Hà Nội sẽ điều chỉnh cách chống dịch trong bối cảnh ca mắc tăng nhanh

(ĐTTCO)-Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 do số lượng người đến, về thành phố gia tăng; tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm vaccine...
Lực lượng công nhân vệ sinh thu dọn rác thải tại khu vực phong tỏa phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)
Lực lượng công nhân vệ sinh thu dọn rác thải tại khu vực phong tỏa phường Phú Đô, quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sau khoảng thời gian trở về trạng thái “bình thường mới,” trong hơn một tuần trở lại đây Hà Nội có số ca dương tính với SARS-CoV-2 tăng nhanh, đặc biệt là số ca được ghi nhận tại cộng đồng.

Đặc biệt, ngày 9/11, Hà Nội ghi nhận số ca dương tính với SARS-CoV-2 cao kỷ lục với 222 ca, trong đó có 105 ca tại cộng đồng. Đáng lo ngại là trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát thì người dân vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch.

Vẫn còn tâm lý chủ quan, lơ là

Tuyến đường sắt đô thị trên cao Cát Linh-Hà Đông đi vào vận hành được gần một tuần, thu hút đông đảo người dân trải nghiệm, đặc biệt là thanh niên. Theo ghi nhận, trên tàu có nhiều nam thanh, nữ tú hồn nhiên đứng nói chuyện mà không đeo khẩu trang.

Ở Khu đô thị Linh Đàm và nhiều khu vực khác trên địa bàn thành phố, các quán nước vỉa hè hoạt động trở lại, nhiều người từ các nơi đến tụ tập, ngồi uống nước, tán gẫu nhưng không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng quy định.

Ngoài ra, không khó để bắt gặp những người bán hàng ở chợ hay các nhân viên tại cửa hàng sửa xe máy không đeo khẩu trang khi tiếp xúc trực tiếp với khách hàng.

Cuộc sống bình thường trở lại, các công ty bất động sản, du lịch, các spa… đua nhau tổ chức các sự kiện tri ân, chào mời khách. Các hội, nhóm bạn bè sau thời gian dài giãn cách đã khởi động họp nhóm, giao lưu… Nhều người không tuân thủ quy định 5K.

“Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch do tâm lý chủ quan của người dân”, đó là nhận định của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng tại hội nghị giao ban trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo thành phố phòng, chống dịch COVID-19 với Ban Chỉ đạo các quận, huyện, thị xã.

Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng nhấn mạnh, Hà Nội có nguy cơ bùng phát dịch COVID-19 do số lượng người đến, về thành phố gia tăng; tâm lý chủ quan của người dân khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine… 

Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục làm tốt công tác quản lý người từ tỉnh, thành khác đến, về địa phương; tuyên truyền, vận động người dân cùng vào cuộc trong công tác giám sát, kiểm soát người từ nơi khác về địa phương; kịp thời phản ánh đến tổng đài 1022; phải kiểm soát tốt người dân đi, đến thì thành phố mới có thể thích ứng an toàn với dịch bệnh.

Sẽ điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong mấy ngày gần đây Hà Nội liên tục phát sinh những ca F0 trong cộng đồng, không rõ nguồn lây.

Đặc biệt, trong ngày 9/11 thành phố ghi nhận 222 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 105 ca ngoài cộng đồng. Dự báo, tình hình dịch bệnh còn diễn biến rất phức tạp và khó lường. 

Ha Noi se dieu chinh cach chong dich trong boi canh ca mac tang nhanh hinh anh 2

Thanh thiếu niên - chưa được tiêm vaccine là đối tượng có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao, nhưng nhiều người vẫn không tuân thủ việc đeo khẩu trang(ảnh chụp chiều 10/11 tại Công viên Lenin). (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Trên cơ sở diễn biến tình hình dịch bệnh, Hà Nội sẽ tiếp tục có những điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch, các biện pháp cách ly nhằm đảm bảo vừa thực hiện đúng các quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, vừa phù hợp thích ứng linh hoạt với tình hình cụ thể của địa phương.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, theo quy định tại Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 4800/QĐ-BYT và các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh, năng lực y tế, năng lực triển khai các khu cách ly tập trung, xem xét các điều kiện cách ly tại nhà mà từng địa phương sẽ chủ động đưa ra các giải pháp phù hợp về công tác phòng, chống dịch bệnh, với mục đích là đảm bảo an toàn sức khỏe tốt nhất cho người dân và phòng, chống sự lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. 

Thành phố luôn thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Chính phủ, của Bộ Y tế về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là công tác cách ly, điều tra truy vết, quản lý người đi từ vùng có dịch về và quản lý cách ly F1.

Trước đó, Sở Y tế ban hành Văn bản số 17403/SYT-NVY hướng dẫn tạm thời thực hiện các biện pháp y tế đối với người đến, về Hà Nội từ các địa phương khác với một số nhiệm vụ trọng tâm như người đến, về Hà Nội không phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2; không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân; chỉ thực hiện xét nghiệm đối với trường hợp đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (các địa phương có nguy cơ rất cao-cấp 4, tương ứng với màu đỏ hoặc khu vực phong tỏa, cách ly y tế) được áp dụng như sau: những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có giấy ra viện, giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19) thì chỉ phải tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ nhất từ khi tới Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ vàng trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp), cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 7 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong vòng 7 ngày tiếp theo và luôn thực hiện biện pháp 5K; xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR 2 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 từ khi tới Hà Nội.

Những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày kể từ ngày tới Hà Nội, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ khi tới Hà Nội.

Người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ các địa phương có nguy cơ cao-cấp 3, tương ứng với màu cam) được áp dụng như sau: những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện, Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày từ khi tới Hà Nội.

Những người tiêm chưa đủ liều hoặc chưa tiêm vaccine phòng COVID-19, tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày.

Chỉ xét nghiệm COVID-19 đối với các trường hợp nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 3.

Người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ các địa phương có nguy cơ trung bình-cấp 2, tương ứng với màu vàng) được áp dụng như sau: những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ sức khỏe điện tử hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), không áp dụng cách ly, xét nghiệm. Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Người từ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ các địa phương có nguy cơ thấp-cấp 1, tương ứng với màu xanh) được áp dụng như sau: những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khỏe điện tử hoặc Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp sau khi tiêm mũi cuối cùng tối thiểu 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng tính tới thời điểm về Hà Nội (có Giấy ra viện/Giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19), không áp dụng cách ly, xét nghiệm. Những người chưa tiêm, tiêm chưa đủ liều vaccine phòng COVID-19, tự theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày.

Tất cả các trường hợp trên, ngay khi về đến Hà Nội phải khai báo y tế và thông báo, cam kết với chính quyền địa phương. Đồng thời, trong suốt quá trình tự theo dõi sức khỏe luôn thực hiện 5K, nếu có bất kỳ triệu chứng nghi ngờ mắc COVID-19 như: ho, sốt, đau rát họng, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác... thì mọi người cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để được lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Người di chuyển qua địa bàn thành phố Hà Nội thì không phải cách ly và không phải làm xét nghiệm COVID-19. Trong quá trình lưu thông qua địa bàn thành phố những người này phải thực hiện đầy đủ các quy định phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải và không dừng nghỉ trên địa bàn thành, trừ trường hợp bất khả kháng.

Các tin, bài viết khác