Hàn Quốc 'lăm le' tiến vào ngành công nghiệp vũ khí

(ĐTTCO) - Hàn Quốc đang sử dụng thỏa thuận vũ khí trị giá 13,7 tỷ USD với Ba Lan để đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp quân sự.
Một khẩu lựu pháo tự hành K-9 tại nhà máy Hanwha Aerospace ở Changwon, Hàn Quốc, ngày 16-3-2023.
Một khẩu lựu pháo tự hành K-9 tại nhà máy Hanwha Aerospace ở Changwon, Hàn Quốc, ngày 16-3-2023.

Hợp đồng nặng ký

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, doanh số bán vũ khí của nước này đã tăng lên hơn 17 tỷ USD năm 2022 từ mức 7,25 tỷ USD năm 2021. Thỏa thuận vũ khí với Ba Lan, một thành viên chủ chốt của NATO, bao gồm hàng trăm bệ phóng tên lửa Chunmoo, xe tăng K2, pháo tự hành K9 và máy bay chiến đấu FA-50… đã đẩy Hàn Quốc trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu trên thế giới.

Các quan chức Hàn Quốc và Ba Lan cho biết quan hệ đối tác sẽ giúp họ chinh phục thị trường vũ khí châu Âu, với việc Seoul cung cấp vũ khí chất lượng cao nhanh hơn các nước khác, trong khi Ba Lan sẽ đóng vai trò cung cấp năng lực sản xuất và kênh bán hàng vào châu Âu. Thỏa thuận này còn cung cấp một kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng các quan hệ đối tác công tư quốc tế và các tập đoàn, để mở rộng phạm vi hoạt động của Seoul hòng đạt được tham vọng trở thành một trong những nhà cung cấp vũ khí lớn nhất thế giới.

"Cộng hòa Séc, Romania, Slovakia, Phần Lan, Estonia, Latvia, Litva và nhiều nước khác từng nghĩ chỉ mua các sản phẩm quốc phòng ở châu Âu. Nhưng giờ đây các nước này có thể mua vũ khí với giá thấp và được giao hàng nhanh chóng từ các công ty Hàn Quốc" - Oh Kyeahwan, giám đốc của Hanwha Aerospace, cho biết. Hanwha Aerospace là công ty hiện đang chiếm 55% thị phần thị trường lựu pháo toàn cầu - con số này sẽ tăng lên khoảng 68% với thỏa thuận với Ba Lan, theo nghiên cứu của NH Research & Securities.

Lukasz Komorek, Giám đốc Văn phòng Dự án Xuất khẩu tại Tập đoàn Vũ khí Ba Lan thuộc sở hữu nhà nước, cho biết các tập đoàn gồm các công ty của Hàn Quốc và Ba Lan đã được thành lập theo thỏa thuận để chế tạo vũ khí, bảo dưỡng máy bay chiến đấu và cung cấp cho các quốc gia châu Âu khác. Điều đó sẽ bao gồm việc chế tạo vũ khí của Hàn Quốc theo giấy phép ở Ba Lan. Theo kế hoạch, khoảng 500 trong số 820 xe tăng và 300 trong số 672 lựu pháo sẽ được chế tạo tại các nhà máy Ba Lan bắt đầu từ năm 2026.

Khả năng giao hàng nhanh

Tại một nhà máy của Hanwha Aerospace ở bờ biển phía Nam Hàn Quốc, 6 robot tự động khổng lồ và hơn 150 công nhân sản xuất đang sản xuất những chiếc K9 nặng 47 tấn dành cho Ba Lan. Đây là pháo tự hành sử dụng loại đạn 155mm tiêu chuẩn NATO, có hệ thống điều khiển hỏa lực vi tính hóa, được thiết kế để dễ dàng tích hợp vào mạng lưới chỉ huy và kiểm soát, đồng thời mang lại hiệu suất tương đương với các loại đắt tiền hơn của phương Tây. Các cường quốc như Australia và Ấn Độ hiện đang vận hành chúng.

