Hậu Giang: Tập trung phát triển 5 nông sản chủ lực, 4 nông sản đặc trưng

(ĐTTCO) - Chiều ngày 15-7, tại Hậu Giang đã diễn ra Hội thảo Tiềm năng và cơ hội đầu tư phát triển vào lĩnh vực nông nghiệp. 
Các nông sản chủ lực của Hậu GIang được trưng bày tại hội thảo
Các nông sản chủ lực của Hậu GIang được trưng bày tại hội thảo
Tại hội nghị, ngành nông nghiệp cho biết: Hậu Giang xác định 5 loại nông sản chủ lực: Lúa, chanh không hạt, mít, cá thát lát, lươn đồng; 4 loại nông sản đặc trưng, tiềm năng gắn với phát triển du lịch: Khóm, mãng cầu xiêm, mít ruột đỏ, cá dày và các nông sản có giá trị cao khác để tập trung đầu tư, kêu gọi đầu tư phát triển các chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của tỉnh và xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có quy mô phù hợp với từng loại hình sản xuất và điều kiện của địa phương. 
Đến nay tỉnh Hậu Giang đang nhân rộng chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Toàn tỉnh đã công nhận 105 sản phẩm OCOP, gồm: 48 sản phẩm 4 sao; 57 sản phẩm 3 sao, có 2 sản phẩm thăng hạng từ 4 sao lên đủ điều kiện dự thi sản phẩm OCOP 5 sao của Trung ương. 
Theo ông Trần Chí Hùng, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, hiện Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang có tổng diện tích 5.200 ha, trong đó khu vực trung tâm 415 ha và khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao 4.785 ha. Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đã và đang tiếp tục được đầu tư xây dựng, hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, điện, thủy lợi; đã thu hút được 4 nhà đầu tư thực hiện các dự án về sản xuất, chế biến nông sản, thủy sản và phân vi sinh; đầu tư xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao với tổng quy mô 310 ha và tổng mức đầu tư 332 tỷ đồng.
Hậu Giang: Tập trung phát triển 5 nông sản chủ lực, 4 nông sản đặc trưng ảnh 1 Vùng trồng khóm Cầu Đúc của Vị Thanh đang trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của nhiều bạn trẻ.
Tại hội thảo các đại biểu đã nhấn mạnh: Cần tiếp tục đổi mới tư duy đầu tư vào nông nghiệp, cần phải có sự vào cuộc và hành động của cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân; huy động và sử dụng có hiệu quả mọi nguồn lực vào đầu tư kết cấu hạ tầng; xây dựng thể chế, cơ chế chính sách nhằm huy động và kết hợp các nguồn lực; quan tâm phát triển nguồn nhân lực, yếu tố quyết định sự phát triển. Đồng thời, hoạt động kêu gọi đầu tư phải đi đôi với cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh là nhiệm vụ của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh, tạo niềm tin và thân thiện với nhà đầu tư…
Đây là hội thảo nằm trong chuỗi hội thảo của tỉnh Hậu Giang nhân Hội nghị Xúc tiến đầu tư năm 2022 với chủ đề ”Doanh nghiệp đến, Hậu Giang vui” sẽ chính thức khai mạc vào sáng ngày 16-7, tại Hậu Giang. 

Các tin khác