Hàng loạt hiệp hội chăn nuôi kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương xuống 0%

(ĐTTCO) - Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP) vừa đồng loạt có kiến nghị đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0%. 
Hàng loạt hiệp hội chăn nuôi kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương xuống 0%

Cụ thể, VASEP đã gửi công văn đến Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam.

Trong công văn, VASEP nêu vấn đề ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam đã khẳng định vị trí và tầm quan trọng trong suốt 20 năm qua khi không chỉ đóng góp lớn cho kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp mà còn tạo ra việc làm cho hàng triệu lao động trên toàn chuỗi thủy sản.

Ngành cũng góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế đất nước và ổn định an sinh xã hội ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong 11 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm 2022, có đến 62% là đóng góp từ nuôi trồng thủy sản.

Tuy nhiên, trong mấy năm gần đây, ngày càng nhiều tác động khiến ngành đang chịu ảnh hưởng lớn. Tác động của dịch bệnh COVID-19, xung đột Nga - Ukraine làm đứt gãy chuỗi cung ứng nguyên liệu, chi phí logistics tăng cao, lạm phát và đặc biệt giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi thủy sản tăng cao kỷ lục, không ổn định, dẫn đến giá thành sản xuất thức ăn thủy sản, sản phẩm thủy sản đều cao.

Tình trạng trên ảnh hưởng trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của ngành thủy sản Việt Nam với các nước đối thủ như Ecuador, Ấn Độ, Thái Lan, Trung Quốc... và các kế hoạch phát triển bền vững của ngành.

Để giảm bớt khó khăn cho người nuôi trồng, góp phần tăng khả năng cạnh tranh cho sản phẩm thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét, điều chỉnh giảm thuế suất thuế nhập khẩu khô đậu tương từ mức 2% về mức 0%.

Trước đó, Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cùng với Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cũng đã có công văn kiến nghị giảm thuế nhập khẩu khô đậu tương từ 2% xuống 0% để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước đang hết sức khó khăn do giá đầu ra giảm mạnh.

Liên quan đến kiến nghị của các hiệp hội, ngày 7-3, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Bộ Tài chính phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xem xét để xử lý kiến nghị này.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT