Từ sáng sớm, tại các chợ Bà Chiểu, chợ Thị Nghè, chợ Tân Định… các mặt hàng truyền thống dịp Tết Đoan ngọ đã đông khách chen mua. Năm nay, mặt hàng tăng giá mạnh nhất là bánh ú nước tro. Các tiểu thương bán lẻ với giá 90.000 - 100.000 đồng/chục loại bánh có nhân, bánh không nhân khoảng 60.000 đồng/chục.
Mức giá này tăng 20.000 - 40.000 đồng/chục so với năm ngoái.
Người bán cho biết, nguyên nhân bánh ú tăng giá là do nhiều lò bánh thiếu nhân công. Bánh làm ra ít hơn so với thường năm và giá nguyên vật liệu như lá tre, đường, đậu cũng tăng. Nhiều lò cũng hạn chế làm bánh vì lo dịch bệnh không bán được.
Bên cạnh bánh, hoa tươi cũng là mặt hàng có giá khá cao. Một số loại như lay ơn, cúc, ly giá bán lẻ tăng gần gấp đôi so với vài ngày trước. Như ly có giá 85.000-230.000 đồng/bó 5 cành tùy loại; lay ơn cũng tăng từ 55.000 lên 70.000 đồng, cúc từ 35.0000-65.000 đồng/bó…
Theo Ban quản lý các chợ đầu mối ở TPHCM, để phục vụ thị trường Tết Đoan ngọ, hàng hóa về các chợ đầu mối rất dồi dào, thậm chí nhiều hơn so với năm ngoái. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, lượng hàng các loại về chợ trong 2 ngày mùng 4 và 5 tháng 5 âm lịch tăng so với năm ngoái, với số lượng 2.900 - 3.200 tấn mỗi ngày; trái cây về chợ cũng gần 900 tấn.
Đại diện chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức cũng cho biết nhu cầu tiêu dùng cao dịp Tết Đoan Ngọ nên lượng nông sản về chợ ngày 14-6 đạt gần 5.100 tấn, tăng 1.500 tấn so với bình thường.
Ông Lý Phú Quí, Trưởng ban quản lý chợ hoa Đầm Sen (quận 11), cho biết trong 3 ngày chợ hoa mở bán, ước tính chợ tiêu thụ được hơn 100 tấn hoa hỗ trợ cho nông dân tỉnh Lâm Đồng. Đến trưa mùng 5 tháng 5, nhiều tiểu thương đã bán hết hoa, đảm bảo việc đóng cửa trở lại đúng thời gian quy định.