Giá xăng trong nước chiều nay giảm bao nhiêu?

(ĐTTCO) - Giá xăng dầu bán lẻ ở thị trường trong nước sau kỳ điều hành của liên bộ Công Thương – Tài chính vào chiều nay (21-9) được dự báo sẽ tiếp tục giảm theo đà lao dốc của giá dầu thế giới. 
Trên thị trường thế giới, theo Oilprice, giá dầu ghi nhận vào 6 giờ ngày 21-9 (theo giờ Việt Nam) cụ thể như sau: Dầu thô WTI của Mỹ tăng 1,64 USD/thùng, đạt mức 84,33 USD/thùng, trong khi giá dầu Brent giao tháng 10 tăng 1,22 USD/thùng, lên 90,97 USD/thùng.
Giá dầu tăng trở lại khi OPEC+ tiếp tục sản xuất ít hơn hạn ngạch nhưng xu hướng giảm hàng tháng thứ tư trước khi Mỹ dự kiến tăng lãi suất có thể sẽ hạn chế tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.
Đáng chú ý, hôm nay Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiều khả năng sẽ quyết định tăng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để kiềm chế lạm phát. Kỳ vọng FED tăng lãi suất đang đè nặng lên cổ phiếu.
Tỷ giá cao hơn đã củng cố cho đồng bạc xanh vốn vẫn ở gần mức cao nhất trong hai thập kỷ qua so với các đồng tiền khác, khiến giá dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.
Giá xăng trong nước chiều nay giảm bao nhiêu? ảnh 1 Giá dầu thế giới đang "chờ" động thái tăng lãi suất của FED, trong khi đó, giá bán lẻ xăng dầu trong nước được cho sẽ giảm đáng kể. Ảnh minh họa

Giới phân tích nhìn nhận, điều này đã khiến cho thị trường dầu bị kẹt giữa những lo ngại đi xuống và những hy vọng tăng và đã khiến giá dầu Brent và WTI đều đang có xu hướng giảm theo tỷ lệ phần trăm hằng quý sâu nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch Covid-19. 

Ở thị trường trong nước, theo dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng dầu bình quân trên thị trường Singapore ở kỳ điều hành này giảm so với kỳ tính giá trước đó. Cụ thể, cập nhật đến ngày 14-9 cho thấy bình quân giá xăng RON92 là 99,6 USD/thùng, xăng RON95 là 103,79 USD/thùng.
Giá dầu thành phẩm trên thị trường Singapore ở chu kỳ này cũng giảm mạnh so với chu kỳ trước. Cụ thể, dầu diesel có giá 123,77 USD/thùng, dầu hỏa giá 120,03 USD/thùng.
Do đó, vào kỳ điều hành giá xăng dầu vào chiều nay, giá xăng được dự báo có thể giảm 600-800 đồng mỗi lít, còn mức giảm của dầu có thể lên tới 2.000 đồng mỗi lít. Mức giảm cụ thể, chính xác bao nhiêu còn do cơ quan điều hành trích lập quỹ bình ổn.
Với dự báo như trên, giá xăng trong nước sẽ có lần thứ 3 giảm giá liên tiếp, xăng E5RON92 có thể về mức dưới 22.000 đồng/lít.
Tính từ đầu năm đến nay, thị trường xăng dầu trong nước đã trải qua 24 lần điều chỉnh, trong đó 13 lần tăng, 10 lần giảm và một lần giữ nguyên. Nếu kỳ điều hành ngày mai giảm mạnh, giá xăng E5 RON 92 có thể về mức hơn 21.000 đồng/lít, xăng RON 95 và dầu diesel về hơn 22.000 đồng/lít.

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ảnh minh họa.

Ngân sách nhà nước không thể dùng để gánh nợ xấu BOT

(ĐTTCO) - Theo ông NGUYỄN QUANG HUÂN, Đại biểu Quốc hội khóa XV, đối với các dự án xây dựng theo hình thức BOT phát sinh nợ xấu, nếu chọn giải pháp dùng ngân sách nhà nước để mua lại phải có sự giám sát và sàng lọc, phân loại kỹ lưỡng.