Hết Tết, xắn tay vào công việc

(ĐTTCO) - Tháng Giêng có còn là “tháng ăn chơi”? Với chính quyền, doanh nghiệp (DN) và người dân TPHCM đã bắt đầu lao vào công việc khi còn những ngày “mùng”. 
Theo ghi nhận của nhóm phóng viên ĐTTC, không khí hồ hởi làm việc ngay từ mùng 6 Tết (21-2), nhất là lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
Chính quyền: Cán bộ chờ… dân
Ngày 23-2 (mùng 8 Tết) bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ các dịch vụ hành chính công tại UBND quận Tân Bình vắng vẻ hơn ngày thường, mặc dù ghi nhận của ĐTTC đã 8 giờ 30, tại các quầy trực của bộ phận tiếp nhận hồ sơ có đầy đủ các cán bộ trực tiếp nhận- trả hồ sơ cho người dân. Chỉ có một vài quầy vắng nhân viên như quầy tiếp nhận hồ sơ xin phép đổ chất thải, xin phép một số dịch vụ liên quan đến lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm. Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cũng đặt quầy tại đây, đây là bộ phận đông đủ nhân viên nhất…
Tuy nhiên người dân đến nộp hồ sơ chỉ có loe hoe vài người. UBND quận Tân Bình cũng đặt các màn hình cảm ứng để người dân có thể truy cập tìm hiểu trình tự giải quyết hồ sơ hay tình trạng hồ sơ của mình đang ở khâu nào. Hệ thống wifi miễn phí trang bị tại đây khá mạnh, giúp cho người dân có thể truy cập trong lúc chờ gọi tên giải quyết hồ sơ. Đặc biệt tại đây còn có “thùng thư góp ý của khách hàng”, điều này thể hiện quan điểm xem người dân đến giải quyết các hồ sơ là “khách hàng” chứ không phải “xin-cho”. 
Hết Tết, xắn tay vào công việc ảnh 1 Cán bộ Sở Tư pháp TPHCM giải quyết hồ sơ cho người dân trong những ngày đầu năm. Ảnh: KIM PHỤNG
Tại Văn phòng Đăng ký đất đai TPHCM (thuộc Sở TNMT TPHCM) cũng trong tình trạng cán bộ… chờ dân. Tất cả các quầy giải quyết hồ sơ đều có nhân viên túc trực, nhưng chỉ có vài ba người dân đến giải quyết hồ sơ. Ông Dư Huy Quang, Giám đốc Văn phòng cho biết, những ngày sau Tết chỉ có những việc quan trọng hoặc đến hẹn trả hồ sơ người dân mới đến giải quyết, còn phần lớn bà con còn dành thời gian thăm viếng, đi lễ, nhưng cũng không ít bà con muốn khai trương ngày tốt cho những việc quan trọng, nhất là những vấn đề liên quan đến nhà cửa, đất đai.
Văn phòng vẫn bố trí cán bộ trực đầy đủ để khi người dân cần là giải quyết ngay, không để người dân phải đi tới đi lui trong những ngày đầu năm. Sở Xây dựng TPHCM những ngày đầu năm cũng dày đặc lịch làm việc của Ban giám đốc sở. 
Ở cấp TP, các lãnh đạo UBND TP cũng tất bật lịch công tác ngay trong ngày làm việc đầu năm sau Tết Nguyên đán, tập thể thường trực UBND TP đã viếng Đền liệt sĩ Bến Dược; dự họp mặt truyền thống Cách mạng- Sài Gòn- Chợ Lớn- Gia Định. Còn lãnh đạo TP họp tổng kết công tác chăm lo Tết Mậu Tuất, dự hội nghị quán triệt Nghị quyết Thành ủy về lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về cơ chế đặc thù cho TPHCM… 

