Hy hữu bệnh nhân bị kẹt vỏ vỉ thuốc trong khí quản suốt 1 năm

(ĐTTCO) - Ngày 4-5, Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long (Cần Thơ) cho biết, vừa phối hợp cùng Bệnh viện Tai mũi họng TP Cần Thơ, cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị kẹt vỏ thuốc có 4 cạnh sắc nhọn trong khí quản. Đây là trường hợp kẹt dị vật phức tạp, vì dị vật lớn, bịt gần hết phế quản trái, rất nguy hiểm.
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi nội soi gắp di vật nhọn thành công
Bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân sau khi nội soi gắp di vật nhọn thành công

Theo đó, ông N.M.T. (47 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long trong tình trạng ho liên tục không dứt, ho ra máu, khó thở, nặng ngực. Trước đó, người bệnh đã điều trị nhiều nơi, nhưng không tìm được nguyên nhân do kết quả X-quang hoàn toàn bình thường. 

Sau khi nhập viện, qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng, kết quả chụp CT scan lồng ngực phát hiện có dị vật nằm trong khí quản. Người bệnh cho biết, khoảng 1 năm trước có bị sặc khi uống thuốc, do có thói quen uống thuốc bằng cách bỏ cả vóc thuốc vào miệng. 

Nhận thấy đây là trường hợp dị vật phức tạp với kích thước lớn, các bác sĩ thống nhất tiến hành tiền mê, để nội soi gắp dị vật ra cho người bệnh bằng ống soi cứng.

Sau khi gây mê, bác sĩ tiến hành nội soi thấy có dị vật nằm ở khí quản che gần hết phế quản gốc trái bao phủ bởi đàm nhầy, hình thành mô hạt xung quanh dị vật. Các bác sĩ quyết định nội soi gắp dị vật bằng ống nội soi cứng.

Quá trình gắp rất khó khăn, phải tới hơn 1 giờ thực hiện mới lấy ra một vỏ vỉ thuốc kích thước 1.5 x 1,2cm bằng nhựa cứng phủ nhôm còn nguyên vẹn trong khí quản của bệnh nhân. Sau phẫu thuật, bệnh nhân dễ thở hẳn, sức khỏe ổn.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT