Giảm phát nghiêm trọng tại các nhà máy Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lợi nhuận tại các công ty công nghiệp của Trung Quốc đã tăng tháng thứ năm liên tiếp trong tháng 9, nhưng với tốc độ chậm hơn do giảm phát tại nhà máy và chi phí nguyên vật liệu tăng cao làm giảm sự phục hồi trong lĩnh vực sản xuất, Reuters đưa tin.
Một công nhân hàn vành thép xe đạp tại nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 2 tháng 9 năm 2019. China Daily via REUTERS / File Photo
Một công nhân hàn vành thép xe đạp tại nhà máy sản xuất dụng cụ thể thao ở Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc ngày 2 tháng 9 năm 2019. China Daily via REUTERS / File Photo

Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc đã và đang lấy lại động lực sau đợt suy thoái nghiêm trọng do Covid-19 nhờ xuất khẩu mạnh, nhu cầu “bung” sau thời gian bị kìm hãm và kích thích của chính phủ, nhưng tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội quý III chậm hơn dự kiến cho thấy túi tiền yếu đi của nhu cầu toàn cầu.

Theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia TQ (NBS), lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 10,1% so với cùng kỳ năm ngoái lên 646,43 tỷ nhân dân tệ (96,34 tỷ USD).

Điều đó đánh dấu tháng tăng trưởng lợi nhuận thứ năm, mặc dù chậm hơn mức tăng 19,1% trong tháng 8.

Zhu Hong, nhà thống kê cấp cao của NBS, cho rằng sự tăng trưởng chậm hơn trong tháng 9 là do giá bán tại nhà máy ngày càng giảm sâu, thiệt hại do khấu hao tài sản gia tăng và chi phí nguyên liệu thô cho ngành ô tô và điện tử tăng.

Giá tại cửa nhà máy, một phong vũ biểu chính của nhu cầu công nghiệp, đã giảm với tốc độ nhanh hơn dự kiến trong tháng 9 và lạm phát tiêu dùng giảm xuống mức thấp nhất trong 19 tháng.

“Mặc dù lợi nhuận công nghiệp tiếp tục phục hồi ổn định trong ba quý đầu năm, nhưng tăng trưởng thu nhập hoạt động lũy kế và lợi nhuận vẫn chưa chuyển biến tích cực, trong khi tốc độ tăng của các khoản phải thu và hàng tồn kho vẫn ở mức cao,” Zhu nói.

“Nền tảng để tiếp tục cải thiện lợi nhuận doanh nghiệp vẫn cần được củng cố.”

Từ tháng 1 đến tháng 9, lợi nhuận của các công ty công nghiệp giảm 2,4% trên cơ sở hàng năm xuống 4,37 nghìn tỷ nhân dân tệ, với suy thoái giảm bớt từ mức giảm 4,4% trong 8 tháng đầu năm.

Các ngành sản xuất ô tô, nấu chảy và chế biến kim loại màu cũng như các ngành công nghiệp chế biến và nấu chảy kim loại đen đóng góp phần lớn vào mức tăng lợi nhuận trong 9 tháng đầu năm.

Các công ty khai thác lớn bao gồm Zijin Mining Group và Chifeng Jilong Gold Mining đã báo cáo lợi nhuận ròng mạnh hơn trong giai đoạn 9 tháng.

Biên lợi nhuận tại các công ty công nghiệp lớn tăng 13,8% trong quý thứ ba so với một năm trước, so với mức giảm 4,0% trong quý thứ hai, trong khi lợi nhuận tại các công ty công nghiệp nhỏ tăng 15,8% trong quý thứ ba, dữ liệu của NBS cho thấy.

Dữ liệu lợi nhuận công nghiệp bao gồm các công ty lớn có doanh thu hàng năm trên 20 triệu nhân dân tệ từ các hoạt động chính của họ.

Các tin, bài viết khác