Chứng khoán: Nghỉ hết “mùng” vì thắng lớn
Thị trường chứng khoán (TTCK) đã chính thức giao dịch trở lại trong phiên giao dịch ngày 21-2 (mùng 6 Tết). Tuy nhiên, theo quan sát của ĐTTC, số lượng nhà đầu tư (NĐT) có mặt trên các sàn giao dịch chứng khoán vẫn chưa nhiều, chỉ số ít NĐT giao dịch lấy hên đầu năm. Tại khu vực Phố Wall (đường Nguyễn Công Trứ, quận 1, TPHCM), không khí vẫn hết sức trầm lắng, dù các công ty chứng khoán (CTCK) và ngân hàng đã mở cửa làm việc trở lại.
Chị T.K, phụ trách nhân sự một CTCK cho biết, những năm gần đây NĐT có xu hướng giao dịch trực tuyến, mọi giao dịch đều thực hiện trên điện thoại hay máy tính nên số lượng NĐT bám sàn đặt lệnh bằng giấy không nhiều. Những ngày trước và sau Tết, số lượng NĐT tới sàn còn vắng hơn ngày thường nên nhiều nhân viên cũng tranh thủ thời điểm “thấp điểm” của thị trường để xin nghỉ phép. Tại sàn SSI, một trong những sàn giao dịch có nhiều NĐT bám sàn nhất tại TPHCM, không khí cũng vẫn trầm lắng.
Anh H.B, một NĐT đang giao dịch tại đây chia sẻ, nhiều NĐT thắng lớn trong năm ngoái đã đặt tour đi du lịch nước ngoài trong dịp Tết nên chưa kịp lên sàn. Bên cạnh đó, không ít NĐT có tâm lý ăn chơi hết mùng mới đi làm trở lại nên kể từ hôm nay (ngày 11 Âm lịch), số lượng NĐT đến sàn sẽ đông hơn. Bản thân anh H.B, dù lên sàn từ ngày 21-2 nhưng đến ngày 23-2 (mùng 8 Tết), mới chính thức đặt lệnh mua cổ phiếu để “mở hàng” cho năm mới với lý do đây là ngày “Tư Mệnh Hoàng Đạo” mang lại nhiều tài lộc. 

Doanh nghiệp: Không lo thiếu công nhân
Với đặc thù là DN sử dụng nhiều lao động phổ thông ở xa TP, nên CTCP May Sài Gòn 3 cho cán bộ, công nhân viên, người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán khá dài để có nhiều thời gian về quê, nghỉ ngơi. Đến sáng nay ngày 26 -2 (11 tháng Giêng), May Sài Gòn 3 chính thức khai trương.
Trao đổi với ĐTTC, ông Phạm Xuân Hồng, Chủ tịch HĐQT, chia sẻ năm nay cũng như các năm trước, công nhân thường trở lại rất đầy đủ bởi ban lãnh đạo luôn cố gắng chăm sóc đời sống cho công nhân một cách chu đáo nhất. Ngay trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất này công ty đã thưởng tết cho công nhân là 3 tháng lương. Ngoài ra trong quá trình làm việc, nếu công nhân nào khó khăn còn được hỗ trợ cho vay tiền không tính lãi. Đặc biệt, trước tết năm nay có công nhân của một số nhà máy khác còn xin về May Sài Gòn 3 làm việc sau Tết, nên công ty rất chủ động về lao động.
Trước thắc mắc việc cho công nhân nghỉ dài như vậy có ảnh hưởng đến các đơn hàng hay không, ông Hồng cho biết công ty đã có tính toán, mọi việc đã tập trung làm trước Tết để đảm bảo các kế hoạch không bị ảnh hưởng. Và ngay sau khi trở lại làm việc cũng rất tập trung giải quyết các công việc tiếp theo chứ không có tâm lý uể oải sau Tết. 
Ông Võ Huân, Phó Giám đốc Trí Đức Food cho biết, khi quay lại làm việc vào ngày đầu tuần (cũng là ngày hết mùng) cán bộ, công nhân viên công ty phải nghiêm túc làm việc không có suy nghĩ “tháng Giêng là tháng ăn chơi”. Theo chia sẻ của ông Huân, trong năm 2018, Trí Đức Food sẽ tập trung vào hệ thống quản lý chất lượng tốt hơn để vào những mùa cao điểm sẽ phục vụ khách hàng tốt nhất. 

