Hoa Kỳ: GDP quý II dự báo tăng 2,3%

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa thông báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã được điều chỉnh lên 1,9% trong 3 tháng đầu năm nay, tăng nhẹ so với ước tính sơ bộ đưa ra vào tháng trước là 1,8%.

Báo cáo của Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố ngày 24-6 cho biết việc điều chỉnh GDP trong quý đầu năm chủ yếu do điều chỉnh giảm số liệu nhập khẩu và lượng dự trữ hàng tồn kho của các doanh nghiệp tăng. Kim ngạch nhập khẩu tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, giảm 2,4 điểm phần trăm so với ước tính sơ bộ.

Số liệu lạm phát trong quý I-2011 cũng được điều chỉnh từ mức ước tính sơ bộ là 3,8% tăng lên 3,9%. Giá tiêu dùng cơ bản đứng ở mức 1,6%, tăng so với mức 1,4% của thống kê sơ bộ và đây là mức tăng cao nhất tính từ quý IV-2009.

Trong khi đó, chi tiêu của người tiêu dùng trong 3 tháng đầu năm tăng 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái, không thay đổi so với dự đoán trước đó và thấp hơn mức tăng 4,0% của quý IV-2010 - mức tăng mạnh nhất kể từ cuối năm 2006.

Đầu tư của doanh nghiệp chỉ tăng 2,0%, thấp nhiều so với mức 3,4% của ước tính sơ bộ do đầu tư thực tế vào thiết bị và phần mềm không nhiều như dự kiến.

Mặc dù lo ngại đà tăng nhanh của giá hàng hóa và nguồn cung nguyên vật liệu từ Nhật Bản bị gián đoạn có thể gây trở ngại cho đà tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ, các chuyên gia vẫn dự đoán nền kinh tế số một thế giới sẽ tăng trưởng 2,3% trong quý II năm nay.

Các tin khác