Góp sức trẻ cùng thành phố

(ĐTTCO) - Hơn 4 tháng dịch diễn biến phức tạp ở TPHCM cũng là ngần ấy thời gian, lực lượng tuyến giữa và tuyến cuối của hệ thống phòng chống dịch thành phố chạy đôn chạy đáo với rất nhiều việc không tên.

 Thành phố đã tổ chức nhiều đợt vận động tình nguyện viên về tiếp sức các địa phương. Đáp lại lời kêu gọi ấy, nhiều cán bộ, công chức, viên chức trẻ TPHCM đã thu xếp lên đường.

Anh Châu Tiến Lộc (phải), cán bộ Thành đoàn TPHCM, cùng nhân viên y tế nắm tình hình F0 điều trị tại nhà

Anh Châu Tiến Lộc (phải), cán bộ Thành đoàn TPHCM, cùng nhân viên y tế nắm tình hình F0 điều trị tại nhà

Gác lại việc riêng vì nhiệm vụ chung

Sáng 13-9, chị Nguyễn Hoài Phượng (Bí thư Đoàn Sở VH-TT thành phố) đã có mặt tại thị trấn Củ Chi (huyện Củ Chi) để nhận nhiệm vụ, sau 2 tuần tình nguyện ở xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn). Chị Phượng là một trong hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức trẻ của thành phố tham gia tình nguyện theo công văn đề nghị của Tổ điều phối nguồn nhân lực tham gia phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM (thuộc UBND TPHCM).

Chị Phượng cho biết, nhận được công văn, trong vòng “một nốt nhạc”, chị đăng ký vào danh sách tình nguyện. Nơi chị Phượng được điều động đến để hỗ trợ ban đầu là huyện Củ Chi - quê hương của chị. Song, do địa bàn huyện Hóc Môn đang thiếu tình nguyện viên, chị Phượng được điều động sang đó hỗ trợ. Hơn 2 tuần tham gia vào đội nhập liệu tiêm vaccine Covid-19, phân phối nhu yếu phẩm cho người dân xã, lăn xả vào từng cụm dân cư, chị càng thấm hậu quả nặng nề mà dịch Covid-19 gây ra, cả nỗi vất vả của lực lượng tuyến giữa và tuyến cuối.

“Cả thành phố gồng mình chống dịch. Trước đó, tôi cũng phụ tham gia đi chợ, chuyển nhu yếu phẩm đến cho người dân. Vì vậy khi có công văn phát động tình nguyện viên tham gia hỗ trợ các địa phương chống dịch, tôi đăng ký liền. Chỉ mong góp một phần công sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh”, chị Phượng chia sẻ.

Dịch lây lan sâu trong cộng đồng, hàng triệu người bị ảnh hưởng; hàng chục ngàn y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu, hàng trăm ngàn cán bộ cơ sở vất vả ngày đêm. Hiểu điều đó nên khi có lời phát động, hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố đã gác lại việc nhà, tranh thủ việc chuyên môn, lên đường chung tay chống dịch.

Ở “mặt trận” phường 19, quận Bình Thạnh, chị Nguyễn Hải Hà (công tác tại Sở Nội vụ TPHCM) cùng tổ tình nguyện miệt mài với hàng tấn rau, củ, quả mỗi ngày. Ít ai biết, để được góp một phần nhỏ bé sức trẻ của mình cùng thành phố chống dịch, chị Hà đã phải sắp xếp việc gia đình, chấp nhận tạm xa 2 con nhỏ để chồng chăm sóc. Hàng ngày, chị cùng các thành viên trong tổ tiếp nhận và chia các phần nhu yếu phẩm, chuyển đến các hộ dân. Đêm đến, chị Hà lại cặm cụi với công việc chuyên môn, không để ùn ứ việc của đơn vị.

Lăn xả ở địa bàn khó

Có lẽ, hiếm người được trải nghiệm nhiều “mặt trận” như anh Châu Tiến Lộc (cán bộ Thành đoàn TPHCM). Anh Lộc tham gia Tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 của UBND TPHCM tại TP Thủ Đức, sau đó tham gia Tổ công tác của Ban Dân vận Thành ủy TPHCM, hỗ trợ phòng chống dịch tại quận 1, rồi lại được điều về quận 8 - địa phương khá phức tạp về tình hình dịch bệnh.

Anh Lộc cho biết, bản thân là một cán bộ Đoàn, một đảng viên trẻ nên luôn sẵn sàng xông pha vào những địa bàn khó khăn. Vì vậy, khi được tổ chức điều động, anh Lộc sẵn sàng lên đường, nhanh chóng nắm bắt nhiệm vụ. Ra quân từ ngày 24-8, Tổ công tác của anh Lộc có 10 người, phối hợp Ban Dân vận Quận ủy và Quận đoàn 8, phân bổ đến 4 phường trên địa bàn.

Hàng ngày, anh Lộc và các thành viên trong tổ chạy xe chạy trong 4 phường của quận 8 để nắm tình hình. Ở cơ sở, việc vì dân rất nhiều. Ngoài những nhiệm vụ chính như trực chiến ở các phường, điểm tiêm lưu động, trạm y tế, hỗ trợ lấy mẫu test nhanh cộng đồng, nhập liệu thông tin F0, nắm bắt diễn biến F0 và F0 điều trị tại nhà, hỗ trợ tặng nhu yếu phẩm cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận, các tình nguyện viên còn thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, phản ánh của người dân chuyển về cơ quan chức năng của quận 8 để kịp thời xử lý.

Trên group cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố tình nguyện tham gia chống dịch, các thành viên liên tục cập nhật tình hình để mọi người cùng nắm. Ngoài các thông tin về dịch bệnh, các hoàn cảnh người dân, thi thoảng có thành viên lại báo vừa tiếp xúc với F0. Những lúc như vậy, mọi người chỉ biết cầu chúc bình an cho nhau, động viên nhau thật cẩn thận để không trở thành gánh nặng cho địa phương, cho lực lượng tuyến đầu.

Tình hình dịch bệnh tại thành phố đang có chiều hướng giảm, thành phố cũng đặt ra nhiều kế hoạch để nới lỏng giãn cách, hồi phục nền kinh tế. Chúng tôi tin, với khoảng thời gian đồng hành cùng người dân vượt dịch, gắn bó với địa phương, các cán bộ, công chức, viên chức trẻ thành phố sẽ có thêm những trải nghiệm, những góc nhìn và cả sự thấu hiểu để phục vụ tốt hơn nữa cho công việc tại cơ quan, đơn vị khi thành phố trở lại trạng thái “bình thường mới”.

Trong quá trình nhập dữ liệu tiêm vaccine, chị Nguyễn Hoài Phượng đã mày mò thêm các ứng dụng để hỗ trợ phần mềm Excel, nhờ vậy mà công tác nhập liệu của xã Thới Tam Thôn (huyện Hóc Môn) được cải thiện rõ rệt. Từ Từ chỗ một người nhập được khoảng 200 mũi tiêm/ngày, nhờ các ứng dụng mà tăng lên 300-350 mũi tiêm/ngày.

Các tin, bài viết khác