Hà Nội triển khai 15 điểm giao dịch trực tuyến trợ cấp thất nghiệp

(ĐTTCO)-Để tránh lây lan dịch Covid-19 và đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội sẽ tạm dừng các giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, chuyển sang giao dịch trực tuyến.
Người lao động sẽ làm thủ tục hưởng BHTN trực tuyến để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. (Ảnh minh họa)
Người lao động sẽ làm thủ tục hưởng BHTN trực tuyến để đảm bảo an toàn trong mùa dịch. (Ảnh minh họa)

Theo đó, trong thời gian từ ngày 24/7/2021 đến khi có thông báo tiếp theo của UBND thành phố, Sở LĐ-TB-XH thành phố Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã hướng dẫn người lao động xem và tải biểu mẫu tại website của Trung tâm: http://vieclamhanoi.net để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Tạ Văn Thảo, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, hồ sơ của người lao động sẽ được gửi qua đường bưu điện tới 15 điểm tiếp nhận gồm: Trụ sở chính của Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tại 215 phố Trung Kính (quận Cầu Giấy, Hà Nội), cơ sở 1 của Trung tâm tại quận Hà Đông (Hà Nội), các điểm giao dịch việc làm vệ tinh tại 2 quận (Long Biên, Nam Từ Liêm) và 10 huyện (Đông Anh, Gia Lâm, Sóc Sơn, Ba Vì, Phú Xuyên, Đan Phượng, Thạch Thất, Mê Linh, Hoài Đức, Ứng Hòa, Thường Tín). Người dân thuộc khu vực nào thì gửi hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp tại điểm giao dịch việc làm vệ tinh khu vực đó.

Ông Tạ Văn Thảo khẳng định: “Sau khi người lao động tải biểu mẫu về và làm đúng theo hướng dẫn, chúng tôi đã bố trí bộ phận nghiệp vụ tiếp nhận và giải quyết đảm bảo cho người lao động. Hiện tại 98 % lao động nhận trợ cấp thất nghiệp trên địa bàn đang thực hiện hình thức nhận tiền qua tài khoản ngân hàng. Khi mà người lao động thực hiện đầy đủ các thủ tục theo hướng dẫn theo hình thức gián tiếp thì bộ phận nghiệp vụ của chúng tôi cũng đã phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội mà chuyển kinh phí hỗ trợ về tài khoản cho người lao động”.

Từ đầu năm đến nay, Hà Nội có gần 35.000 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có hơn 33.000 người đã có quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để giải quyết nhanh nhất chế độ hưởng trợ cấp thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm đang nghiên cứu, thí điểm ứng dụng tải App qua điện thoại thông minh để người lao động có thể đăng ký ngày, giờ nộp hồ sơ tại nhà từ trước để không mất công chờ đợi, xếp hàng.

Riêng đối với người lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, ông Tạ Văn Thảo cho biết thêm: “Theo quy định của Nghị quyết 68, quyết định 23 thì một tháng 2 lần vào ngày 15 và 20, Trung tâm sẽ gửi danh sách người lao động có nhu cầu hỗ trợ trình thành phố phê duyệt. Còn theo Quyết định số 3642 của thành phố thì tại Hà Nội đã rút ngắn thời gian, vào thứ hai hàng tuần, Trung tâm sẽ tập hợp danh sách để báo cáo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Hà Nội để xét duyệt hỗ trợ người lao động. Như vậy là trong một tháng đã nâng lên gấp khoảng 2 lần để làm sao người lao động được hỗ trợ nhanh nhất”.

Các tin khác