Hành khách đến sân bay làm thủ tục sớm trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán

(ĐTTCO) - Sân bay Tân Sơn Nhất khuyến cáo, dịp cao điểm Tết Nguyên đán năm nay, hành khách cần chủ động nắm bắt thông tin chuyến bay để có kế hoạch di chuyển phù hợp nhất.

Sân bay Tân Sơn Nhất có nguy cơ ùn tắc cục bộ dịp Tết Nguyên đán 2024. (Ảnh: NLĐ)
Sân bay Tân Sơn Nhất có nguy cơ ùn tắc cục bộ dịp Tết Nguyên đán 2024. (Ảnh: NLĐ)

Sân bay Tân Sơn Nhất cũng khuyến cáo hành khách chấp hành tốt các quy định về an toàn, an ninh hàng không để tránh làm ảnh hưởng tới giờ khởi hành của chuyến bay. Đồng thời, hành khách cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân để làm thủ tục thuận lợi.

Dự báo dịp Tết Nguyên đán năm nay, nhu cầu đi lại dự kiến vượt qua cao điểm Tết năm 2023, có thời điểm lưu lượng vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách nội địa. Do đó, nhà ga nội địa tại sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có nhiều thời điểm nguy cơ bị ùn tắc cục bộ, bởi vậy hành khách có thể phải nhận hành lý chậm hơn bình thường.

Để thuận lợi cho hành khách đi lại bằng đường hàng không qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dịp cao điểm, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất khuyến cáo hành khách kiểm tra kỹ tình trạng giấy tờ tùy thân, đảm bảo còn đủ thời hạn sử dụng, hành khách đi cùng trẻ em từ 14 tuổi trở lên (đủ tuổi làm CMND/CCCD) nếu chưa kịp làm CMND/CCCD hoặc những khách có CMND/CCCD bị mất, hết hạn sử dụng hoặc bị mờ, không được chấp nhận, cần đến cơ quan công an nơi cư trú để làm giấy xác nhận nhân thân theo mẫu hiện hành để tránh việc bị từ chối thực hiện chuyến bay.

Đặc biệt, hành khách lưu ý giấy khai sinh (bản gốc hoặc sao y công chứng), giấy chứng sinh đối với trẻ em, trẻ sơ sinh… hoặc các loại giấy tờ thay thế khác theo quy định của pháp luật. Hành khách có thể sử dụng tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 VNeID trên điện thọai để làm thủ tục cho các chuyến bay nội địa thay vì sử dụng giấy tờ thông thường như căn cước công dân. Hành khách đi chuyến bay quốc tế, lưu ý hộ chiếu phải còn hạn trên 6 tháng.

Tại khu vực làm thủ tục xuất cảnh (5 máy quét hộ chiếu), đối tượng sử dụng Autogate gồm có công dân Việt Nam có hộ chiếu hợp lệ và đáp ứng một trong các điều kiện sau: sử dụng hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ; sử dụng thẻ ABTC; là thành viên tổ bay. Người nước ngoài cần có thẻ thường trú, thẻ tạm trú.

Tại khu vực làm thủ tục nhập cảnh (5 máy quét hộ chiếu), đối tượng sử dụng Autogate gồm có công dân Việt Nam đã đăng ký sử dụng Autogate thành công (đối với hộ chiếu có gắn chip điện tử thì không cần đăng ký). Người nước ngoài không được sử dụng Autogate để nhập cảnh.

Cảng cũng đề nghị hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội và 180 phút đối với chuyến bay quốc tế.

Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội và 50 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc tế; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.

Ngoài ra, cảng hàng không khuyến cáo hành khách hạn chế người nhà đưa đón và không đến quá sớm so với giờ khởi hành, để tránh quá tải, ùn tắc tại khu vực sảnh công cộng.

Để giảm thời gian xếp hàng, ngoài việc làm thủ tục hàng không tại quầy, hành khách có thể tự làm qua các hình thức: làm thủ tục trực tuyến trên trang web/mobile check-in của hãng hàng không; làm thủ tục qua hệ thống kiosk check-in tự động tại sân bay.

Trường hợp không có hành lý ký gửi, hành khách đi đến khu vực kiểm tra an ninh sau khi đã tự làm check-in.

Sau khi làm xong thủ tục, hành khách cần nhanh chóng hoàn tất kiểm tra an ninh và ra cửa khởi hành, không ra ngoài sảnh để tránh bị trễ chuyến bay.

Hành khách cũng được đề nghị không nên đeo kính đen, để áo khoác/mũ/giày dép/thắt lưng/đồng hồ, vật dụng cá nhân vào khay đưa qua máy soi, không để hành lý/tài sản của mình chung khay với người khác.

Trong quá trình soi chiếu, hành khách chủ động theo dõi, kiểm tra lại hành lý/tài sản trước khi rời khỏi điểm soi chiếu để tránh thất lạc, cầm nhầm tài sản. Chất lỏng, máy tính xách tay/máy tính bảng để vào khay riêng, không để chung với hành lý xách tay khi đưa qua máy soi. Cấm để trong hành lý các đồ vật/vật phẩm nguy hiểm theo quy định.

Các tin khác