Giá vàng hôm nay 26/7: 48,5 triệu đồng/lượng, vẫn phải chờ Fed

(ĐTTCO) – Đêm qua 25/7, vàng đã không còn giữ được đà tăng khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng, các nhà đầu tư kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất lên 75 điểm cơ bản vào cuối tuần này.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Vào lúc 5 giờ 45 phút sáng hôm nay 26/7 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco giảm 6,3 USD so với cùng giờ vào sáng hôm qua, neo ở mức 1.719,5 USD/ounce, quy đổi tương đương 48,500 triệu đồng/lượng.

Đồng đô la giảm so với các đối thủ chính, với chỉ số đô la Mỹ (DXY) giảm 0,39% xuống 106,31, khiến vàng định giá bằng đồng bạc xanh trở nên rẻ hơn đối với người mua ở nước ngoài.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết vào hôm Chủ nhật 24/7 rằng tăng trưởng kinh tế Mỹ đang chậm lại và bà thừa nhận nguy cơ suy thoái, nhưng bà cho biết suy thoái không phải là không thể tránh khỏi.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại City Index, cho biết vàng đang tìm thấy sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ, khi những lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu đã thay thế cho nỗi lo lạm phát.

Theo một cuộc thăm dò của Reuters, Fed dự kiến sẽ lựa chọn tăng thêm 75 điểm cơ bản nữa khi họp vào tuần này, thay vì một động thái lớn hơn để dập tắt lạm phát cao do khả năng suy thoái trong năm tới tăng lên 40%.

Mức tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của tháng trước là mức tăng đầu tiên cao kể từ năm 1994.

Han Tan, nhà phân tích thị trường trưởng tại Exinity cho biết: “Nếu Fed tiếp tục với chính sách ‘lái xe rất nhanh’ trong việc chống lại lạm phát cao trong nhiều thập kỷ, giá vàng được cho là khó có triển vọng để tăng giá”.

Mặc dù vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng lãi suất tăng làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lãi như vàng.

Giá vàng đã giảm hơn 350 USD/ounce, kể từ khi vượt qua mức 2.000 USD/ounce vào đầu tháng 3, do Fed tăng mạnh lãi suất và sự phục hồi gần đây của đồng đô la.

Nhập khẩu vàng ròng của người tiêu dùng Trung Quốc qua Hồng Kông đã tăng gần gấp 5 lần trong tháng 6 khi các ngân hàng tăng cường mua vào và các biện pháp hạn chế COVID được nới lỏng.

Bạc giao ngay tăng 0,2% lên 18,62 USD/ounce.

Trong khi lo ngại suy thoái ngày càng gia tăng ưu tiên dòng vốn chảy vào đô la Mỹ hơn là vàng, thì bạc đang gặp khó khăn do những thách thức gần đây trong lĩnh vực điện tử, ANZ cho biết trong một lưu ý.

Bạch kim giao ngay tăng 0,4% lên 877,33 USD, trong khi palladium giảm 1,2% xuống 2.007,56 USD.

Các tin khác