Gỡ vướng cho đổi mới

Một khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) trên 180 DN, cho biết chỉ có khoảng 20% DN có tổ chức bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển), mà theo họ là đủ khả năng để tạo ra những cú đột phá mới của DN.

Một khảo sát mới đây của Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ DN (BSA) trên 180 DN, cho biết chỉ có khoảng 20% DN có tổ chức bộ phận R&D (nghiên cứu và phát triển), mà theo họ là đủ khả năng để tạo ra những cú đột phá mới của DN.

Phần lớn còn lại đều là những thành viên kiêm nhiệm và nguồn năng lượng chủ lực của đổi mới sáng tạo phụ thuộc vào chủ DN. Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý ở khảo sát này là hầu hết DN đều nhận thức được rằng đổi mới sáng tạo về sản xuất, sản phẩm và công nghệ quản trị là yếu tố then chốt trong quá trình phát triển của DN.

Vì sao DN biết mà không thể làm? Nguyên nhân đầu tiên là DN không đủ nguồn lực để theo đuổi việc đổi mới sản phẩm, công nghệ, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thiếu vốn như hiện nay.

Trong buổi gặp gỡ đoàn đại biểu quốc hội TPHCM, ông Trần Việt Anh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nhựa - Cao su TPHCM, chia sẻ câu chuyện chua xót của không ít DN trong ngành. Cách đây mấy năm, năm nào DN cũng đầu tư đổi mới công nghệ, khoảng 2 năm trở lại đây DN chỉ sử dụng máy móc cũ do nguồn vốn bị thiếu nhưng vay không hề đơn giản vì không giải được bài toán lãi suất, nhất là lãi suất dài hạn.

Trước thực tế ấy, một số lãnh đạo DN cho rằng tiền ít vẫn phải trích ít để đổi mới từ từ, nếu không sẽ không thể có những sản phẩm đột phá, nhất là trong bối cảnh chỉ còn hơn 1 năm nữa sẽ chính thức mở cửa thị trường. Khi ấy, có thể DN sẽ phải đứng trước lựa chọn đổi mới hoặc là chết. Đó có thể là một gợi ý hay. Nhưng gỡ chỗ này lại vẫn còn vướng chỗ khác.

Có DN có kinh phí chi cho hoạt động R&D nhưng lại bị vướng về thủ tục. Có thể thấy, đã đến lúc cả các cơ quan chức năng, DN và hiệp hội cần có một cuộc đầu tư tổng lực trong công tác R&D. Cần có những chương trình hành động, hỗ trợ cụ thể cho DN, gỡ vướng cho hoạt động đổi mới.

Được biết, thời gian tới Câu lạc bộ DN dẫn đầu (LBC) đang xúc tiến ra mắt CLB DN Đổi mới sáng tạo, BSA cũng sẽ tổ chức nhiều hội thảo chia sẻ kinh nghiệm đổi mới sáng tao…

Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao cũng đã phối hợp với Sở Khoa học-Công nghệ TPHCM thực hiện chương trình “DN và vấn đề sống còn: Đổi mới công nghệ và quản trị” với nhiều chương trình hỗ trợ cho DN… Hy vọng những nỗ lực này sẽ mang lại kết quả khả quan giúp DN có sự chuẩn bị tốt nhất khi cánh cửa thị trường chính thức mở.

Các tin khác