Hôm nay, hàng loạt 'gã khổng lồ' Mỹ 'đổ bộ' Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn

Hôm nay, hàng loạt 'gã khổng lồ' Mỹ 'đổ bộ' Việt Nam tìm kiếm cơ hội làm ăn

(ĐTTCO) - Theo kế hoạch, từ ngày 21 đến ngày 23-3, 50 doanh nghiệp lớn của Mỹ sẽ đến Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư, kinh doanh. 

Đoàn doanh nghiệp FDI có quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Đoàn doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này được đánh giá là lớn nhất từ trước đến nay với 50 doanh nghiệp, hoạt động trên lĩnh vực, từ quốc phòng, dược phẩm, công nghệ, bán dẫn, tài chính, năng lượng, giải trí. Trong đó, có những tên tuổi lớn đã đầu tư sản xuất tại Việt Nam như: Coca-Cola, PepsiCo, Apple, Intel, General Electric, Visa, Citi Group...

Apple Park được đánh giá là một trong những công trình đắt tiền nhất thế giới.

Apple Park được đánh giá là một trong những công trình đắt tiền nhất thế giới.

Đáng chú ý, danh sách đoàn doanh nghiệp Mỹ lần này còn có sự góp mặt của những "gã khổng lồ" như: Boeing, SpaceX, Netflix, Pfizer, Abbott, Meta, Amazon.

Theo kế hoạch, đoàn doanh nghiệp Mỹ tới Việt Nam để thảo luận về các cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh theo chương trình của Hội đồng kinh doanh Mỹ - ASEAN (USABC) tổ chức tại Hà Nội.

Ông Vũ Tú Thành, đại diện USABC, cho biết một số công ty đánh giá Việt Nam là một trung tâm sản xuất và cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng ngày càng phát triển với mức tăng trưởng kinh tế đạt hơn 8% năm 2022.

Trong số này có SpaceX, công ty đang tìm kiếm thị trường dịch vụ Internet vệ tinh tại Việt Nam và các nước trong khu vực. Hay công ty cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến Netflix cũng đang có kế hoạch mở văn phòng tại Việt Nam.

Mới đây, trong cuộc họp mới đây với lãnh đạo TPHCM, ông James Ollen, Giám đốc điều hành Hiệp hội doanh nghiệp Mỹ (AmCham) tại TPHCM, cho biết các doanh nghiệp Mỹ tại TPHCM đều có cái nhìn lạc quan về triển vọng tăng trưởng kinh tế liên tục trong năm 2023 và trong thời gian tới.

Điểm sáng đầu tư của châu Á

"Trong mắt các nhà đầu tư Mỹ, Việt Nam là điểm đến hàng đầu của các công ty đa quốc gia đang tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng. Ở đây còn có một thị trường tiêu dùng bùng nổ, với thị trường hạng sang và tầng lớp trung lưu rộng tăng nhanh, sẵn sàng chi tiêu cao. Đây cũng là một điểm đến hàng đầu của du khách và nhiều thành phố đang trên đà trở thành trung tâm khởi nghiệp năng động nhất châu Á", ông James Ollen chia sẻ.

Có mặt tại TP.HCM những ngày đầu tháng 3-2023, ông Lawrence D. Bushnell, Chủ tịch tập đoàn Gratia Dei Seafoods (bang Alaska) - cho biết chưa bao giờ các doanh nghiệp Mỹ dành sự quan tâm nhiều cho Việt Nam như hiện nay.

"Những năm trước đây, doanh nghiệp Mỹ thường tìm kiếm cơ hội tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan... Nhưng hiện nay Việt Nam là thị trường được đánh giá nhiều tiềm năng nhất với sự phát triển kinh tế ổn định. Với thị trường 100 triệu dân, thu nhập người dân ngày càng cải thiện, thị trường tiêu dùng nội địa là mục tiêu chinh phục của bất kỳ doanh nghiệp Mỹ nào", ông Lawrence D. Bushnell cho biết.

Đại diện của AmCham cũng nhận định các doanh nghiệp Mỹ rất quan tâm đến môi trường đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tăng trưởng xanh. Đến nay, đã có hàng tỷ USD từ Mỹ đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực điện khí, hạ tầng cảng biển, logistics…

Quy mô đầu tư không ngừng gia tăng

Tính đến 20-12-2022, tổng vốn đầu tư từ Mỹ vào Việt Nam đạt 11,42 tỷ USD với 1.216 dự án, Mỹ hiện xếp thứ 11 trong danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam.

Một trong những điển hình thành công khi đầu tư vào Việt Nam là Intel với nhà sản xuất thiết bị chất bán dẫn lớn nhất thế giới (tổng vốn gần 1,5 tỷ USD). Hiện Intel Products Việt Nam là nhà máy lắp ráp và kiểm định lớn nhất trong mạng lưới Intel toàn cầu và là một trong 10 cơ sở sản xuất của Intel trên toàn thế giới.

Năm 2022, Coca-Cola công bố sẽ đầu tư xây dựng nhà máy thứ tư với tổng cộng 136 triệu USD (tương đương hơn 3.100 tỷ đồng) tại Long An. Đây cũng là nhà máy lớn nhất của Coca-Cola tại Việt Nam, áp dụng mô hình nhà máy thông minh, các kỹ thuật hiện đại.

Chia sẻ với báo chí về sự kiện này, đại diện Bộ Công Thương, cho biết đoàn doanh nghiệp Mỹ sẽ có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của Bộ để bàn thảo các nội dung và triển vọng thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, năng lượng...

Lãnh đạo Bộ Công Thương cho rằng bên cạnh hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, tiềm năng hợp tác giữa 2 nước trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số và hợp tác xây dựng chuỗi cung ứng sạch và bền vững cũng rất có triển vọng trong tương lai.

Theo Tổng Lãnh sự Mỹ tại TPHCM, năm 2023, Việt Nam và Mỹ chào mừng 10 năm quan hệ Đối tác toàn diện. Thương mại nông nghiệp song phương của 2 quốc gia đã tăng gấp đôi từ hơn 4 tỷ USD năm 2011 lên gần 10 tỷ USD năm 2022 và đang tiếp tục ghi nhận những dấu mốc mới.

Các tin khác