Hành động giá bitcoin phân tách khỏi thị trường chứng khoán, nhưng không theo chiều hướng tốt

(ĐTTCO) - Tuần này, chứng khoán bắt đầu chuyển sang màu xanh và Bitcoin đang tách khỏi thị trường truyền thống nhưng không theo chiều hướng tốt. Bitcoin giảm 3% trong khi chỉ số Nasdaq Composite tăng 3,1%. Để hiểu rõ trader đang định vị như thế nào, các chỉ số trên thị trường phái sinh của Bitcoin là số liệu hữu ích cần xem xét. 
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Dữ liệu ngày 27-5 từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho thấy tỷ lệ tiết kiệm cá nhân giảm xuống 4,4% trong tháng 4, đạt mức thấp nhất kể từ năm 2008 và các trader lo lắng điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu xấu đi có thể làm tăng thêm ác cảm của nhà đầu tư đối với tài sản rủi ro.

Ví dụ, Invesco QQQ Trust, một quỹ hoán đổi danh mục Bitcoin (ETF) tại Hoa Kỳ trị giá 160 tỷ USD theo dõi công ty công nghệ, đã giảm 23% từ đầu năm đến nay. Trong khi đó, iShares MSCI China ETF, quỹ trị giá 6,1 tỷ đô la theo dõi chứng khoán Trung Quốc, giảm 20% vào năm 2022.

Các trader margin đang trở nên lạc quan hơn

Giao dịch margin cho phép nhà đầu tư vay tiền điện tử và sử dụng đòn bẩy cho vị thế giao dịch của họ để tăng lợi nhuận tiềm năng. Ví dụ, một người có thể mua coin bằng cách vay USDT để mở rộng mức tiếp xúc.

Những người đi vay Bitcoin chỉ có thể Short nếu họ đặt cược giá giảm. Không giống như hợp đồng tương lai, sự cân bằng giữa margin Long và Short không phải lúc nào cũng khớp với nhau.

Hành động giá bitcoin phân tách khỏi thị trường chứng khoán, nhưng không theo chiều hướng tốt ảnh 1

Tỷ lệ vay margin USDT/BTC tại sàn giao dịch OKX | Nguồn: OKX

Biểu đồ trên cho thấy các trader gần đây đã vay nhiều USDT hơn, vì tỷ lệ này tăng từ 13 vào ngày 25-5 lên mức 20 hiện tại. Chỉ báo càng cao, các trader chuyên nghiệp càng tin tưởng vào giá Bitcoin.

Đáng chú ý, tỷ lệ vay margin đạt 29 vào ngày 18-5 là mức cao nhất trong hơn 6 tháng và phản ánh tâm lý lạc quan. Mặt khác, tỷ lệ vay margin USDT/BTC dưới 5 thường là dấu hiệu cho thấy phe gấu đang chiếm lĩnh thị trường.

Thị trường hợp đồng quyền chọn “sợ hãi tột độ”

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài tác động đến thị trường margin, trader cũng nên phân tích giá hợp đồng quyền chọn Bitcoin. Độ lệch delta 25% so sánh quyền chọn mua (call) và quyền chọn bán (put). Chỉ số này sẽ chuyển sang dương khi nỗi sợ hãi tràn lan trên thị trường vì phí chênh lệch quyền chọn bán bảo vệ cao hơn quyền chọn mua rủi ro.

Điều ngược lại xảy ra khi lòng tham phổ biến, đẩy chỉ báo độ lệch delta 25% vào vùng âm. Nói tóm lại, nếu các trader lo sợ giá Bitcoin lao dốc, chỉ báo sẽ di chuyển trên 8%. Mặt khác, tâm lý phấn khích tổng quát phản ánh độ lệch -8%.

Hành động giá bitcoin phân tách khỏi thị trường chứng khoán, nhưng không theo chiều hướng tốt ảnh 2

Độ lệch delta 25% của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày tại sàn giao dịch Deribit | Nguồn: Laevitas.ch

Chỉ báo độ lệch delta 25% di chuyển trên 16% kể từ ngày 11-5, cho thấy tình hình cực kỳ mất cân bằng vì thị trường và các trader chuyên nghiệp không muốn chấp nhận rủi ro giá giảm.

Quan trọng hơn, mức đỉnh 25,6% gần đây vào ngày 14-5 là độ lệch delta 25% cao nhất trong lịch sử của Bitcoin. Như vậy, có thể cảm nhận tâm lý rất bi quan trong thị trường quyền chọn BTC vào lúc này.

Sự khác biệt giữa margin và hợp đồng quyền chọn

Một cách giải thích tiềm năng cho sự khác biệt giữa các trader margin BTC và định giá quyền chọn là sự sụp đổ của UST vào ngày 10-5. Các nhà tạo lập thị trường và bàn kinh doanh chênh lệch giá có lẽ đã thua lỗ nặng vì stablecoin mất chốt, do đó làm giảm nhu cầu rủi ro của họ đối với hợp đồng quyền chọn BTC.

Hơn nữa, chi phí vay USDT giảm xuống 3%/năm trên Aave và Compound, theo Loanscan.io. Điều này có nghĩa là các trader sẽ tận dụng lợi thế của chiến lược đòn bẩy chi phí thấp này, do đó tăng tỷ lệ cho vay margin USDT/BTC.

Hiện tại, không có cách nào để dự đoán điều gì sẽ giúp Bitcoin kết thúc xu hướng giảm giá. Do vậy, việc tiếp cận nguồn tài chính lãi suất thấp không đảm bảo hành động giá tích cực.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT