Hà Nội đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội

(ĐTTCO) -   Trong tuần này, thêm một dự án nhà ở xã hội vừa được khởi công tại huyện Mê Linh, TP Hà Nội.
Một góc khu nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). (Ảnh: Dân trí)
Một góc khu nhà ở xã hội Đặng Xá (Gia Lâm, Hà Nội). (Ảnh: Dân trí)

Thành phố Hà Nội yêu cầu chủ đầu tư các khu đô thị mới phải bố trí tối thiểu 20 - 25% quỹ đất của dự án để xây dựng nhà ở xã hội. Đây là một trong nhưng giải pháp mới nhất để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà ở xã hội của thành phố.

Giải pháp này cũng được kỳ vọng là sẽ khắc phục một số vướng mắc về quỹ đất, vốn và giải phóng mặt bằng.

Dự án khu nhà ở đô thị Kim Hoa có tổng diện tích hơn 93.000 m2, hơn 1/3 dành để xây dựng nhà ở xã hội. Hơn 720 căn hộ, mỗi căn từ 60 - 70 m2 có giá khoảng 15 triệu đồng/m2.

Vị trí kết nối với Quốc lộ 2, đường vành đai 4, gần các khu công nghiệp, các nhà máy lớn và trường học.

Dự kiến, khi hoàn thành và bàn giao vào cuối năm sau, khu nhà ở xã hội này sẽ mang đến cơ hội nhà ở cho hàng ngàn công nhân đang phải thuê nhà trọ và người lao động có thu nhập thấp chưa có nhà ở.

"Quan điểm là xây dựng nhà ở xã hội, nhưng chất lượng sẽ như nhà ở thương mại. Chủ đầu tư quản lý được nguyên vật liệu và nhân công nên sẽ đảm bảo được chi phí thấp nhất. Mặt bằng sạch 100%, được cấp sổ đỏ, chúng tôi chỉ cần tập trung nhân lực vật lực để triển khai thi công", ông Cao Tiến Thắng, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội, khu nhà ở đô thị Kim Hoa, chia sẻ.

Huyện Mê Linh hiện đã được quy hoạch và phê duyệt 11 dự án xây dựng nhà ở xã hội, tổng diện tích trên 30 ha.

"Điều chỉnh quy hoạch, điều chỉnh chủ trương đầu tư, tập trung quyết liệt cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Huyện hết sức quan tâm, phối hợp với chủ đầu tư, để khẩn trương triển khai, đảm bảo được yêu cầu của thành phố đã giao", ông Hoàng Anh Tuấn, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, Hà Nội, cho biết.

Thành phố Hà Nội đã đặt mục tiêu có thêm 1,2 triệu m2 sàn với 22 dự án nhà ở xã hội hoàn thành vào năm 2025. Để hiện thực hóa mục tiêu này, thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp quan trọng; trọng tâm là đẩy nhanh thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị.

"Nhiệm vụ trọng tâm của thành phố là quan tâm đến nhu cầu của người lao động. Hiện nay chúng tôi cũng đang tiến hành ra soát và tham mưu cho thành phố kế hoạch chỉnh trang phát triển khu công nghiệp, rà soát nhu cầu nhà ở của người lao động, nghiên cứu và tìm quỹ đất phù hợp", ông Lê Quang Long, Trưởng ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, thông tin.

Để hoàn thành xây dựng 1,2 triệu m2 sàn nhà ở xã hội đến năm 2025, thành phố cần hơn 12.000 tỷ đồng từ ngân sách và huy động xã hội. Tiêu chí là nhà ở có vị trí thuận tiện, có giá phù hợp với khả năng chi trả của các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Các tin khác