Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ, lo doanh nghiệp Việt lỡ cơ hội

(ĐTTCO) - Thương vụ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam, đặc biệt là là các doanh nghiệp đã và đang cung cấp gạo dự trữ quốc gia cho Indonesia cần chủ động sớm tiếp cận Preum Bulog để quảng bá sản phẩm của mình.
Indonesia sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ, lo doanh nghiệp Việt lỡ cơ hội

Thương vụ Việt Nam tại Indonesia, cho biết quốc gia này sẽ nhập khẩu 2 triệu tấn gạo dự trữ quốc gia trong năm 2023. Quyết định trên được đưa ra sau phiên họp do Tổng thống Joko Widodo chủ trì bàn thảo về đảm bảo lương thực, thực phẩm và công tác chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ hồi giáo Idul Fitri năm 1444H (2023).

Theo Chính phủ Indonesia, lượng gạo dự trữ quốc gia nhập khẩu sẽ được sử dụng vào chương trình bình ổn giá gạo, hỗ trợ gạo cho 21,53 triệu hộ nghèo và sử dụng cho các mục đích khác. Cơ quan hậu cần quốc gia (Preum Bulog) tiếp tục được chỉ định là đầu mối nhập khẩu trong đó 500.000 tấn sẽ được thực hiện sớm nhất có thể.

Được biết, tình hình thu mua gạo dự trữ trong nước của Indonesia hiện đang gặp rất nhiều khó khăn mặc dù nước này đang ở vụ thu hoạch chính.

Theo Preum Bulog, cơ quan này mới chỉ thu mua được cho đến nay 60.000 tấn trong khi lượng gạo dự trữ hiện có trong kho (tính đến trước ngày 25-3) chỉ còn vào khoảng 280.000 tấn.

Trước nhu cầu gia tăng nhập khẩu gạo dự trữ của Indonesia, Thương vụ Việt Nam tại Indonesia khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu gạo Việt Nam đặc biệt là là các doanh nghiệp đã và đang cung cấp gạo dự trữ quốc gia cho Indonesia cần chủ động sớm tiếp cận Preum Bulog để quảng bá sản phẩm của mình.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 2 tháng đầu năm 2023, thị trường Indonesia là thị trường xuất khẩu gạo lớn thứ 3 của Việt Nam sau Philippines và Trung Quốc. Lượng gạo xuất khẩu trong 2 tháng đầu năm 2023 đạt 143.786 tấn, tương đương 67,31 triệu USD, giá bình quân 468 USD/tấn, tăng mạnh 33,7% về lượng và tăng 30,3% kim ngạch, nhưng giảm 10% về giá so với cùng kỳ năm 2022.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT