Hậu quả những căn hộ “khủng”

Từng gây sốt trên thị trường và được các nhà đầu tư đổ xô săn đón, nhưng nhiều dự án BĐS hiện nay lại đang “hành” khách hàng khóc ròng vì chậm tiến độ, ngừng thi công, thậm chí phải đóng thêm một khoản tiền khổng lồ để tiếp tục đeo đuổi. Theo nhiều chuyên gia BĐS, trong năm 2013, việc khiếu kiện, tranh chấp sẽ vẫn tiếp tục kéo dài.

Từng gây sốt trên thị trường và được các nhà đầu tư đổ xô săn đón, nhưng nhiều dự án BĐS hiện nay lại đang “hành” khách hàng khóc ròng vì chậm tiến độ, ngừng thi công, thậm chí phải đóng thêm một khoản tiền khổng lồ để tiếp tục đeo đuổi. Theo nhiều chuyên gia BĐS, trong năm 2013, việc khiếu kiện, tranh chấp sẽ vẫn tiếp tục kéo dài.

Từ chuyện của Splendora

Sau một thời gian dài im ắng, việc kiện tụng giữa chủ đầu tư và khách hàng dự án Splendora lại tiếp tục nổ ra. Sau nhiều tháng kiên trì giăng băng-rôn, biểu ngữ phản đối chủ đầu tư là Công ty liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) nhưng không được đáp ứng, một nhóm khách hàng đã ủy quyền cho Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải tiến hành các thủ tục chuẩn bị khởi kiện An Khánh JVC ra tòa.

Từng rất sáng giá trên thị trường BĐS, tại thời điểm mở bán Splendora Bắc An Khánh đã tạo nên một cơn sốt. Dự án được xem là “con gà đẻ trứng vàng” trong tương lai khi nằm tại vị trí đắc địa, gần kề Đại lộ Thăng Long, chỉ mất 5-10 phút vào trung tâm Hà Nội, lại do một liên danh có tiếng làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sự tuột dốc của thị trường BĐS đã khiến dự án này dần xuống giá, nhiều nhà đầu tư phải bán tháo căn hộ. Chưa hết, khách hàng còn bị bất ngờ khi chủ đầu tư đột ngột tăng giá bán không báo trước.

Dự án Habico Tower chưa hẹn ngày tái khởi công.

Dự án Habico Tower chưa hẹn ngày tái khởi công. 

Đầu tháng 10-2012, nhiều người mua nhà đã đồng loạt tố An Khánh JVC tự ý tăng giá bán do tính tỷ giá USD cao hơn thực tế và việc áp mức tăng theo CPI. Cách tính này khiến khách hàng phải trả thêm từ 800 triệu đến 2 tỷ đồng mỗi căn biệt thự, khoảng 550 triệu đồng mỗi căn liền kề.

Trong khi đó chủ đầu tư khẳng định làm đúng luật và cho rằng với mức giá khoảng 42 triệu đồng/m2 biệt thự và nhà liền kề 23 triệu đồng/m2 (chưa có VAT) là phù hợp với thị trường, hài hòa lợi ích của chủ đầu tư và khách hàng.

Qua nhiều lần làm việc nhưng chưa tìm được tiếng nói chung, đến thời điểm này vấn đề khách hàng của An Khánh JVC khiếu tố vẫn tập trung việc công ty này không tuân thủ nghĩa vụ gửi thông báo hoàn thành phần thô, buộc khách hàng nộp tiền lãi chậm trả, tự ý thi công phần hoàn thiện khi chưa được nghiệm thu, bàn giao phần thô, cố tình nhầm lẫn giữa hợp đồng góp vốn với hợp đồng mua bán để buộc khách hàng nộp thêm tiền chênh lệch…

Theo nhiều khách hàng, đến nay họ thực sự đã hết “ước đến, mong về” đối với dự án từng rất sáng giá này. Việc ra tòa cũng là cực chẳng đã bởi “được vạ má đã sưng”, thời gian khiếu kiện có khi kéo dài đến 2-3 năm, dự án cũng vì thế mà mất giá, chưa kể số tiền đã đóng cũng không nhỏ. Nhưng nếu chấp thuận nộp tiền theo quy định của chủ đầu tư thì quá vô lý và cũng khó theo được.

Thượng đế kêu trời

Sau Splendora là Usilk City, một dự án cũng đình đám không kém với vốn đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng, nằm ở vị trí đẹp trên đường Lê Văn Lương kéo dài và chủ đầu tư cũng là doanh nghiệp được đánh giá khá hùng mạnh.

Khách hàng của dự án này sau khi quá thất vọng và mất hết kiên nhẫn vì sự ì trệ của công trình, đã giăng băng-rôn phản đối chủ đầu tư, gửi đơn kêu cứu khắp nơi, thậm chí tố chủ đầu tư lừa đảo. Sau thời điểm được xoa dịu vì dự án tái khởi động năm ngoái, những ngày qua hàng trăm khách hàng của dự án này tiếp tục ăn ngủ không yên khi Sông Đà Thăng Long gửi thư xin lỗi và xin chậm bàn giao căn hộ.

Theo đó, dù đã thu của khách hàng 60-70% giá trị căn hộ, thậm chí hàng trăm khách hàng đã nộp 100% với tổng số tiền 4.000 tỷ đồng, nhưng công ty không thể bàn giao căn hộ tại khối CT1 các tòa nhà 101, 102, 103 dự án Usilk City vào quý I, II, III năm nay như đã cam kết, thay vào đó sẽ là quý IV.

Nhiều dự án khác được xem là sáng giá, lẫy lừng trên thị trường một thời cũng đang khiến khách hàng như ngồi trên lửa. Thí dụ, Habico Tower - dự án được xem là siêu sang với giá bán dự kiến đắt nhất Hà Nội một thời, thấp nhất từ 21 tỷ đồng và cao nhất 85 tỷ đồng/căn - đang dừng lại ở tầng thứ 9 chưa hẹn ngày khởi công trở lại.

Tại khu vực Hà Đông, dự án với số vốn đầu tư lên đến hơn 421 triệu USD Daewoo Cleve đang đứng trước nguy cơ “đắp chiếu” dài hạn. Tháp Thiên niên kỷ Hà Tây có tổng vốn đầu tư 50 triệu USD với quy mô hoành tráng, cũng vẫn chỉ là bãi đất trống sau 6 năm được chấp thuận đầu tư…

Theo nhiều chuyên gia BĐS, trong thời điểm khó khăn như hiện nay, kỳ vọng vào lời hứa của chủ đầu tư gần như là điều không tưởng. 2012 chưa phải là năm các chủ đầu tư giải quyết hết những khó khăn và tàn dư này sẽ còn tiếp tục lan sang năm 2013. Đặc biệt, dự án càng hoành tráng, lượng vốn phải rót vào để thi công càng lớn.

Trong điều kiện thị trường như hiện nay, điều này thực sự không khả thi. Hậu quả là những tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng vẫn chưa có hồi kết. 

Các tin khác