Iraq ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump

(ĐTTCO) - Động thái này được cho là liên quan đến cuộc điều tra về cái chết của ông Abu Mahdi al-Muhandis - Tướng cấp cao Qassem Suleimani Iran và Phó chỉ huy lực lượng dân quân al-Hashd al-Shaabi thân Iraq.

The Guardian dẫn lại nguồn tin từ bộ phận báo chí của Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq cho biết, Tòa án phía Đông Baghdad đã ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Động thái này được đưa ra nhằm điều tra về cái chết của ông Abu Mahdi al-Muhandis - Tướng cấp cao Qassem Suleimani Iran và Phó chỉ huy lực lượng dân quân al-Hashd al-Shaabi thân Iraq.
Được biết, ông Abu Mahdi al-Muhandis là người thiệt mạng trong cuộc công kích của Mỹ vào năm ngoái. Cụ thể, vào ngày 3/1/2020, vị tướng cấp cao này đã tử vong tại sân bay Baghdad sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ.
Iraq ban hành lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump
Lễ tưởng niệm ngày mất của ông Abu Mahdi al-Muhandis ở Najaf, Iraq
Cuộc tấn công do ông Trump chủ đích chỉ đạo. Trong các tài liệu về vụ việc, có nhiều đoạn video trong đó có đoạn Tổng thống Trump tuyên bố chính ông là người đã ra lệnh tấn công. 
Liên quan đến lệnh bắt giữ, bộ phận báo chí của Hội đồng Tư pháp Tối cao Iraq tuyên bố: "Thẩm phán Tòa án Er-Rasafa (người được ủy quyền điều tra vụ sát hại Phó chỉ huy lực lượng dân quân) đã quyết định phát lệnh bắt giữ Tổng thống Mỹ Donald Trump, dựa vào Điều 406 của Bộ luật Hình sự Iraq hiện hành”.
Mới tháng 6 năm ngoái, chính quyền Iran cũng nỗ lực bắt giữ ông Trump do có liên quan đến vụ ám sát Tướng Suleimani. Đáp lại, Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã từ chối. 
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/1, người phát ngôn Bộ Tư pháp Iran Gholamhossein Esmaili cho biết, Tehran một lần nữa gửi đề nghị tới Interpol nhằm yêu cầu bắt giữ ông Trump cùng với 47 quan chức khác của Mỹ được cho là có dính líu đến vụ sát hại Tướng Soleimani một năm trước.

Các tin khác