Hà Nội giám sát sau khi bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư

(ĐTTCO)-Chủ đầu tư đã thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính theo đúng yêu cầu của của cơ quan chức năng để chi trả cho đơn vị tháo dỡ các tầng vi phạm của tòa nhà trong thời gian qua.
Hiện trường phá dỡ bên trong tầng 18 công trình vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)
Hiện trường phá dỡ bên trong tầng 18 công trình vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực. (Ảnh: Minh Nghĩa/TTXVN)

Ngày 13/12, đại diện lãnh đạo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết chính quyền địa phương đã chính thức bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực (phường Điện Biên) cho chủ đầu tư sau nhiều năm đình chỉ xây dựng và thực hiện phong tỏa để xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Hiện, chủ đầu tư đã thực hiện nộp nghĩa vụ tài chính theo đúng yêu cầu của của cơ quan chức năng để chi trả cho đơn vị tháo dỡ các tầng vi phạm của tòa nhà trong thời gian qua.

Về phía chính quyền phường sở tại, quận Ba Đình chỉ đạo tiếp tục cắt cử cán bộ phối hợp với Đội thanh tra xây dựng quận, kiểm tra, giám sát quá trình hoàn thiện công trình để không phát sinh việc xây dựng sai so với phương án kiến trúc, hồ sơ thiết kế kỹ thuật được duyệt theo quy định, bảo đảm an toàn cho công trình và công trình xung quanh, bảo đảm mỹ quan, kiến trúc đô thị.

Tại hiện trường, ghi nhận lực lượng đã tháo xong cầu vận thăng, đang tiến hành tháo cẩu tháp ra khỏi công trình.

Dự kiến, việc tháo cẩu tháp sẽ hoàn thành xong trước ngày 18/12.

Theo chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực, Công ty cổ phần May Lê Trực, phía doanh nghiệp đã chuẩn bị nhân lực, vật lực và các phương án để có thể thi công phần còn lại. Đồng thời, đưa ra một số phương án nhằm đảm quyền lợi cho các khách hàng mua nhà.

Hồi đầu tháng 11, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội có văn bản số 317/BC-UBND nhằm báo cáo với Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại số nhà trên.

Giai đoạn 1 thực hiện vào năm 2016 đã tháo dỡ phần tum thang và tầng 19. Giai đoạn 2, năm 2020 với việc tháo dỡ toàn bộ phần tường xây, vách ngăn, cửa, thiết bị tầng; hoàn thành khối lượng cắt sàn tầng 18 với diện tích 1.268m2; cắt xong 256,35 mét dài dầm, cắt xong 14/14 cột (đạt 100% số lượng cột, tương đương với 46,2 mét dài cột).

Toàn bộ tấm sàn cột, dầm sau khi cắt đã được hạ xuống, xếp gọn dưới chân công trình và hoàn trả mặt bằng đường Trần Phú để phục vụ giao thông. Trong quá trình tháo dỡ đã đảm bảo an toàn về người.

Hiện trạng công trình còn 17 tầng và tum thang, chiều cao đến mặt mái tầng 17 là 58,5m, so với giấy phép xây dựng vượt chiều cao 5,5m; diện tích sàn tăng 2.834,8m2.

Về hướng xử lý công trình thời gian tới, văn bản báo cáo của thành phố Hà Nội cho hay thực hiện chỉ đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, trên cơ sở báo cáo, đề xuất của Sở Xây dựng và Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có Văn bản số 5184/UBND-SXD ngày 30/10/2020 chỉ đạo: cho phép giữ lại kết cấu cột, dầm, kết cấu lõi thang và dầm treo tầng 18; dầm, cột, vách tường xây lồng ô cầu thang bộ.

Cũng theo báo cáo trên của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, việc cho phép giữ lại một số hạng mục trên là do yêu cầu về kỹ thuật, bảo đảm kết cấu và an toàn cho tòa nhà (do hệ dầm treo, cột giữ lại chịu một phần lực nâng cho các tầng dưới, nếu phá tiếp có thể bị ảnh hưởng tới kết cấu chung của tòa nhà). Các hạng mục này được hoàn thiện thành giàn hoa, bồn cây, không sử dụng cho mục đích khác.

Các tin khác