Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng giảm khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất nhiều hơn

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất, như dự đoán rộng rãi, nhưng phát tín hiệu sẽ tăng lãi suất nhiều hơn trong năm.
Giá vàng hôm nay 15/6: Vàng giảm khi Fed phát tín hiệu tăng lãi suất nhiều hơn

Vào lúc 5 giờ 20 phút sáng hôm nay 15/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.943,20USD/ounce, quy đổi tương đương 56,037 triệu đồng/lượng.

Fed, trong các dự báo kinh tế mới, đã báo hiệu rằng một nền kinh tế mạnh hơn dự kiến và lạm phát giảm chậm hơn, các thành viên "diều hâu" vẫn muốn tăng lãi suất lên khoảng 5,5 - 5,75% cho năm 2023 (còn 0,5% nữa tính từ mức hiện tại, khoảng 2 đợt tăng nữa).

Tai Wong, một nhà giao dịch kim loại độc lập có trụ sở tại New York, cho biết: “Hai lần tăng nữa trong năm nay là một bất ngờ đáng sợ.... Vàng giảm giá nhưng vẫn tiếp tục giữ mức kỹ thuật quan trọng ở mức 1.940 USD”.

“Nếu nó (vàng) có thể sống sót qua đợt bất ngờ diều hâu này, thì điều đó sẽ tạo động lực cho những người đầu cơ giá lên của vàng”.

Giá vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, vì điều đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không mang lại lợi suất.

Các nhà giao dịch đặt cược rằng Fed sẽ sớm quay lại tăng lãi suất. Thị trường đang dự đoán 70% khả năng Fed tăng lãi suất vào tháng 7, tăng từ 60% trước đó, theo công cụ CME Fedwatch.

Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết còn quá sớm để nói rằng lạm phát sẽ tiếp tục giảm ngay cả khi các quan chức dự đoán áp lực giá sẽ tiếp tục có xu hướng hạ nhiệt.

Trước đó vào thứ Tư 14/6, dữ liệu cho thấy giá sản xuất của Mỹgiảm nhiều hơn dự kiến trong tháng Năm, báo hiệu lạm phát đang hạ nhiệt. Dữ liệu vào thứ Ba 13/6 cho thấy giá tiêu dùng đã được kiểm soát trong tháng trước.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:20 hôm nay 15/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

David Meger, giám đốc giao dịch kim loại của High Ridge Futures, cho biết: “Các thành viên của Fed vẫn muốn tăng lãi suất bổ sung trong năm nay do chúng tôi thấy lợi suất và đồng đô la tăng, điều này gây áp lực lên vàng”.

Bạc tăng 1,2% lên 23,97 USD/ounce, bạch kim ổn định ở mức 976,19 USD và palađi tăng 1,8% lên 1.385,77 USD.

Các tin khác