Hồ thủy điện Thác Bà đã xuống dưới mực nước chết

(ĐTTCO) - Theo dữ liệu của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại thời điểm 15 giờ ngày 1-6, lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Thác Bà chỉ có 51 m³/giây, trong khi lưu lượng phát điện qua các tổ máy là 366 m³/giây.

Hiện mực nước của hồ Thác Bà chỉ còn 45,6m, trong khi mực nước dâng bình thường theo quy định để đảm bảo phát điện là 58m và mực nước chết là 46m.

Như vậy, lượng nước về chỉ bằng gần 1/6 lượng nước xả và mực nước thực tế của hồ thủy điện Thác Bà đã xuống dưới mực nước chết. CTCP Thủy điện Thác Bà cho biết, hồ Thác Bà đã xuống dưới mực nước chết từ ngày 25-5 và hiện nay vẫn tiếp tục xuống sâu hơn.

Theo ông Nguyễn Văn Quyền, Tổng Giám đốc CTCP Thủy điện Thác Bà, do mực nước đã dưới ngưỡng cho phép, nên đơn vị chỉ duy trì dòng chảy tối thiểu, hạn chế việc phát điện thương phẩm. Cùng với đó, nước hồ xuống thấp đang gây ảnh hưởng tới hoạt động giao thông thủy trên lòng hồ, nhất là hoạt động của các sà lan chở đá có tải trọng 500 tấn.

Hồ Thác Bà nằm trên địa bàn huyện Yên Bình và Lục Yên, tỉnh Yên Bái, có diện tích 23.400ha, diện tích mặt nước là 19.050ha, dài gần 80km, dung tích bình thường khoảng 3,9 tỷ m3 nước; là nguồn nước sinh hoạt cho hơn 100.000 người dân TP Yên Bái và huyện Yên Bình, bảo đảm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp của đồng bằng Bắc bộ, sản xuất điện, phát triển du lịch, giao thông đường thủy nội địa, nuôi trồng thủy sản.

×

Mực nước trên hồ Thác Bà ngày càng xuống thấp, nhiều nơi đang dần phơi đáy. Ảnh: Báo Nhân Dân ảnh 1

Mực nước trên hồ Thác Bà ngày càng xuống thấp, nhiều nơi đang dần phơi đáy. Ảnh: Báo Nhân Dân

Do lâu ngày không có mưa (hoặc có mà không đáng kể) kèm nắng nóng kéo dài, nên hai đầu bến trên hồ Thác Bà đều trơ cạn, không bảo đảm vận chuyển bằng đường thủy. Người dân cũng lo tình trạng này có thể ảnh hưởng tới việc cung cấp nước sạch cho các khu dân cư, đô thị và sản xuất điện, tưới tiêu cho cây trồng trong khu vực.

ĐỌC NHIỀU NHẤT