Giá vàng hôm nay 13/7: 48,5 triệu đồng/lượng, DXY và dầu thô “bóp nghẹt” giá vàng

(ĐTTCO) – Đêm qua 12/7, giá vàng thế giới đạt mức thấp nhất 9 tháng và bạc ở mức thấp nhất trong 2 năm. Chỉ số đô la Mỹ (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tiếp tục “đè bẹp” các đồng tiền chính trên thế giới, và đây vẫn là nguyên nhân chính đã khiến giá vàng lao dốc không phanh. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 13/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco giảm thêm 8 USD so với cùng giờ vào ngày hôm qua, neo ở mức 1.725,8 USD/ounce, quy đổi tương đương 48,575 triệu đồng/lượng.

Hôm qua, giá dầu thô giảm liên tục cũng là nguyên nhân đang bóp nghẹt các nhà đầu cơ giá lên trên thị trường kim loại quý. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 nhích nhẹ lên 2 USD, ở mức  1.733,7 USD/ounce. Giá bạc kỳ hạn tháng 9 trên sàn Comex giảm 0,322 USD, ở mức 18,805 USD/ounce.

Thị trường chứng khoán toàn cầu hầu hết suy yếu qua đêm. Các chỉ số chứng khoán của Mỹ đang hướng về mức thấp hơn trong các phiên giao dịch tiếp theo. “Khẩu vị rủi ro” của nhà giao dịch và nhà đầu tư bị giảm sút trong bối cảnh lo ngại về suy thoái và lạm phát. Các nước châu Á cũng đang đối phó với sự lây lan đáng lo ngại của Covid.

Trong tuần này, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ sẽ được báo cáo vào hôm nay thứ Tư 13/7. Các phân tích dự báo chỉ số CPI tháng 6 của Mỹ sẽ tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Một con số gây bất ngờ có thể dẫn tới xáo trộn mạnh trên thị trường tài chính Mỹ và thị trường toàn cầu.

Các tin tức thị trường quan trọng đêm qua, giá dầu thô Nymex giảm mạnh và giao dịch quanh mức 99,00 USD/thùng. Hôm qua, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống ở mức 2,921%, so với mức 3,062% vào hôm thứ Hai 11/7.

Đồng USD tiếp tục tăng trong phiên giao dịch vừa qua, đạt mức 108,14, mức cao nhất kể từ tháng 10/2002, trong khi đồng Euro tiếp tục giảm mạnh, gần về mức ngang giá với đồng bạc xanh. Đồng Euro tiếp tục giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 20 năm do lo ngại rằng một cuộc khủng hoảng năng lượng có thể xảy ra, sẽ đẩy nền kinh tế khu vực rơi vào tình trạng suy thoái.

Đồng USD tăng giá lên mức kỷ lục mới trong 20 năm so với rổ các đồng tiền mạnh khác trong ngày hôm qua, khiến vàng được định giá theo đồng tiền này trở nên đắt hơn với những người mua bằng các đồng tiền khác.

Giá vàng giao ngay thế giới vào lúc 5:45 hôm nay 13/7 (giờ Việt Nam) - Nguồn: Kitco

Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 8 có xu hướng giảm tiếp tục duy trì lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn, khi giá chạm mức thấp nhất trong 9 tháng.

Mục tiêu tăng giá tiếp theo là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự vững chắc 1.800 USD/ounce.

Mục tiêu giá giảm trong ngắn hạn tiếp theo là đẩy giá vàng xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc là 1.700 USD/ounce.

Các tin khác