Hai tàu hải quân Ấn Độ ghé thăm TPHCM

(ĐTTCO) - Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết, hai tàu hải quân Ấn Độ là INS SAHYADRI và INS KADMATT sẽ cập bến cảng Nhà Rồng và thăm TPHCM từ ngày 24 đến ngày 26-6. 
Chuyến thăm của tàu hải quân Ấn Độ diễn ra trùng với dịp lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Ấn Độ với Việt Nam, bao gồm các buổi tiếp xúc trao đổi chuyên môn giữa sĩ quan hải quân hai nước, chào và gặp gỡ cán bộ Chính phủ Việt Nam. Đoàn Hải quân Ấn Độ cũng sẽ đến thăm các di tích lịch sử trong nội thành và quanh thành TPHCM cũng như các sự kiện thể thao. 
Các chuyến tham quan tàu hải quân Ấn Độ cũng sẽ được tổ chức cho những người bạn của Ấn Độ tại TPHCM. Sau khi hoàn thành giai đoạn thăm cảng, lực lượng hải quân Ấn Độ và hải quân QĐND Việt Nam sẽ tiến hành tập trận theo hình thức PASSEX (Passage Exercise). 
Hai tàu hải quân Ấn Độ ghé thăm TPHCM ảnh 1 Tàu hải quân INS SAHYADRI . Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.
Phía Ấn Độ cho biết, hợp tác hải quân là trọng tâm của quan hệ đối tác quốc phòng song phương và bao gồm nhiều hoạt động, đặc biệt trong lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, tập trận song phương, sửa chữa, bảo dưỡng và hỗ trợ hậu cần nhằm nâng cao năng lực.
Các chuyến thăm của tàu hải quân và sảnh sát biển hai nước giờ đây đã trở thành một hoạt động thường xuyên. Tàu hộ vệ 016 Quang Trung của Hải quân Nhân dân Việt Nam cũng đã đến thăm Ấn Độ vào tháng 2-2022 để tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương MILAN tại Vishakhapatnam (Ấn Độ). 
Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ từ rất lâu đời. Quan hệ hai nước đã phát triển mạnh mẽ hơn trong những năm gần đây và đã được nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ tới Việt Nam vào tháng 9-2016.
Hai tàu hải quân Ấn Độ ghé thăm TPHCM ảnh 2 Tàu hải quân INS KADMATT. Ảnh: Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.
Theo Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, quốc phòng là một trong những trụ cột quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã thăm Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10-6-2022 và tuyên bố “Tầm nhìn chung về quan hệ đối tác quốc phòng Ấn Độ - Việt Nam đến năm 2030” đã được ký kết trong chuyến thăm này, đưa ra định hướng phát triển trong tương lai của quan hệ đối tác quốc phòng giữa hai nước trong thập kỷ tới. Biên bản ghi nhớ về tương hỗ hậu cần cũng đã được ký kết, đơn giản hóa các thủ tục để hỗ trợ hậu cần một cách hiệu quả.
Hợp tác công nghiệp quốc phòng đang nổi lên như một thành phần quan trọng trong các cam kết quốc phòng song phương Việt - Ấn. Dự án đóng 12 tàu tuần tra cao tốc cho Bộ đội Biên phòng Việt Nam theo gói tín dụng quốc phòng trị giá 100 triệu USD mà Chính phủ Ấn Độ dành cho Việt Nam hiện nay đã hoàn thành.
Hai bên cũng đang nỗ lực sớm triển khai các dự án trong khuôn khổ gói tín dụng quốc phòng trị giá 500 triệu USD do Ấn Độ cung cấp. Một số công ty quốc phòng Ấn Độ đang tích cực hợp tác và tham gia thực hiện các dự án tại Việt Nam.
Ngày càng có nhiều sự hội tụ giữa Ấn Độ và Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế. Trong bối cảnh địa chính trị và địa kinh tế đang nổi lên ở trong và ngoài khu vực, quan hệ đối tác quốc phòng và an ninh giữa Ấn Độ và Việt Nam là một nhân tố quan trọng cho sự ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Cả hai quốc gia đều cam kết đạt được một khu vực hòa bình, ổn định, an ninh, tự do mở, bao trùm và tuân thủ đúng theo các luật lệ quốc tế.

Các tin khác