần mức cao nhất trong hai tháng, gây áp lực lên giá vàng. Đồng đô la mạnh hơn khiến vàng đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

De Casa cho biết: “Miễn là vàng duy trì trên mức 1.900 USD, tôi không thấy có quá nhiều rủi ro giảm tiếp”.

Bạc giao ngay giảm 0,5% xuống 23,20 USD/ounce, bạch kim tăng 0,4% lên 1.026,59 USD, trong khi palađi hầu như không đổi ở mức 1.423,17 USD.

Các tin khác