Giải mã lý do những cú nhảy nghề nghiệp

(ĐTTCO) - Rất nhiều người chia sẻ bí quyết thành công của họ là không từ bỏ đam mê. Tuy nhiên, không phải ai cũng đi tìm thấy ngọn nến đam mê để thắp nó lên thành ngọn lửa. 
Giải mã lý do những cú nhảy nghề nghiệp
Phần lớn trong chúng ta đều cảm thấy công việc của mình tẻ nhạt đến phát chán lên, cũng bởi hoặc không dám đi đến cùng cho đam mê, hoặc không hề cảm nhận được hạnh phúc và khổ đau vì đam mê.
Do đó cuốn sách “Những cú nhảy nghề nghiệp” là một series sách tác giả Lê Minh (tên thật Trương Lê Na - NXB Phụ nữ) dùng cách viết ký sự chân dung để đi cắt nghĩa về đam mê, nhận diện đam mê và những ngả đường lắt léo trong cuộc đời mỗi con người để nghiên cứu và lý giải hiện tượng chuyển đổi nghề nghiệp. 
2 tập đầu của series (Đam mê có thể giết bạn như thế nào?, Giờ là lúc sống giấc mơ đời mình) khắc họa chân dung 17 nhân vật có những thành công nhất định trong lĩnh vực mà họ đam mê. Xuyên suốt cuốn sách là những câu chuyện của chính tác giả, một người trải qua rất nhiều công việc mới tìm được câu trả lời “tôi là ai, sứ mệnh của tôi trong cuộc đời này là gì?”.
Hầu như những người làm được điều lớn lao đều gặp các trở ngại trên bước đường tìm tới “giấc mơ đời mình”. Tác giả gọi đó là những cuộc phiêu lưu nghề nghiệp. Thông qua đó, tác giả đưa ra những câu hỏi: Nguyên nhân nào dẫn đến những cú nhảy nghề nghiệp? Những yếu tố cần và đủ để thực hiện một sự chuyển đổi nghề nghiệp thành công? Có cơ hội tỏa sáng nào dành cho những người nhảy sang một lĩnh vực hoàn toàn mới? Làm thế nào để những cú nhảy này không khiến một người gục ngã hay lạc lối trong con đường tìm kiếm nghề nghiệp lý tưởng cho bản thân? Đích đến của một nghề thật sự là gì? Có phương pháp nào để tìm thấy một nghề nghiệp phù hợp với mình ngay từ sớm?
Ngoài câu chuyện của nhân vật, tác giả đã trích dẫn từ rất nhiều cuốn sách đã đọc. Sách là từ khóa xuất hiện dày đặc, mang đến lượng kiến thức đồ sộ vượt ra ngoài khuôn khổ của một cuốn ký sự chân dung thông thường. Độc giả sẽ hiểu sâu hơn về những khái niệm như Ikigai, con số 10.000 giờ kỳ diệu, Bibliotherapist - một nhà thư trị liệu; Hành trình anh hùng trong bài Tarot, People Organization, logistics, trào lưu #Firstsevenjobs - 7 công việc đầu tiên trong đời; luật trí não, báo chí trí tuệ, dòng năng lượng từ vũ trụ Heilstrom...
Thông qua ký sự chân dung, những công việc không thuộc về số đông như chuyên gia chuyển nhượng toàn cầu, nếm cà phê, tạo hương liệu (flavoris)... mang lại những cảm xúc lạ lẫm, ngạc nhiên, tươi mới, thúc đẩy khát khao đi tìm “con đường riêng” trong mỗi người.

Các tin khác