Hơn 20 dự án điện tái tạo chốt được giá tạm với EVN

(ĐTTCO) - Hiện có 37/85 dự án năng lượng tái tạo gửi hồ sơ đề nghị đàm phán hợp đồng mua bán và giá điện chuyển tiếp, trong đó 24 dự án đã chấp nhận.
Hội nghị giữa EVN và các chủ đầu tư do Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An và Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì ngày 24-5

Hội nghị giữa EVN và các chủ đầu tư do Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An và Tổng Giám đốc EVN Trần Đình Nhân chủ trì ngày 24-5

Ngày 24-5, tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã tổ chức hội nghị với các chủ đầu tư dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp để tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện, với mục tiêu đưa các dự án này vào vận hành trong thời gian sớm nhất có thể.

Cập nhật đến ngày 24-5, đã có 37/85 dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp gửi hồ sơ cho Công ty Mua bán điện thuộc EVN (EVNEPTC) để phục vụ quá trình đàm phán giá điện và hợp đồng mua bán điện. Đối với 48 dự án còn lại (chưa gửi hồ sơ), EVNEPTC cũng đã có văn bản đề nghị các chủ đầu tư tiếp tục gửi, cung cấp hồ sơ, tài liệu phục vụ công tác đàm phán, thỏa thuận giá điện.

Qua quá trình rà soát hồ sơ, đàm phán và căn cứ thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà tại Thông báo số 182/TB-VPCP ngày 17-5, trong số 37 dự án đã gửi hồ sơ thì đến ngày 24-5, EVN đã nhận được đề nghị áp dụng giá tạm của 24 dự án.

Các bên đã họp và thống nhất giá mua điện tạm (chưa bao gồm thuế VAT) bằng 50% giá trần của khung giá phát điện (cho từng loại hình nhà máy điện) mà Bộ Công Thương vừa điều chỉnh; Giá mua điện chính thức và việc quyết toán tiền điện sẽ thực hiện theo hướng dẫn của cấp có thẩm quyền.

Đến ngày 24-5, đã có 24 chủ đầu tư dự án chấp nhận giá tạm bằng 50% khung giá của Bộ Công thương đưa ra

Đến ngày 24-5, đã có 24 chủ đầu tư dự án chấp nhận giá tạm bằng 50% khung giá của Bộ Công thương đưa ra

Kết quả thực hiện đến nay như sau:

Có 19 dự án (hoặc một phần dự án) đã được Bộ Công thương phê duyệt, thông qua giá tạm, gồm: các nhà máy điện gió Nam Bình 1, VPL Bến Tre, Yang Trung, Chơ Long, Hưng Hải Gia Lai, Lạc Hòa 2, Hòa Đông 2, Viên An, Hanbaram, Hướng Hiệp 1, Tân Phú Đông, Hiệp Thạnh, Ia Le 1, Hướng Linh 7; các nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1, Phù Mỹ 3, Thiên Tân 1.2, Thiên Tân 1.3 và nhà máy điện mặt trời tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận, với công suất tổng cộng là 1.347MW. EVNEPTC và các chủ đầu tư đang phối hợp để sớm ký kết hợp đồng mua bán điện.

Có 1 dự án (điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2, công suất 30MW) đã hoàn thành đàm phán, hiện đang hoàn thiện thủ tục để sớm trình Bộ Công thương phê duyệt giá tạm.

Có 4 dự án với tổng công suất 154MW, EVNEPTC và chủ đầu tư vừa tiến hành đàm phán vừa tiếp tục rà soát hồ sơ để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

EVNEPTC đã thành lập nhiều tổ đàm phán để trao đổi và hướng dẫn giải quyết các vướng mắc. EVN và EVNEPTC đề nghị chủ đầu tư các dự án (kể cả các dự án chuyển tiếp đã được phê duyệt giá tạm) tích cực phối hợp, cung cấp đầy đủ hồ sơ phục vụ đàm phán, nhất là hồ sơ pháp lý, để thực hiện ngay công tác thí nghiệm và thử nghiệm của nhà máy điện, khẩn trương tổ chức nghiệm thu, hoàn thành hồ sơ công nhận vận hành thương mại (COD).

Các tin khác