Hà Nội: Làm gì để cải thiện chỉ số PCI?

Làm gì để tăng điểm trong bảng xếp hạng PCI là câu hỏi được nhóm nghiên cứu PCI và lãnh đạo Hà Nội tập trung bàn thảo trong Hội nghị về chỉ số năng lực cạnh tranh của Thành phố, diễn ra ngay sau khi VCCI công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013.

Làm gì để tăng điểm trong bảng xếp hạng PCI là câu hỏi được nhóm nghiên cứu PCI và lãnh đạo Hà Nội tập trung bàn thảo trong Hội nghị về chỉ số năng lực cạnh tranh của Thành phố, diễn ra ngay sau khi VCCI công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013.

Đã có cải thiện

Theo kết quả điều tra PCI vừa được VCCI công bố, Hà Nội nằm trong nhóm chất lượng điều hành khá. PCI năm 2013 của Hà Nội đạt 57,67 điểm, tăng 4,27 điểm so với năm 2012 và xếp vị trí thứ 33/63 tăng 18 bậc so với năm 2012.

Hà Nội vẫn duy trì được một số chỉ số xếp hạng tốt của các năm trước. Doanh nghiệp đánh giá cao các nhóm dịch vụ về tìm kiếm thông tin kinh doanh, giới thiệu việc làm, tư vấn thông tin về pháp luật, xúc tiến thương mại và các dịch vụ liên quan đến công nghệ.

Minh chứng qua chỉ số tính minh bạch và tiếp cận thông tin có sự cải thiện mạnh mẽ, tăng 26 bậc so với năm 2012 và xếp thứ 13/63 vào năm 2013. Thời gian chờ đợi để được cấp giấp chứng nhận quyền sử dụng đất giảm 10 ngày và chỉ tiêu này tăng 43 bậc, xếp thứ 4/63.

Đại diện nhóm chuyên gia tiến hành điều tra PCI, GS. TS Edmund Malesky đến từ Đại học Duke (Mỹ) cho biết, năm nay đa số doanh nghiệp Hà Nội khởi sự kinh doanh tốt hơn nhiều. Hầu hết các chỉ tiêu trong chỉ số này đều được cải thiện và đạt kết quả tốt như tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng bộ phận một cửa để thực hiện các thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin.

Kết quả điều tra PCI cho biết thêm, 62% doanh nghiệp hoạt động tại Hà Nội thường xuyên truy cập vào các trang tin điện tử của Thành phố và các sở, ngành để tìm hiểu về chính sách, trong khi nhiều địa phương khác các doanh nghiệp thường không tìm hiểu thông tin qua các website. Điều này cho thấy là Hà Nội đã có nhiều nỗ lực trong việc công khai minh bạch thông tin; mức độ cập nhật các thông tin hữu ích cho doanh nghiệp về chính sách, chỉ đạo điều hành được đánh giá rất tốt.

Nhưng nhiều chỉ số quan trọng giảm sâu

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đáng kể trên, một số chỉ số quan trọng khác của Hà Nội vẫn chưa được cải thiện như: Thủ tục đăng ký kinh doanh, thuế, các loại giấy phép… đã giảm 19 bậc, xếp thứ 50/63 trong năm 2013.

Chỉ số tiếp cận đất đai và sự ổn định trong sử dụng đất của Hà Nội được đánh giá cao hơn về việc công khai và sự thay đổi khung giá đất phù hợp với sự thay đổi giá thị trường nhưng cũng mới chỉ tăng 1 bậc so với năm 2012.

Chỉ tiêu giá đất đang được cải thiện nhưng tỷ lệ các doanh nghiệp không gặp khó khăn về đất đai chỉ đạt 20%.

Bên cạnh đó, một loạt vấn đề liên quan đến hậu đăng ký doanh nghiệp như: Hóa đơn giá trị gia tăng, thay đổi đăng ký kinh doanh, thái độ công chức đối với doanh nghiệp của Hà Nội là vấn đề cần được cải thiện.

Phải làm gì?

Làm gì để Hà Nội tăng điểm trong bảng xếp hạng PCI là câu hỏi được nhóm nghiên cứu PCI và lãnh đạo Hà Nội bàn thảo nhiều trong Hội nghị về chỉ số năng lực cạnh tranh của Thành phố được diễn ra ngay sau khi VCCI công bố chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2013.

Các chuyên gia cho rằng, tuy đã được đánh giá tốt hơn về cung cấp thông tin cho doanh nghiệp nhưng để bảo đảm phát triển cho cả một quá trình thì Hà Nội cần phải cải thiện chỉ số này nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần nhiều thông tin hơn về giá đất và giảm thời gian thanh tra, kiểm tra thuế. Mặt khác các doanh nghiệp phải dành 10% thời gian trong năm để thực hiện thủ tục hành chính vẫn còn cao.

Còn GS.TS Edmund Malesky thì cho rằng: Khi tham vấn, đa số các DN nói môi trường đầu tư của Hà Nội rất tốt. Nhưng quan trọng là làm thế nào để phát triển hoạt động kinh doanh thuận lợi sau khi có giấy phép. Và doanh nghiệp mong muốn Hà Nội phải cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa. Do vậy, việc mời các doanh nghiệp để tham vấn khi xây dựng chính sách sẽ là việc cần làm trong thời gian tới để cải thiện môi trường đầu tư, nhất là các nhà đầu tư đến từ Châu Âu.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, nếu Hà Nội cải thiện các chỉ số về tiếp cận đất đai, chi phí không chính thức… liên quan đến cơ chế vận hành thì sẽ có bước tiến đáng kể trong bảng xếp hạng các năm sau và có thể hi vọng Hà Nội sẽ nằm trong số những địa phương đứng đầu về chỉ số cạnh tranh.

Các tin khác