Để đáp ứng nhu cầu, công ty dự kiến bổ sung thêm khoảng 50 công nhân và nhiều dây chuyền sản xuất hơn. Theo giám đốc sản xuất Cha Yong-su, các robot xử lý khoảng 70% công việc hàn trên K9 và là chìa khóa để mở rộng công suất. Chúng hoạt động trung bình 8 giờ mỗi ngày nhưng có thể làm việc suốt ngày đêm nếu cần. “Về cơ bản, chúng tôi có thể đáp ứng bất kỳ số lượng đơn hàng nào bạn muốn” - ông nói.

Lô hàng đầu tiên gồm 10 chiếc K2 và 24 chiếc K9 đã đến Ba Lan vào tháng 12, chỉ vài tháng sau khi thỏa thuận được ký kết, và ít nhất 5 xe tăng và 12 lựu pháo bổ sung cũng đã được chuyển giao cho Ba Lan. Ngược lại, Đức, nhà sản xuất vũ khí lớn khác, vẫn chưa giao bất kỳ chiếc nào trong số 44 xe tăng Leopard mới Hungary đặt hàng vào năm 2018.

Vì vậy, nhà phân tích cấp cao tại Viện Quan hệ Quốc tế Ba Lan, Oskar Pietrewicz, cho biết: “Năng lực sản xuất hạn chế của ngành công nghiệp quốc phòng Đức, nhà cung cấp vũ khí chính trong khu vực, làm gia tăng mối quan tâm đối với năng lực cung ứng của Hàn Quốc”.

Một CEO ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu giấu tên cũng thừa nhận: “Hàn Quốc có thể chuẩn bị mọi thứ trong vài tuần hoặc vài tháng, trong khi chúng tôi phải mất hàng năm trời”. Cho Woorae, Phó Chủ tịch chiến lược và kinh doanh toàn cầu của Korea Aerospace Industries, cho biết căng thẳng liên tục với Triều Tiên có nghĩa là các dây chuyền sản xuất quân sự của Hàn Quốc đang hoạt động và vũ khí của họ đã được phát triển, thử nghiệm và nâng cấp trong các tình huống áp lực cao.

Vũ khí của Hàn Quốc được thiết kế để tương thích với các hệ thống của Mỹ và NATO. Nước này còn là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ ba cho NATO và các quốc gia thành viên, chiếm 4,9% lượng mua vũ khí, theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI). Con số này hiện thua xa Mỹ (chiếm 65%) và Pháp (8,6%) nhưng dự báo khoảng cách sẽ nhanh chóng được rút ngắn.

1 năm bằng 10 năm

Trong năm qua, Hàn Quốc đã phóng tên lửa vũ trụ tự sản xuất trong nước, chứng kiến chuyến bay đầu tiên của máy bay chiến đấu KFX được thiết kế trong nước và công bố các thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD. "Đối với hầu hết quốc gia khác, đó sẽ là chương trình nghị sự trong một thập niên" - một CEO giấu tên tại một công ty quốc phòng châu Âu nhận xét. Yoon nói với Reuters vào tháng trước rằng Seoul đã phê duyệt ít nhất một số thành phần vũ khí của Hàn Quốc để sử dụng ở Ukraine.

Theo SIPRI, doanh số bán hàng của nước này ở châu Á chiếm 63% xuất khẩu quốc phòng từ năm 2018-2022. Hàn Quốc đang phát triển máy bay chiến đấu KFX với Indonesia, được các nhà lãnh đạo Ba Lan quan tâm. Malaysia năm nay đã mua gần 1 tỷ USD FA-50 và Seoul đang chạy đua để giành được hợp đồng trị giá 12 tỷ USD để cung cấp phương tiện chiến đấu bộ binh tiếp theo của Australia.

Một nhà ngoại giao ở Seoul cho biết: “Các nước châu Á coi chúng tôi là đối tác rất hấp dẫn cho các thỏa thuận quốc phòng vì chúng tôi đều tìm cách phòng ngừa trước những căng thẳng gia tăng. Chúng tôi là đồng minh của Mỹ, nhưng không phải là Mỹ".

Hàn Quốc hiện là nhà cung cấp vũ khí lớn thứ ba cho NATO và các quốc gia thành viên, chiếm 4,9% thua xa Mỹ (chiếm 65%) và Pháp (8,6%) nhưng dự báo khoảng cách sẽ nhanh chóng được rút ngắn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT