Gia vị trong bữa ăn hàng ngày đều là những vị thuốc tự nhiên

(ĐTTCO) - PGS.TS Nguyễn Thị Bay, nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, ĐH Y dược TP HCM cho biết các gia vị khác, chúng ta có thường ngày như tỏi, hành, nghệ, tiêu, ớt… tất cả đều là các vị thuốc tự nhiên. Hay là các loại rau thơm, rau húng, ngò gai… cũng vậy, không chỉ kích thích vị giác các loại rau ăn kèm này còn có các tinh dầu làm tiêu mỡ xấu. 
Gia vị trong bữa ăn hàng ngày đều là những vị thuốc tự nhiên
Tiếp nối các hoạt động bên lề lễ hội Tinh hoa gia vị Việt sẽ được tổ chức vào ngày 28-4 sắp tới đây, toạ đàm "Thực phẩm thay đổi sự sống và gia vị cho y sinh" diễn ra sáng nay đã thu hút nhiều sự quan tâm. 
Chia sẻ tại toạ đàm, PGS.TS Nguyễn Thị Bay, nguyên Trưởng bộ môn Y học cổ truyền, ĐH Y dược TP HCM đã nói về nhiều đặc tính hữu dụng của các loại gia vị có trong bữa cơm hàng ngày của người Việt. Bà khẳng định gia vị không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà mỗi gia vị còn có các dược tính rất tốt.
Ví dụ như gừng không chỉ thêm vào món ăn mà còn hỗ trợ chữa ho, trào ngược dạ dày thậm chí được sử dụng xông cơ thể. 
Bên cạnh đó, các gia vị khác thường được sử dụng hàng ngày như tỏi, hành, nghệ, tiêu, ớt… tất cả đều là các vị thuốc tự nhiên. Hay là các loại rau thơm, rau húng, ngò gai… cũng vậy, không chỉ kích thích vị giác các loại rau ăn kèm này còn có các tinh dầu làm tiêu mỡ xấu. 
Đồng tình với PGS.TS Bay, ông Nguyễn Lâm Viên, Tổng giám đốc CTCP Vinamit cho biết, trong các cây ở tự nhiên, những loại có tính cay, đắng, chua chát… hầu như đều có kháng sinh tự nhiên. Các loại gia vị, các loại cây rau mùi đều là các loại thuốc quý đến từ tự nhiên, nhưng cuộc sống hiện đại, ngày nay chúng ta đánh mất thói quen sử dụng nó, từ bữa ăn đến cách chế biến món ăn hàng ngày.
Bên cạnh những câu chuyện thú vị về vai trò, tác dụng của nhiều loại gia vị, rau thơm toạ đàm lần này còn mang đến những lời khuyên hữu ích để làm sao có thể hấp thụ thức ăn một cách tốt nhất, mang lại nhiều lợi ích nhất cho cơ thể. 
Nói về điều này, Ths Trần Lan Hương, Health Coach (chuyên gia dinh dưỡng) cho rằng để thức ăn đi vào nuôi dưỡng cơ thể thì không chỉ ăn gì mà còn quan trọng là ăn như thế nào nữa. Khi cơ thể mình bị stress, căng thẳng các hóc môn tiết ra sẽ hạn chế tiêu hóa, hấp thụ thức ăn.
Cũng theo Ths Hương, đầu tiên chúng ta nên ăn nguyên vẹn, thuần tự nhiên, sau đó là sử dụng thức ăn đa dạng. “Tầng một là mình ăn cho khỏe, và tầng hai là ăn cho ngon miệng. Nhưng cẩn thận không chúng ta rơi vào bẫy “ăn cho ngon miệng” mà lại không khỏe” – Ths Hương cảnh báo.
Thêm một thông tin được quan tâm tại toạ đàm lần này đó chính là câu chuyện xông thảo dược trong thời điểm dịch Covid-19. Theo PGS.TS Bay, xông giúp tăng cường hoạt động miễn dịch. Trong cơ thể mỗi chúng ta có hai cơ chế miễn dịch là miễn dịch tự nhiên và miễn dịch đặc hiệu. Miễn dịch đặc hiệu đến từ văc-xin. Việc xông là giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể.
Xông với lá xông giúp nở các lỗ chân lông, đẩy chất độc ra ngoài thông qua mồ hôi. Mục đích là làm cho cơ thể bài tiết chất độc nhiều hơn. Giống như ta thở qua mũi, miệng thì xông giúp ta thở qua da. Điều này đã có nghiên cứu khoa học chứng minh. “Việc xông cơ thể hay xông nhà cửa đều rất tốt” – PGS.TS Bay nói.

Các tin khác