Huawei tuyên bố các lệnh trừng phạt của Mỹ giúp chip bán dẫn Trung Quốc đột phá

(ĐTTCO) - Mới đây, Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu, khẳng định ngành công nghiệp chip bán dẫn của Trung Quốc đang đạt bước đột phá nhờ các lệnh trừng phạt của Mỹ.
Huawei dồn sức giúp ngành chip Trung Quốc tái sinh.
Huawei dồn sức giúp ngành chip Trung Quốc tái sinh.

Thành công sản xuất chip xử lý 14nm

Huawei vừa đạt được bước đột phá về các công cụ EDA (tự động hóa thiết kế điện tử) được sử dụng trong thiết kế vi mạch, cụ thể là công nghệ sản xuất chip 14nm.

EDA là một bộ công cụ bao gồm phần mềm, phần cứng và dịch vụ được sử dụng trong thiết kế chất bán dẫn. Nó rất quan trọng từ đầu đến cuối trong quá trình sản xuất chip. Nó hỗ trợ lập kế hoạch, thiết kế, triển khai, xác minh và sản xuất chip.

Sau khi Mỹ chặn chuỗi cung ứng chip của Huawei, công ty đã tăng tốc phát triển các giải pháp chip để khắc phục lỗ hổng, bao gồm cả hợp tác với các nhà sản xuất chip khác của Trung Quốc để xây dựng công nghệ chip.

Bước đột phá về EDA đòi hỏi nhiều công sức, thời gian và đầu tư. Song nhờ sự hợp tác với các nhà sản xuất chip đã giúp Huawei đạt được mục tiêu sản xuất chip xử lý 14nm.

“Tôi tin rằng ngành công nghiệp bán dẫn của TQ sẽ không ngồi yên mà sẽ nỗ lực tự cường và tự lực. Huawei sẽ hỗ trợ tất cả nỗ lực tự cường và tự lực này để củng cố ngành công nghiệp bán dẫn quốc gia” - Chủ tịch luân phiên của Huawei Eric Xu nhấn mạnh.

Các công ty chip Trung Quốc khác thậm chí còn tiến xa hơn, khi đang chuẩn bị cho các quy trình sản xuất chip tiên tiến hơn là 7nm và 5nm.

Empyrean Technology, công ty EDA lớn nhất của Trung Quốc, được cho đang chuẩn bị phát triển phần mềm EDA tiên tiến được thiết kế riêng cho chip 7nm và 5nm.

Hiện vẫn chưa có chi tiết cụ thể về điều này, nhưng nó cho thấy rõ cam kết đổi mới của các công ty Trung Quốc. Empyrean Technology đã đưa ra thông báo liên quan trong báo cáo kinh doanh quý I-2023, nơi họ chứng kiến sự tăng trưởng về tài chính đáng chú ý với mức doanh thu tăng 64,71% so với cùng kỳ năm trước đó.

Đáng kể hơn, lợi nhuận ròng của công ty đạt mức tăng trưởng hằng năm là 101,71%. Empyrean Technology cũng nhấn mạnh kế hoạch phát triển ngành trong tương lai của họ, nơi công ty sẽ tập trung vào ba lĩnh vực chính của công nghệ EDA.

Trước hết, họ nhằm mục đích hoàn thiện việc phát triển các sản phẩm và dây chuyền phát triển mới. Thứ hai, công ty dự định tăng cường hỗ trợ cho quy trình sản xuất tiên tiến hơn, bao gồm đặt mục tiêu nâng cấp sản xuất để phù hợp với công nghệ 7nm và 5nm. Cuối cùng, công ty muốn tiếp tục tìm kiếm các giải pháp đột phá.

Ngoài ra, Empyrean Technology sẽ dành nhiều thời gian hơn để quảng bá sản phẩm mới. Hơn nữa, họ sẽ tối ưu hóa và nâng cấp các công cụ hiện có của mình.

Về các sản phẩm EDA và các công nghệ liên quan khác, công ty cũng sẽ tăng cường khả năng hỗ trợ của các lĩnh vực này.

Các công ty chip Trung Quốc đang tăng tốc mạnh mẽ. ảnh 1

Các công ty chip Trung Quốc đang tăng tốc mạnh mẽ.

Đẩy mạnh nghiên cứu AI

Cuối năm 2022, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Alibaba Group Holding Ltd, cho biết tập đoàn này không thể mua một số chip tiên tiến nhất sau khi công ty công nghệ chip Arm Ltd của Anh do Mỹ không phê duyệt giấy phép xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc.

Thế nhưng, chính các lệnh trừng phạt của Mỹ lại tạo động cơ thúc đẩy các hãng công nghệ Trung Quốc tăng tốc nghiên cứu để phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), không cần phụ thuộc vào các chip bán dẫn tiên tiến của Mỹ.

Theo đó, các công ty công nghệ lớn Trung Quốc như Huawei, Baidu và Alibaba đang nghiên cứu các kỹ thuật có thể cho phép họ đạt được hiệu suất AI cao nhất mà ít dùng tới các chip, đồng thời nghiên cứu cách kết hợp các loại chip khác nhau để tránh phụ thuộc vào phần cứng khác.

Nếu phát triển thành công, công nghệ trên có thể giúp các công ty Trung Quốc tăng khả năng chống chịu được các biện pháp trừng phạt hiện hành của Mỹ, đồng thời phát triển bất chấp các đòn trừng phạt trong tương lai.

Nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo đã trở nên cấp thiết hơn đối với Trung Quốc, khi Mỹ tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với các công nghệ tiên tiến như chất bán dẫn và AI.

Các nhà thiết kế chip máy tính AI, chẳng hạn như Nvidia và AMD, đã bị cấm bán các sản phẩm cao cấp dành cho AI và siêu máy tính của họ cho Trung Quốc.

Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu, phát triển AI. ảnh 2

Trung Quốc đang nỗ lực nghiên cứu, phát triển AI.

Thời gian gần đây, Trung Quốc đã đẩy nhanh việc sử dụng AI trong nghiên cứu khoa học và công nghệ trong bối cảnh cuộc cạnh tranh với Mỹ đang ngày một nóng lên.

Mặc dù Trung Quốc và Mỹ đã đạt được sự ngang bằng trong việc phát triển AI, nhưng các chuyên gia dự đoán việc triển khai công nghệ này trong các sản phẩm và dịch vụ của Trung Quốc có thể sẽ vượt lên dẫn trước ngay trong năm 2023 này.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT