Hàng loạt ngôi sao bị buộc tội quảng cáo tiền điện tử trái phép

(ĐTTCO) - Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) hôm qua 22/3 đã buộc tội doanh nhân tiền điện tử Trung Quốc Justin Sun về tội lừa đảo và cáo buộc 8 người nổi tiếng bao gồm nữ diễn viên Lindsay Lohan và rapper Soulja Boy quảng cáo trái phép tài sản tiền điện tử của Justin Sun.
Nữ diễn viên Lindsay Lohan, YouTuber Jake Paul và sáu người nổi tiếng khác đã bị SEC buộc tội vì quảng cáo tiền điện tử sai trái.
Nữ diễn viên Lindsay Lohan, YouTuber Jake Paul và sáu người nổi tiếng khác đã bị SEC buộc tội vì quảng cáo tiền điện tử sai trái.

Sun và các công ty của ông Tron Foundation, BitTorrent Foundation và Rainberry bị cáo buộc kể từ tháng 8 năm 2017 đã lên kế hoạch phân phối hàng tỷ tài sản tiền điện tử được gọi là Tronix (TRX) và BitTorrent (BTT) và khối lượng giao dịch tăng cao một cách giả tạo.

Ông cũng bị buộc tội che giấu việc trả tiền cho những người nổi tiếng để quảng cáo TRX và BTT trên các tài khoản mạng xã hội, khiến công chúng lầm tưởng rằng họ có “sự quan tâm không thiên vị đối với TRX và BTT, và không chỉ đơn thuần là những người phát ngôn được trả tiền”.

SEC cho biết hoạt động của Sun đã tạo ra hàng chục triệu đô la lợi nhuận bất hợp pháp bằng chi phí của các nhà đầu tư khác.

Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố: “Trường hợp này một lần nữa chứng minh rằng các nhà đầu tư gặp rủi ro cao khi chứng khoán tài sản tiền điện tử được cung cấp và bán mà không được tiết lộ chính xác”.

Những người nổi tiếng khác bị buộc tội bao gồm các ca sĩ Akon, Austin Mahone và Ne-Yo, nhân vật truyền thông xã hội và võ sĩ quyền anh Jake Paul, rapper Lil Yachty và nữ diễn viên khiêu dâm Kendra Lust.

Tất cả trừ Soulja Boy và Mahone đã đồng ý hòa giải t mà không thừa nhận hành vi sai trái và cùng nhau trả hơn 400.000 đô la Mỹ.

Trong đơn khiếu nại gửi lên tòa án liên bang Manhattan, SEC cho biết Sun đã bán TRX và BTT dưới dạng chứng khoán, do đó việc bán của họ cần phải được đăng ký với cơ quan.

Nó cho biết Sun đã thổi phồng khối lượng giao dịch rõ ràng bằng TRX thông qua “giao dịch rửa” rộng rãi, liên quan đến các giao dịch mua và bán đồng thời hoặc gần như đồng thời mà không có thay đổi thực sự về quyền sở hữu.

SEC cho biết, từ ít nhất là tháng 4 năm 2018 đến tháng 2 năm 2019, Sun đã ra lệnh cho nhân viên thực hiện hàng trăm nghìn giao dịch wash trade giữa hai tài khoản mà ông ta kiểm soát.

SEC cho biết bằng cách tạo ra một hình thức giao dịch hợp pháp sai lệch và gây hiểu lầm, Sun đã giúp bán TRX dễ dàng hơn trong khi vẫn duy trì giá ổn định và tạo ra 31 triệu đô la Mỹ tiền thu được từ các đề nghị và bán TRX bất hợp pháp, chưa đăng ký.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT