Hàn Quốc tăng cường mạng lưới FTA trên toàn cầu

(ĐTTCO)-Tổng thống Moon cam kết sẽ nới lỏng các quy định và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển đối với các ngành công nghệ mới và sản xuất linh kiện.
Cảng container ở thành phố Busan, Hàn Quốc ngày 1/11/2019. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)
Cảng container ở thành phố Busan, Hàn Quốc ngày 1/11/2019. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 5/12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết thúc mở rộng mạng lưới thương mại tự do của Hàn Quốc trên toàn cầu, nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chống chủ nghĩa bảo hộ.

Phát biểu đánh dấu sự kiện "Ngày Thương mại," Tổng thống Moon cũng cam kết sẽ nới lỏng các quy định và tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển đối với các ngành công nghệ mới và sản xuất linh kiện.

Tại trung tâm COEX (phía Nam thủ đô Seoul), ông Moon nói: “Hàn Quốc sẽ mở rộng các thỏa thuận thương mại (FTA) song phương với Malaysia, Philippines, Nga và Uzbekistan, cùng với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện (CEPA) với Indonesia.”

Trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng trên toàn cầu, RCEP sẽ giúp Hàn Quốc mở rộng mạng lưới thương mại trên toàn cầu.

Đây là hiệp định thương mại lớn nhất mà Hàn Quốc tham gia, khi chiếm đến 1/3 GDP của toàn cầu.

Theo ông Moon, Hàn Quốc cũng sẽ tăng tốc các cuộc đàm phán FTA với Mercosur (khối thị trường chung Nam Mỹ), qua đó nâng mạng lưới  FTA của “nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á” chiếm đến 90% GDP toàn cầu vào năm 2022.

Ngoài ra, Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh cam kết sẽ thúc đẩy cải cách quy định và tăng cường hỗ trợ cho các ngành xuất khẩu đầu triền vọng, bao gồm hệ thống chất bán dẫn, sản phẩm sinh học, ôtô tương lai, mỹ phẩm, pin sạc và thực phẩm.

Ông Moon lưu ý một bộ luật đặc biệt đã được ban hành để hỗ trợ các ngành công nghiệp của Xứ sở kim chi.

Chính phủ Hàn Quốc đã tăng hơn hai lần ngân sách năm tới lên 2.100 tỷ won (1,7 tỷ USD) để hỗ trợ các ngành công nghiệp liên quan trên, và kế hoạch “bơm thêm” 8.700 tỷ won vào phát triển công nghệ trong hơn 5 năm tới.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in khẳng định mục tiêu của Seoul là đưa nước này vào nhóm 4 nền kinh tế xuất khẩu hàng đầu thế giới vào năm 2030, thông qua việc đa dạng hóa sản phẩm và thị trường xuất khẩu.

Các tin khác