Giao dịch trầm lắng, doanh nghiệp bất động sản ngóng ngân hàng ‘nới room’

(ĐTTCO) - Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn phản ánh mức độ quan tâm đến bất động sản (BĐS) trên cả nước đã giảm đáng kể từ thời điểm tháng 3-2022. 
Cụ thể, 36% số người được hỏi cho biết rào cản lớn nhất là khách hàng lo sợ thị trường tiêu cực nên không dám đầu tư vào BĐS, 23% chia sẻ giao dịch không thể chốt thành công do khách hàng bị hạn chế trong vay vốn để mua BĐS, 19% nhận thấy trở ngại chính là giá BĐS quá cao so với khả năng tài chính của người mua. 
Nhiều tỉnh thành chứng kiến nhu cầu tìm mua BĐS trong quý III-2022 giảm so với quý trước, đơn cử như Hải Phòng ước tính giảm 19%, Đà Nẵng giảm 12%, Cần Thơ giảm 14%.
Trong bối cảnh này, nhiều bên tham gia thị trường BĐS đặt kỳ vọng vào việc tăng trưởng room tín dụng. Trong khảo sát với hơn 500 thành viên thị trường BĐS tiết lộ hơn 34% cho rằng hạn mức tín dụng sẽ được nới lỏng vào cuối năm 2022, 40% tin điều này sẽ diễn ra vào đầu năm 2023. 
Giao dịch trầm lắng, doanh nghiệp bất động sản ngóng ngân hàng ‘nới room’ ảnh 1 Thị trường bất động sản ghi nhận sự trầm lắng từ hồi đầu năm nay khi nguồn cung thiếu hụt, nguồn tín dụng bị siết chặt và giao dịch ảm đạm
Tuy nhiên, nhiều thành viên thị trường BĐS vẫn kỳ vọng hạn mức tín dụng sớm được nới lỏng. Kỳ vọng này không phải không có cơ sở bởi nhu cầu tín dụng của nền kinh tế vẫn đang ở mức cao. Dẫu vậy, theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, trong thời gian tới, Nhà nước sẽ chưa có động thái nới hạn mức tín dụng quá mạnh mẽ vì sẽ ảnh hưởng đến việc kiểm soát lạm phát.
Trước tình hình các ngân hàng kiểm soát chặt vốn vay cho lĩnh vực BĐS, các doanh nghiệp kỳ vọng những tháng cuối năm dòng vốn tín dụng cho BĐS sẽ được khơi thông trước chỉ đạo của Chính phủ, đó là không siết chặt tín dụng một cách bất hợp lý nhưng tăng cường kiểm tra, giám sát, không buông lỏng quản lý Nhà nước.
Phản hồi từ phía NHNN, ông Phạm Chí Quang, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay, việc NHNN ban hành các quy định và thực hiện nhiều giải pháp nhằm kiểm soát rủi ro đối với tín dụng BĐS, đảm bảo an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần phát triển thị trường BĐS lành mạnh nhưng vẫn đảm bảo khách hàng có nhu cầu thực về nhà ở, phương án vay vốn hiệu quả, khả thi vẫn được thuận lợi tiếp cận vay vốn.
Đồng thời, NHNN cũng khuyến khích tổ chức tín dụng tập trung nguồn vốn tín dụng cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

Các tin khác