Khai thác lưỡng dụng sân bay Thành Sơn và Biên Hòa khi có nhà đầu tư xã hội

(ĐTTCO)-Điều kiện để chuyển đổi các sân bay quân sự Thành Sơn và Biên Hòa sang khai thác lưỡng dụng theo mô hình CHK là khi thu hút được nhà đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa.
Khai thác lưỡng dụng sân bay Thành Sơn và Biên Hòa khi có nhà đầu tư xã hội

Ngày 8-2, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã báo cáo Bộ GTVT về kết quả rà soát, hoàn chỉnh hồ sơ Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không (CHK), sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Đây là bản quy hoạch đã tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Bộ GTVT và làm việc với các địa phương liên quan.

Điểm mới đáng chú ý là Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị bổ sung vào quy hoạch 2 CHK quốc nội. Trong đó, CHK Thành Sơn tại tỉnh Ninh Thuận được quy hoạch thời kỳ 2021-2030 có công suất 1,5 triệu lượt hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 có công suất 3 triệu lượt hành khách/năm; CHK Biên Hòa tại tỉnh Đồng Nai được quy hoạch thời kỳ 2021-2030 có công suất 5 triệu lượt hành khách/năm, tầm nhìn đến năm 2050 có công suất 10 triệu lượt hành khách/năm.

Điều kiện để chuyển đổi các sân bay quân sự Thành Sơn và Biên Hòa sang khai thác lưỡng dụng theo mô hình CHK là khi thu hút được nhà đầu tư thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa.

Đối với nhóm địa phương có sân bay quân sự đang khai thác (sân bay Yên Bái, sân bay Gia Lâm - Hà Nội), hoặc nhóm địa phương chưa có sân bay, Cục Hàng không Việt Nam đề xuất tiếp tục nghiên cứu, khảo sát, đánh giá khả năng chuyển đổi hoặc quy hoạch bổ sung tại một số tỉnh có vị trí quan trọng về quốc phòng, an ninh, tiềm năng du lịch, dịch vụ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét khi có đủ các điều kiện cần thiết.

Các tin khác