Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần III: Trải nghiệm cùng trang sách

(ĐTTCO) - Sau khi bị gián đoạn bởi dịch Covid-19 vào năm ngoái, năm nay Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần III với chủ đề “Khơi nguồn tri thức - Chắp cánh ước mơ”, sẽ trở lại từ ngày 15 đến 24-7 tại Đường sách TPHCM, một phần đường Hai Bà Trưng và Công xã Paris. 

Bạn đọc chọn mua sách tại Đường sách TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Bạn đọc chọn mua sách tại Đường sách TPHCM. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Đa dạng thể loại 

Hội sách Thiếu nhi TPHCM do Sở TT-TT, Sở GD-ĐT, Thành đoàn TPHCM, Hội Xuất bản Việt Nam - Văn phòng đại diện phía Nam phối hợp tổ chức, với sự tham gia của 18 đơn vị xuất bản và phát hành như: NXB Tổng hợp TPHCM, NXB Trẻ, Chi nhánh NXB Kim Đồng, Chi nhánh NXB Phụ nữ Việt Nam, Phương Nam Book, Nhã Nam… 

Theo ông Trịnh Hữu Anh, Trưởng phòng Xuất bản, In và Phát hành (Sở TT-TT), năm nay, hội sách có hơn 16.000 tựa sách dành cho thiếu nhi với đa dạng thể loại, phong phú về nội dung, đáp ứng nhu cầu đọc sách của các em thiếu nhi và bạn đọc. Đặc biệt, có 36 chương trình giao lưu tác giả, giới thiệu sách mới nhằm tôn vinh văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu đọc sách đến các em. Cũng theo ông Hữu Anh, điểm nhấn của hội sách năm nay là diễn đàn Lắng nghe chúng con nói (vào lúc 9 giờ ngày 16-7).

“Diễn đàn là cơ hội để các bậc phụ huynh thấu hiểu con trẻ nhiều hơn; đồng thời, các sở, ban, ngành và các đơn vị xuất bản sẽ có những giải pháp đổi mới, phù hợp nhằm đáp ứng nhu cầu của các em. Từ đó, có thêm những xuất bản phẩm phù hợp cũng như tạo lập thói quen đọc sách, xây dựng xã hội học tập của người dân thành phố, nhất là các em thiếu nhi”, ông Trịnh Hữu Anh cho biết. 

Chị Hải Yến (ngụ phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TPHCM) cho biết, chị thường đưa con đến Đường sách TPHCM để tham quan và mua sách. “Sau dịch bệnh, các hoạt động dành cho thanh thiếu nhi không nhiều, chính vì vậy, sự trở lại của Hội sách Thiếu nhi TPHCM là một tin vui không chỉ với các em mà cả phụ huynh như tôi. Thời điểm này đang nghỉ hè, các em ở nhà nhiều, rất cần không gian hữu ích để vận động, thư giãn. Hội sách là một hoạt động rất thiết thực”, chị Hải Yến chia sẻ.

Từng tham gia hội sách các năm trước, cũng như tham dự một số chương trình giao lưu ra mắt sách dành cho thiếu nhi, chị Hải Yến cho rằng, hội sách cần có thêm nhiều hoạt động như workshop hướng dẫn em cách chọn sách, cách đọc sách nhanh, cách tóm tắt để việc đọc sách hiệu quả hơn. Tránh những buổi giao lưu mà các em chỉ ngồi nghe một chiều, không có sự tương tác giữa tác giả, các chuyên gia và các em. 

Vì môi trường xanh 

Sau một năm bị gián đoạn, nhờ có thời gian chuẩn bị nên nhiều đơn vị đã mang đến những ấn phẩm mới và hấp dẫn, được đầu tư công phu cả về nội dung lẫn hình thức. Bên cạnh đó, đến với Hội sách Thiếu nhi TPHCM năm nay, các em thiếu nhi và phụ huynh còn được tham gia và trải nghiệm các hoạt động vui chơi, sáng tạo nghệ thuật với các khu: trò chơi trí tuệ, trò chơi thể chất, hoạt động đồng đội, chụp ảnh sáng tạo, giao lưu âm nhạc, thi vẽ tranh, thi thuyết trình.

Đặc biệt, theo ông Trịnh Hữu Anh, Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần III cũng sẽ quan tâm đến vấn đề biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường, đang được xem là vấn đề cấp thiết nhất hiện nay. 

Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần III: Trải nghiệm cùng trang sách ảnh 1Hội sách Thiếu nhi TPHCM là dịp để các em và phụ huynh có thể mua được nhiều đầu sách hay. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

Ngoài trưng bày, triển lãm sách, ban tổ chức còn mang đến nhiều hoạt động dành cho thiếu nhi về bảo vệ môi trường với chủ đề “Chúng ta và môi trường xanh”. “Thông qua những cuốn sách hay về bảo vệ môi trường cũng như các hoạt động cụ thể như “Đổi sách lấy cây”, “Đổi pin lấy sách”, “Trồng cây terranium”, chúng tôi hy vọng có thể truyền cảm hứng và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cũng như tuyên truyền cho thiếu nhi và thanh thiếu niên về thực hiện cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” theo Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 19-10-2018 của Thành ủy TPHCM”, ông Hữu Anh cho biết. 

Bà Hà Nga, đại diện Thái Hà Books, đơn vị tổ chức chương trình “Đổi sách lấy cây” (diễn ra từ 9-11 giờ ngày 16-7), cho biết, năm nay chương trình sẽ cùng độc giả và Trường Đại học Huflit trao tặng sách cho Thư viện Thị xã Ngã Bảy (tỉnh Hậu Giang). Ban tổ chức mong muốn được nhận sách giáo khoa, truyện tranh, truyện chữ, sách văn học thường thức, sách kỹ năng.

Với mỗi 5 cuốn sách/truyện bất kỳ, độc giả sẽ được tặng một chậu sen đá xinh xắn đựng trong chậu làm từ bã bía. Cùng với đó, phía sau những trang sách còn có các hoạt động khác như: thưởng thức miễn phí các đêm văn nghệ Âm nhạc và văn học, Giai điệu mùa hè; tham gia các talkshow truyền cảm hứng, các hoạt động trao đổi, chia sẻ kiến thức, phương pháp, kỹ năng dành cho thiếu nhi.

Một số hoạt động tiêu biểu tại Hội sách Thiếu nhi TPHCM lần III: Diễn kịch Làm bạn với bầu trời do Sân khấu Hồng Hạc thực hiện (17 giờ ngày 15-7); Workshop Những trang sách thơm, hướng dẫn khâu sách thủ công bằng kim và chỉ, hướng dẫn vá sách cơ bản (18 giờ ngày 15-7); giao lưu ra mắt sách Những ngọn đèn thơm và Về phía bình minh (14 giờ ngày 16-7); giao lưu Tiếp cận và tiếp thu các tác phẩm kinh điển (9 giờ ngày 19-7); giao lưu với nhà văn Phương Huyền về chủ đề bảo vệ môi trường (9 giờ ngày 23-7).

Các tin khác