Hàng nghìn tài khoản Binance của người Iran bị chặn một cách vô cớ

(ĐTTCO) - Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, đã vô tình chặn hàng nghìn tài khoản Iran vì các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Một số khách hàng Iran đã bị khóa tài khoản nhưng Binance không giải thích lý do tại sao.
Hàng nghìn tài khoản Binance của người Iran bị chặn một cách vô cớ

Trong số các cáo buộc gây tranh cãi nhất, có báo cáo rằng Binance đã phục vụ các trader và công ty ở Iran trong nhiều năm, bất chấp lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ cấm hoạt động như vậy.

Mặc dù một số nhà phê bình cho rằng Binance đã không đủ tuân thủ, nhưng giờ đây có vẻ như sàn giao dịch đã đi quá xa theo hướng ngược lại.

Rõ ràng, không phải vì bạn là người Iran thì đồng nghĩa bạn bị cấm sử dụng các dịch vụ của Binance. Tuy nhiên, trong hàng nghìn trường hợp, công ty đã không tạo ra sự khác biệt đó, với một số khách hàng Iran bị chặn tài khoản một cách vô cớ.

Chagri Poyraz, trưởng bộ phận xử phạt toàn cầu của Binance, cho biết mặc dù công ty của ông đã đi một chặng đường dài trong việc cải thiện các giao thức tuân thủ, đặc biệt là kể từ năm ngoái, nhưng những nỗ lực của nền tảng giao dịch nhằm loại bỏ cơ sở dữ liệu của các khách hàng bị xử phạt thường dẫn đến việc khách hàng bị khóa tài khoản.

Trong màn bí mật

Khi tài khoản của khách hàng Iran bị chặn, họ thường được yêu cầu rút tiền hoặc trong một số trường hợp, Binance cho họ cơ hội chứng minh họ có nơi cư trú hợp pháp bên ngoài Iran.

Nhưng đối với những khách hàng đó, việc chứng minh họ không còn sống ở Iran đôi khi mất hàng tháng, trong thời gian đó, khách hàng Iran không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào hoặc chuyển tiền điện tử từ ví này sang ví khác.

Theo ba cựu đại diện dịch vụ khách hàng, bên trong Binance, quy trình xử lý các cuộc gọi từ các khách hàng Iran đã phát hiện ra tài khoản của họ đã bị chặn không phải lúc nào cũng minh bạch. Họ nói, giao dịch với khách hàng Iran có thể khó khăn vì đôi khi họ được hướng dẫn không được giải thích cho khách hàng Iran lý do tài khoản của họ bị chặn và họ cần rút tiền là do mối quan hệ của họ với Iran.

Poyraz nói rằng trong khi những nỗ lực của Binance trong việc xóa tài khoản Iran đôi khi khiến người Iran mắc bẫy, những người lẽ ra phải được phép tiếp tục sử dụng nền tảng này, công ty không bao giờ nhằm mục đích loại trừ một nhóm người nào.

“Tôi không lập hồ sơ mọi người theo quốc tịch của họ, vì quốc tịch không là nguyên nhân khiến họ bị xử phạt”.

Nhưng với hơn 100 triệu người dùng đang hoạt động và hàng nghìn khách hàng có quan hệ với Iran, Poyraz cho biết quá trình kéo dài nhiều tháng để giải mã xem khách hàng Iran nào tuân thủ và khách hàng nào không là một quá trình rất phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Các tin khác