Khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

(ĐTTCO).- Sáng 17-3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”.

(ĐTTCO).- Sáng 17-3, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới”.

 

Tham dự buổi lễ có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành; cùng đông đảo các cơ quan báo chí, thông tấn của các nước.

Phát biểu khai mạc Hội báo, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết, Hội báo toàn quốc 2017 được tổ chức trên quy mô quốc gia, với sự tham gia rộng rãi của các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo trung ương và các địa phương, trưng bày các ấn phẩm về báo chí như: báo in, truyền hình, phát thanh, báo mạng điện tử… của các cơ quan thông tấn, báo, đài trong cả nước.

 

Hội báo toàn quốc 2017 được tổ chức nhằm tôn vinh sự phát triển mạnh mẽ, những thành tích to lớn của Báo chí Việt Nam, quảng bá những sản phấm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước; đồng thời tăng cường giao lưu, gặp gỡ những người làm báo với công chúng, qua đó khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao vai trò và uy tín của Hội nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí nói riêng và đời sống xã hội nói chung.

 

Trong 3 ngày, từ ngày 17 đến ngày 19-3, Hội báo diễn ra với nhiều hoạt động mới, phong phú. Tại đây trưng bày các ấn phẩm báo Xuân và các ấn phẩm báo chí tiêu biểu năm 2016 và quý 1-2017. Đặc biệt, sẽ có nhiều hoạt động có ý nghĩa về chính trị, xã hội nghề nghiệp tạo nên một sân chơi bổ ích, thiết thực cho người làm báo như: Triển lãm “Báo chí Việt Nam - Một thế kỷ đề tài nữ, tác giả nữ”; Triển lãm ảnh “Trên những nẻo đường đất nước”; Diễn đàn với chủ đề “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số”; Hội thảo “Nhà báo Lưu Quý Kỳ với báo chí Cách mạng Việt Nam”; Tọa đàm “Báo chí truyền thông với những vấn đề thu hút quan tâm của xã hội”;…

Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao Giải cho gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc; Giải bìa báo Tết đẹp; Giải giao diện đẹp dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu… Đặc biệt, Hội Báo toàn quốc lần đầu tiên sẽ trao giải phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường năm 2016 dành cho báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh và ảnh báo chí.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, báo chí cách mạng là lực lượng xung kích, lực lượng nòng cốt có vai trò và đóng góp không thể thiếu trong thành công của sự nghiệp cách mạng trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội báo toàn quốc 2017 là một hoạt động rất giàu tính văn hóa, tạo thêm sự phong phú và không khí thi đua trong hoạt động báo chí. Cùng với Hội báo toàn quốc, Hội báo Xuân ở các địa phương được tổ chức đã mang báo giới và báo chí đến gần với nhân dân hơn, đặc biệt đến vùng sâu vùng xa. Những hoạt động có ý nghĩa như: tặng báo Xuân, báo Tết và các món quà đến bộ đội biên phòng, các cháu thiếu nhi ở vùng biên giới hải đảo càng làm cho báo chí gắn chặt hơn với dân, quân và ngày càng có vị trí bền vững trong toàn xã hội.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII cũng như các nghị quyết của Đảng, đặc biệt Nghị quyết hội nghị Trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng, chống lại sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống, phòng chống diễn biến và tự diễn biến trong nội bộ đã trực tiếp đề ra nhiều nhiệm vụ giải pháp cho báo chí. Trong đó nhấn mạnh yêu cầu phải tăng cường công tác quản lý báo chí, quản lý thông tin trên cả môi trường mạng internet trên một nguyên tắc một mặt phát huy, nâng cao vai trò chủ quản của cơ quan báo chí, cơ quan báo chí, mặt khác phải tăng cường không chỉ là bản lĩnh và trình độ mà đặc biệt là đạo đức của những người làm báo. Đồng thời, bên cạnh việc xử lý nghiêm những vi phạm nhưng, cũng cần động viên và tôn vinh cần kịp thời những thành tích của tập thể, cá nhân tốt, tất cả nhằm tạo môi trường cho báo chí phát triển.

“Mỗi nhà báo đều là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa, ngoài yêu cầu về bản lĩnh chính trị, trình độ chuyên môn nghiệp vụ về báo chí thì mỗi một nhà báo phải đứng trước đòi hỏi phải có sự hiểu biết rất rộng về đời sống, không chỉ rộng mà còn rất sâu. Mỗi nhà báo cũng là một chiến sĩ tiên phong trong chống tiêu cực, trong nêu gương thực hiện pháp luật, đề cao đạo đức, lối sống văn minh. Không chỉ nhà báo mà các hoạt động báo chí cũng phải giúp toàn xã hội nêu gương người tốt việc tốt và đấu tranh chống lại những biểu hiện xấu, tiêu cực, tham nhũng, đi ngược lại lợi ích của nhân dân” -  Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Các tin khác