Hàn Quốc áp dụng cấp giấy phép đi lại điện tử từ tháng 9

(ĐTTCO) - Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc cho biết khi các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng, Hàn Quốc sẽ áp dụng hệ thống cấp phép đi lại điện tử để giúp ngăn chặn bệnh truyền nhiễm vào nước này.

Một quầy dịch vụ đổi tiền tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN).
Một quầy dịch vụ đổi tiền tại sân bay Incheon (Hàn Quốc). (Ảnh: Anh Nguyên/TTXVN).

Từ tháng 9 tới, Hàn Quốc sẽ lần đầu tiên triển khai hệ thống cấp phép đi lại điện tử (ETA), chính sách trước đây đã từng bị ngành du lịch nước này phản đối.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc Park Beom-kye cho biết khi các biện pháp kiểm soát biên giới được nới lỏng, Hàn Quốc sẽ áp dụng hệ thống ETA để giúp ngăn chặn bệnh truyền nhiễm vào nước này bằng cách yêu cầu người nhập cảnh cung cấp thông tin về lịch sử đi lại trong 2 tuần trước đó.

Cũng theo ông Park Beom-kye, hệ thống này sẽ cho phép ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với một quốc gia nhất định nào đó khi một dịch bệnh lây nhiễm bùng phát.

Quan chức này cho biết vì thủ tục này cho phép những người nước ngoài muốn đến Hàn Quốc được cấp giấy phép đi lại điện tử từ trước, nên nó sẽ hoạt động như một biện pháp hiệu quả để ngăn chặn dịch COVID-19 hay các biến thể khác của virus SARS-CoV-2, và phản ứng kịp thời ngay khi một loại bệnh lây nhiễm mới xuất hiện.

Một chương trình thử nghiệm đã được triển khai từ tháng Năm, và hệ thống hoàn chỉnh sẽ được áp dụng từ ngày 1/9. Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc cho biết nước này là nước thứ 5 trên thế giới áp dụng ETA.

Theo quan chức này, hệ thống ETA sẽ giúp cắt giảm đáng kể thủ tục hải quan và thời gian xử lý đối với người nhập cảnh và khiến cho quá trình nhập cảnh thuận tiện hơn.

Trước khi xuất phát, du khách sẽ phải điền vào một tờ khai trực tuyến và trả phí 10.000 won (8,64 USD). Một giấy phép ETA sẽ có hiệu lực trong 2 năm và cho phép nhập cảnh nhiều lần.

Việc triển khai ETA diễn ra trong bối cảnh số người nhập cảnh không giấy tờ từ những nước được Hàn Quốc miễn thị thực (visa) đã tăng từ 82.000 người trong năm 2016 lên 207.000 người năm 2019, theo số liệu của Bộ Tư pháp nước này.

Ban đầu, ETA sẽ bắt đầu được áp dụng với du khách từ 49 quốc gia, trong đó có Mỹ, Vương quốc Anh, Pháp và Tây Ban Nha.

Các tin khác