Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X: Lo lắng tình hình giải ngân vốn đầu tư công thấp

(ĐTTCO) - Ngày 6-7, HĐND TPHCM khóa X khai mạc kỳ họp thứ 6, thảo luận những vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. 

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên trao đổi cùng các đại biểu tại kỳ họp. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tọa kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch HĐND TPHCM. Tham dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch UBND TPHCM, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; Nguyễn Hồ Hải, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM.

Mở căn tin, bãi xe phải trình đến UBND TPHCM

Trong phiên thảo luận tại tổ, ĐB Nguyễn Thị Thanh Diệu, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi phản ánh về các khu tái định cư trên địa bàn huyện còn chậm thực hiện. Đơn cử như khu tái định cư Khu Công nghiệp Tây Bắc tại xã Tân An Hội kéo dài 19 năm, người dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hạ tầng chưa hoàn chỉnh, người dân phải sống trong cảnh thiếu đèn chiếu sáng, thiếu nước sạch.

 Muốn mở một căn tin hay bãi xe cũng phải trình UBND TPHCM, rồi trình ra HĐND TPHCM... TPHCM đã đề xuất giao lại những nhóm việc này cho các đơn vị, địa phương thực hiện, tuy nhiên, Trung ương chưa có phản hồi với đề xuất này

ĐB PHAN THỊ THẮNG,
Phó Chủ tịch UBND TPHCM

Trả lời ĐB, lãnh đạo Ban Quản lý các Khu chế xuất và công nghiệp TPHCM; lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM đều cho biết, các khu vực này do chủ đầu tư chưa hoàn thiện hạ tầng nên chưa thể cấp giấy chứng nhận cho người dân. Hiện toàn thành phố TPHCM có 11 khu công nghiệp tồn đọng khu tái định cư trong tình trạng tương tự.

Trước vấn đề trên, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ truy vấn: Vậy trách nhiệm thuộc về ai? Cơ quan nào sẽ tham mưu tháo gỡ cho người dân? “Cử tri huyện Củ Chi đã phản ánh rất nhiều lần nhưng không có lời đáp. Đề nghị Sở TN-MT có văn bản trả lời huyện Củ Chi, nêu rõ lộ trình để cử tri yên tâm. Huyện cũng phải đeo bám để tháo gỡ cho người dân”, Chủ tịch HĐND TPHCM đề nghị. Giám đốc Sở TN-MT Nguyễn Toàn Thắng nhận trách nhiệm và cam kết sẽ tham mưu UBND TPHCM giải quyết.

ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy huyện Cần Giờ, nêu thực tế hiện nay việc liên doanh, liên kết, cho thuê công sản để phục vụ phát triển của các đơn vị sự nghiệp công lập còn vướng mắc. ĐB đề nghị TPHCM nghiên cứu phân cấp, ủy quyền cho các quận huyện, cơ quan đơn vị sự nghiệp công lập chủ động thực hiện.

Đồng tình với ý kiến này, ĐB Tăng Hữu Phong, Tổng Biên tập Báo SGGP, cho biết, theo thống kê hiện nay trên toàn thành phố có khoảng 1.800 đơn vị sự nghiệp công lập và những vướng mắc khi sử dụng cơ sở vật chất trong các cơ quan, đơn vị sự nghiệp công lập rất cần tháo gỡ sớm. ĐB dẫn chứng, khi phụ huynh đưa con đến nhà thiếu nhi sinh hoạt, vui chơi cũng cần có nơi ngồi đợi con. Tuy nhiên, cơ quan, đơn vị mở được căn tin phục vụ nhu cầu chính đáng này của người dân phải trải qua nhiều thủ tục nhiêu khê.

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X: Lo lắng tình hình giải ngân vốn đầu tư công thấp ảnh 1Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng phát biểu thảo luận tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chia sẻ những vướng mắc trên, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng cho biết, hiện nay, thẩm quyền quyết định thực hiện liên doanh, liên kết hoặc cho thuê tài sản thuộc cấp thành phố. Chẳng hạn, muốn mở một căn tin hay bãi xe cũng phải trình UBND TPHCM, rồi trình ra HĐND TPHCM. Nếu như các đơn vị này cùng gửi lên cấp thành phố thì khối lượng công việc xử lý rất lớn, tốn nhiều thời gian. TPHCM đã đề xuất giao lại những nhóm việc này cho các đơn vị, địa phương, tuy nhiên Trung ương chưa có phản hồi.

