Hoa Kỳ-Trung Quốc sẵn sàng Đối thoại chiến lược, kinh tế

Thông báo cho biết nội dung cuộc đối thoại lần này sẽ tập trung thảo luận các thách thức và cơ hội mà hai nước đang phải đối mặt, cả trước mắt và lâu dài, trong quan hệ song phương, khu vực và toàn cầu.

Thông báo của Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ cho biết Ngoại trưởng John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Jacob Lew, với tư cách là các đại diện của Tổng thống Barack Obama, sẽ sang Bắc Kinh trong tuần này để cùng Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương đồng chủ trì cuộc Đối thoại Chiến lược và kinh tế Mỹ-Trung lần thứ 6, diễn ra trong hai ngày 9-10/7.

Thông báo cho biết nội dung cuộc đối thoại lần này sẽ tập trung thảo luận các thách thức và cơ hội mà hai nước đang phải đối mặt, cả trước mắt và lâu dài, trong quan hệ song phương, khu vực và toàn cầu.

Chính sách về tỷ giá hối đoái, quyền tiếp cận thị trường, an ninh mạng và vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở châu Á được dự báo sẽ là những chủ đề lớn trong cuộc đối thoại thường niên lần này.

Trong thời gian ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Kerry cũng sẽ cùng Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Diên Đông đồng chủ trì cuộc tham vấn Mỹ-Trung lần thứ 5 về giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Trước đó, ngày 8/7, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns sẽ cùng với Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Nghiệp Toại đồng chủ trì cuộc đối thoại an ninh, chiến lược Mỹ-Trung lần thứ tư.

Trong khi đó, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 7/7, Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Trịnh Trạch Quang lại nhấn mạnh cuộc đối thoại và tham vấn thường niên nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau, giảm bớt những bất đồng và thúc đẩy mô hình quan hệ nước lớn kiểu mới.

Cuộc đối thoại chiến lược sẽ đề cập đến một loạt chủ đề liên quan đến chính sách đối nội và đối ngoại, trong đó có biến đổi khí hậu, khoa học và đổi mới, Sudan và Nam Sudan, hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và buôn bán bất hợp pháp động - thực vật cũng như sự tương tác ở châu Á-Thái Bình Dương.

Liên quan đến các chủ đề được thảo luận, Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman cho biết thúc đẩy đàm phám nhằm mở rộng Thỏa thuận Công nghệ thông tin (ITA) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) sẽ là một trong những vấn đề thương mại ưu tiên của phía Mỹ trong cuộc đối thoại kinh tế Mỹ-Trung lần này.

Theo tờ Financial Times, nguyên nhân khiến cho đàm phán mở rộng danh mục các sản phẩm ITA bị đình chỉ tới hai lần trong năm ngoái là do Trung Quốc tìm cách loại bỏ 60 danh mục sản phẩm, trong đó có các thiết bị y tế và vi mạch silicon thế hệ mới khỏi danh sách ITA.

Đại diện Thương mại Mỹ cho rằng việc đạt được tiến bộ trong ITA sẽ là cơ hội thực sự để Trung Quốc chứng tỏ vai trò lãnh đạo với tư cách là chủ tịch đương nhiệm của Diễn đàn Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), tổ chức đã đặt việc mở rộng danh mục các sản phẩm trong ITA là mục tiêu chính.

Ông Froman cho rằng việc Trung Quốc thể hiện thiện chí sẵn sàng đàm phán về ITA có thể sẽ giúp tạo đà cho hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tìm thấy tiếng nói chung trong những bất đồng khác.

Các tin khác