Giá vàng thế giới hôm nay 21/6 còn 51,5 triệu đồng, xu hướng giảm vào cuối năm

(ĐTTCO) - Vào lúc 5 giờ 30 phút sáng hôm nay 21/6 (giờ Việt Nam),  giá vàng giao ngay thế giới niêm yết trên Kitco neo ở mức 1.838,50 USD/ounce, quy đổi tương đương 51,477 triệu đồng/lượng (chưa bao gồm thuế phí). Ba nhà phân tích hàng đầu nhận thấy giá vàng sẽ giảm vào cuối năm.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Thị trường tài chính toàn cầu không chắc chắn do lực lạm phát gia tăng và bất ổn địa chính trị đã giúp thị trường vàng chịu được sự gia tăng mạnh mẽ của lãi suất Mỹ. Tuy nhiên, theo ba nhà phân tích kim loại quý, cuối năm giá vàng sẽ thấp hơn do lợi suất thực tế tăng cuối cùng đã chi phối tâm lý của các nhà đầu tư.

Tuần trước, một hội thảo do Hiệp hội Thị trường quý kim London tổ chức, James Steel, Giám đốc phân tích kim loại quý tại HSBC Securities, Rhona O'Connell, Trưởng bộ phận phân tích thị trường châu Âu và châu Á tại StoneX Financial Ltd và Suki Cooper, giám đốc điều hành bộ phận nghiên cứu kim loại quý tại Standard Chartered, đã trình bày triển vọng kinh tế vĩ mô với thị trường vàng cho phần còn lại của năm 2022.

Trong khi giá có thể tăng cao hơn trong thời gian tới, ba nhà phân tích thị trường tương đối bi quan về vàng khi họ thấy giá thấp hơn vào cuối năm. Cooper nói rằng giá vàng sẽ giảm xuống 1.750 USD/ounce vào quý IV-2022.

Steel nhắc lại dự báo của công ty ông về giá vàng trung bình trong năm ở mức 1.820 USD/ounce, giảm xuống dưới 1.800 USD trong nửa cuối năm. Ông nói rằng không chỉ vàng sẽ gặp khó khăn khi lãi suất thực tăng, mà ông hy vọng đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng, tạo ra cơn gió ngược thứ hai cho kim loại quý.

Ông nói: “Việc Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và đồng đô la tương đối vững chắc sẽ là hai trọng số mà vàng sẽ rất khó để vượt qua”.

Tuy nhiên, Steel nói thêm rằng giá vàng sẽ không sụp đổ hoàn toàn. Ông nói rằng nhu cầu trú ẩn an toàn do rủi ro địa chính trị gia tăng và vai trò của vàng như một công cụ đa dạng hóa danh mục đầu tư sẽ cung cấp một số hỗ trợ cho vàng.

O'Connell nói rằng mặc dù cô ấy cũng thấy giá vàng thấp hơn, nhưng bất kỳ sự sụt giảm nào dưới 1.800 USD đều có thể tạo ra tín hiệu mua mạnh, giữ cho giá được hỗ trợ xung quanh mức hiện tại.

O'Connell nói thêm rằng bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào của giá vàng cũng có thể thúc đẩy nhu cầu mới đối với vàng thỏi, vốn theo truyền thống rất nhạy cảm về giá. Bà cũng cho rằng người tiêu dùng Trung Quốc một lần nữa có thể trở thành những người mua vàng tích cực.

Sự giãn cách xã hội vì COVID-19 ở Trung Quốc đã hạn chế đáng kể việc mua vàng ở quốc gia này và điều đó có nghĩa là có rất nhiều nhu cầu bị dồn nén đang chờ được giải phóng.

Một kịch bản mà O'Connell nói rằng bà đang theo dõi chặt chẽ là dự trữ ngoại hối của ngân hàng trung ương. Bà lưu ý rằng lãi suất tăng đang đẩy các nền kinh tế thị trường mới nổi đến gần hơn với suy thoái và các quốc gia có thể bắt đầu tăng dự trữ vàng để hỗ trợ đồng tiền của họ.

Tuy nhiên, O'Connell nói thêm rằng nếu các quốc gia buộc phải bán vàng của họ, điều đó sẽ trở thành một tiêu cực đáng kể đối với kim loại quý.

Đối với nhiều nhà phân tích, nguy cơ suy thoái toàn cầu đang ngày càng gia tăng khi các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang dẫn đầu "chiến dịch diều hâu" đối với lãi suất. Tuần trước, Fed đã tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để cố gắng hạ nhiệt áp lực lạm phát.

Đây là động thái lớn nhất mà Fed đã thực hiện trong 28 năm nhưng nó có thể không phải là động thái cuối cùng. Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản một lần nữa vào tháng Bảy.

Nhiều tín hiệu cho thấy Fed sẽ tăng lãi suất lên gần 3,5% vào cuối năm nay. Trong cuộc họp báo của mình, Powell nói rằng lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ.

Tin tích cực cho thị trường vàng, đó là sự sụp đổ của Bitcoin và tiền điện tử trong bối cảnh hiện tại sẽ là cơ hội cho vàng tỏa sáng, khi các nhà đầu tư sẽ lựa chọn vàng như một kênh trú ẩn an toàn.

Các tin khác