Phụ huynh đưa con đến nhà thiếu nhi sinh hoạt, vui chơi cũng cần có một nơi ngồi đợi con. Tuy nhiên, cơ quan, đơn vị mở được căn tin phục vụ nhu cầu chính đáng này của người dân phải trải qua nhiều thủ tục nhiêu khê

ĐB TĂNG HỮU PHONG,
Tổng Biên tập Báo SGGP

Quan tâm thỏa đáng chính sách giảm nghèo

Trăn trở với câu chuyện sau đại dịch Covid-19, nhóm người yếu thế đối mặt với khó khăn nhiều hơn, ĐB Tăng Hữu Phong đề nghị TPHCM cần quan tâm thỏa đáng hơn chính sách giảm nghèo. Theo ĐB, hiện nay cử tri băn khoăn về con số thống kê hộ nghèo trên địa bàn thành phố có thực sự chính xác với thực tế. Bởi theo thống kê, hộ nghèo thuộc diện tạm trú từ 6 tháng trở lên chỉ chiếm 1,8%, còn hộ cận nghèo chiếm 1,3%. ĐB đề nghị các cơ quan chức năng cần nghiên cứu thống kê lại để có con số chính xác hơn, khi đó mới có giải pháp phù hợp. ĐB cũng bày tỏ lo lắng khi nguồn vốn dành cho hộ nghèo vay vẫn chưa kịp thời. Hiện nay, số lượng hồ sơ tồn đọng ở Ngân hàng Chính sách xã hội rất lớn và đã tạm ngừng nhận hồ sơ, không có vốn để cho vay.

Một vấn đề khác các ĐB quan tâm đó là tình hình giải ngân đầu tư công của TPHCM thấp. ĐB Lê Minh Đức, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND TPHCM, nhìn nhận, việc giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm của TPHCM chỉ đạt 19% so với kế hoạch là rất đáng lo. Điều này chưa tạo được động lực thúc đẩy kích cầu đầu tư cho TPHCM.

“Nếu cứ đà này, nhiều dự án được đề xuất, được dự trù kinh phí nhưng không làm được, gây bức xúc lớn trong nhân dân”, ĐB Lê Minh Đức lo lắng và kiến nghị, từ đây đến cuối năm, TPHCM cần tăng cường điều hành, chỉ đạo để kết quả giải ngân đầu tư công đạt hiệu quả hơn. TPHCM cũng cần rà soát, tháo gỡ đẩy nhanh xây dựng các công trình hạ tầng giao thông. Bởi hiện nay một số dự án đầu tư bị “đắp chiếu” quá lâu, gây lãng phí rất lớn khiến cử tri bức xúc. 

Trước câu hỏi của ĐB về việc bố trí vốn cho các công trình giao thông, Giám đốc Sở KH-ĐT TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai khẳng định, thành phố luôn ưu tiên bố trí vốn cho các công trình giao thông trong điều kiện vốn hạn chế. Năm 2022, các dự án giao thông được bố trí gần 26% vốn đầu tư công trong năm. “Nhu cầu lớn mà vốn hạn hẹp nên phải có thứ tự ưu tiên của từng ngành tùy theo tình hình. UBND TPHCM ban hành danh mục 197 dự án kêu gọi đầu tư, trong đó chủ yếu là dự án giao thông”, bà Lê Thị Huỳnh Mai cho biết.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ nhấn mạnh, kỳ họp sẽ thảo luận, cho ý kiến để quyết nghị một số nội dung quan trọng. Đồng thời, thảo luận, đánh giá kỹ những khó khăn, hạn chế, làm rõ nguyên nhân, đề xuất giải pháp phù hợp, tạo quyết tâm chính trị cao hơn nhằm vượt qua khó khăn, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố năm 2022.

Khai mạc kỳ họp thứ 6 HĐND TPHCM khóa X: Lo lắng tình hình giải ngân vốn đầu tư công thấp ảnh 2Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu khai mạc kỳ họp

Cũng tại kỳ họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phan Thị Thắng trình bày 35 tờ trình của UBND TPHCM về: bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn ngân sách địa phương; điều chỉnh kế hoạch đầu tư công năm 2022; kéo dài thời gian thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2021 nguồn vốn ngân sách địa phương sang năm 2022; chương trình phát triển nhà ở TPHCM giai đoạn 2021-2030… Trong đó, về điều chỉnh kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nguồn vốn địa phương, UBND TPHCM kiến nghị HĐND TPHCM chấp thuận sử dụng nguồn vốn dự phòng kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách thành phố còn lại là hơn 15.335 tỷ đồng để bố trí cho một số dự án, đối tượng đầu tư công.

Các tin, bài viết khác

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Ảnh minh họa: Reatimes.vn

Định hướng chính sách tài khóa nghịch chu kỳ

(ĐTTCO) - Những nỗ lực mở rộng tài khóa và tiền tệ của Chính phủ gần đây chưa thể đảm bảo sự hồi phục chắc chắn của nền kinh tế. Vì vậy, thay vì lạm dụng các công cụ tiền tệ, nên theo đuổi định hướng chính sách tài khóa nghịch chu kỳ.