Ngân hàng: Nhộn nhịp săn lộc đầu năm
Ngày 21-2, các ngân hàng thương mại (NHTM) bắt đầu hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết đã ngay lập tức đón một lượng khách hàng đáng kể đến giao dịch, chủ yếu là khách hàng cá nhân đến đáo hạn và gửi tiết kiệm mới. Trong đó, khách hàng gửi tiết kiệm mới nhằm mục đích săn lì xì lấy lộc cho năm mới chiếm đa số.
Tại Vietcombank chi nhánh Đông Sài Gòn, không lâu sau khi mở cửa đã có hàng chục khách hàng ngồi chờ giao dịch. Chị Cẩm Tú (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết, gia đình chị quan niệm đầu năm gửi tiết kiệm, cả năm tài khoản sẽ đầy ắp. Vietcombank có truyền thống lì xì 50.000 đồng cho khách hàng giao dịch gửi tiền, chuyển khoản tiền mặt, mở sổ tiết kiệm… chỉ với số tiền tối thiểu 3 triệu đồng trong ngày đầu năm mới, nên chị luôn dành một khoản để gửi tiết kiệm nhận lì xì mang lộc đến cho cả năm. 
Lì xì đầu năm cũng được triển khai rộng rãi tại các NH khác như BIDV lì xì 2USD cho khách hàng, các giao dịch gửi tiết kiệm, mở thẻ và sử dụng một số dịch vụ của NH trong ngày mùng 6 và mùng 7 được tặng tiền mặt trong các bao lì xì mà khách hàng hái được từ cây mai với mệnh giá lì xì từ 20.000-90.000 đồng. Sacombank lì xì ngẫu nhiên 20.000 đồng, 60.000 đồng và 80.000 đồng cho khách hàng cá nhân gửi tiền từ mùng 6 đến mùng 9 Tết. Hay gửi tiết kiệm tại các chi nhánh của VPBank được cộng thêm 0,1% lãi suất trong 3 ngày làm việc đầu năm và lì xì may mắn cho những khách hàng đầu tiên đến gửi tiết kiệm… 
Hết Tết, xắn tay vào công việc ảnh 2  Khách hàng gửi tiết kiệm tại Sacombank được bốc thăm trúng thưởng lì xì. 
Một hoạt động nữa cũng diễn ra sôi động sau kỳ nghỉ Tết là mua vàng ngày Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng) để gặp may mắn về tài lộc trong suốt cả năm. Ngay từ mùng 6, các cửa hàng vàng đã giao dịch rất sôi động do người mua vàng có tâm lý mua sớm để tránh chen lấn.
Tại cửa hàng SJC khu vực chợ Bến Thành (quận 1, TPHCM), lượng người mua vàng cho ngày Thần Tài tấp nập suốt từ giữa đến cuối tuần qua. Tại PNJ, bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc bán lẻ toàn quốc cho biết, PNJ sản xuất sớm từ giữa năm 2017 để tránh tình trạng cháy hàng và chen lấn. Hệ thống cửa hàng của PNJ cũng đóng cửa muộn hơn so với mọi ngày, phục vụ cho đến khi hết khách. 
Năm nay, dòng sản phẩm linh vật của năm Kim Khuyển được chế tác trên chất liệu vàng 24K, trọng lượng 2 lượng vàng là một trong những sản phẩm độc lạ của PNJ, thu hút được sự quan tâm lớn từ người mua. Còn tại các tiệm vàng khu vực chợ Bà Chiểu, chợ Gò Vấp, không khí giao dịch mua bán vàng cũng diễn ra sôi nổi, nhu cầu chủ yếu tập trung miếng vàng SJC lẻ loại 1 chỉ, 2 chỉ, 5 chỉ và vàng nữ trang để lấy hên đầu năm. 

Các tin khác