Giá vàng hôm nay 9/6: Tăng mạnh khi triển vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất

(ĐTTCO) - Giá vàng thế giới tăng mạnh, sau khi dữ liệu cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần của Mỹ tăng mạnh vào tuần trước, củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất.
Giá vàng hôm nay 9/6: Tăng mạnh khi triển vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất

Vào lúc 5 giờ 58 phút sáng hôm nay 9/6 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.965,50 USD/ounce, quy đổi tương đương 56,656 triệu đồng/lượng.

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang chậm lại trong bối cảnh rủi ro suy thoái kinh tế gia tăng.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp tại OANDA, cho biết:

“Dữ liệu này cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục yếu đi, đây là tin tốt cho vàng vì nó sẽ cho phép Fed giữ nguyên lãi suất. Nếu lạm phát của chúng ta giảm nhẹ hơn nữa, nếu Fed giữ nguyên và họ thực sự không báo hiệu khả năng tăng lãi suất mạnh mẽ cho cuộc họp tiếp theo, thì vàng tăng cao hơn”.

Sau dữ liệu việc làm, đồng đô la giảm 0,4% xuống mức thấp gần một tuần so với các đối thủ của nó, khiến vàng trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm.

Theo công cụ Fedwatch của CME, những người tham gia thị trường tiền tệ hiện nhận thấy 76% khả năng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ bỏ qua việc tăng lãi suất tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, tăng từ mức gần 66% trước đó.

Lãi suất thấp hơn của Mỹ gây áp lực lên đồng đô la và lợi suất trái phiếu, làm tăng sức hấp dẫn của vàng không mang lại lợi suất.

Báo cáo lạm phát tiêu dùng tháng 5 của Mỹ, dự kiến công bố vào ngày 13/6, có thể cung cấp thông tin rõ ràng hơn về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Biểu đồ giá vàng thế giới lúc 5:58 hôm nay 9/6 (giờ Việt Nam) - Nguồn Kitco

Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, cho biết: “Có rất nhiều điều không chắc chắn và bạn có thể thấy điều đó ở giá vàng, nếu lợi suất thực sự bắt đầu giảm ở đây, thì vàng có thể tăng cao hơn nhiều”.

Đối với các kim loại khác, bạc tăng 2,2% lên 23,97 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,4% xuống 1.014,31 USD và palađi giảm 0,5% xuống 1.381,43 USD.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT