Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam, Hội An (Quảng Nam)

Khi nông dân làm thương hiệu

Ngày 15-2, lần đầu tiên người dân làng nghề trồng bắp nếp Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam. Đây không chỉ là ngày hội thông thường của một làng nghề mà còn là cách người nông dân xây dựng và quảng bá thương hiệu.

Ngày 15-2, lần đầu tiên người dân làng nghề trồng bắp nếp Cẩm Nam (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam) tổ chức Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam. Đây không chỉ là ngày hội thông thường của một làng nghề mà còn là cách người nông dân xây dựng và quảng bá thương hiệu.

Ngày hội độc đáo

Từ sáng sớm, Hội An đã chật kín người trẩy hội. Khác với mọi năm, du khách chủ yếu tham quan phố cổ, đi viếng chùa… năm nay người dân và du khách tụ hội tại bờ Nam sông Hoài để dự Ngày hội bắp nếp Cẩm Nam. Đến tham dự ngày hội bắp, người dân và du khách được chứng kiến toàn bộ quy trình chế biến và thưởng thức hàng chục món ăn đặc sản chế biến từ bắp nếp Cẩm Nam như bắp luộc, bắp nướng, bắp rang, bắp xào, chả bắp, chè bắp, xôi bắp…

Không biết tự bao giờ, bắp Cẩm Nam, một nông sản thuần túy đã trở thành một sản vật nức tiếng khắp nơi. Để có những quả bắp ngọt lịm, trắng thơm, người nông dân nơi đây đã phải đổi những giọt mồ hôi mặn nồng với cánh đồng phù sa ven sông. Cồn bắp Cẩm Nam trải dài bạt ngàn ven sông. Ngày mùa, hương bắp tỏa lan bao phủ cả làng rộng lớn. 

Người dân và du khách thích thú với món bắp luộc Cẩm Nam, Hội An. Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Người dân và du khách  thích thú với món bắp luộc Cẩm Nam, Hội An.
Ảnh: NGUYÊN KHÔI 

Người nông dân nơi đây kể rằng đã từ nhiều đời nay, người dân Cẩm Nam đã dựa vào bắp mà sống, dựa vào bắp mà đi lên. Cẩm Nam, một vùng đất dường như năm nào cũng lụt lút nóc nhà nhưng ông trời rất công bằng khi mỗi đợt lụt đi qua cuốn trôi đồ đạc, tài sản để lại lớp phù sa tốt tươi. Với lớp phù sa ấy, hạt giống gì gieo xuống cũng cho quả ngọt, mầm xanh, và quả bắp Cẩm Nam từ lâu đã trở thành sản vật của đất trời ưu đãi cho người dân. Để nấu được những bắp ngon, giữ được vị ngọt thanh, người trồng bắp phải hái bắp từ 2 giờ sáng, đến 4 giờ sáng bắt đầu luộc rồi mới bán ra thị trường.

Chị Phùng Thị Hiếu, du khách đến từ TP Đà Nẵng, vừa thưởng thức bắp luộc ngọt thơm vừa nói: “Từ khi còn nhỏ, tôi đã ăn bắp luộc Cẩm Nam từ những người đi bán dạo, nhưng đến bây giờ tôi mới chứng kiến được những công đoạn làm nên quả bắp ấy. Không như các loại bắp khác, bắp Cẩm Nam ngọt, thơm và hạt mềm đều nên ăn rất ngon. Đến đây, tôi hiểu được vì sao bắp Hội An lại ngon đến thế”.

Ông Peter Van Veen (quốc tịch Hà Lan), lấy vợ là chị Đinh Thị Mỹ Ngọc, người Cẩm Nam. Năm nào, vợ chồng ông cũng về quê Cẩm Nam. Ông bảo, lý do ông luôn nhớ đến Cẩm Nam không chỉ đơn thuần là quê vợ của mình mà ở đó có nhiều món ăn ngon như hến xào, hến trộn và đặc biệt là món bắp luộc, bắp nướng. “Bắp Cẩm Nam thơm, ngọt như chính con người ở nơi đây. Dù có đi đâu, tôi vẫn nhớ Cẩm Nam có quả bắp ngon” - ông Veen nói.

Người dân làm PR

Người dân nơi đây kể, khi dân làng xin chủ trương với chính quyền để làm ngày hội, ban đầu chính quyền các cấp không ưng thuận vì sợ “lại đẻ ra thêm lễ hội”, nhưng khi nghe người dân trình bày đây không phải là “lễ hội” mà là “ngày hội” chính quyền đã đồng ý.

Anh Trần Văn Xô (trú thôn Xuyên Trung, xã Cẩm Nam), cho biết: “Đã 3 đời nhà tui trồng bắp, nay đến đời tui, con tui cũng sống nhờ cây bắp. Cây bắp đã trở thành người bạn, gắn liền với người dân chúng tôi từ trong đói khổ nhưng cho đến nay mới là lần đầu tiên tổ chức ngày hội này. Ngày hội không phải để tôn vinh người trồng bắp chúng tôi mà là dịp để chúng tôi thết đãi du khách, thực khách - những người lâu nay ăn bắp cũng như những món đặc sản làm từ bắp mà ra. Không những thế, chúng tôi còn chứng minh cho du khách, thực khách thấy rằng, bắp ngon là nhờ sự chăm bẵm tỷ mẩn của người nông dân chứ không phải là do hóa chất như ai đó đồn đại. Và chúng tôi rất vui mừng khi ngày hội có rất đông du khách, thực khách và người dân thập phương đến dự. Như thế đã chứng minh, sản vật của quê hương mình được mọi người đón nhận”.

Ông Nguyễn Sự, Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết: “Nói đến Hội An là nói đến nhiều thứ, nhưng có lẽ món ăn nổi tiếng là bắp. Bắp có ở nhiều nơi, nhưng khi khắc đến Hội An là người ta nhắc đến bắp Cẩm Nam, cũng như người ta nhắc đến rau là nhắc đến rau Trà Quế Hội An vậy. Qua đó có thể thấy rằng, bắp Cẩm Nam đã trở thành làng nghề nuôi sống người dân và trở thành một thương hiệu vượt ra khỏi biên giới của tỉnh Quảng Nam. Nhưng trong một thời gian dài, người ta không để ý vì nghề làm bắp không mang lại hiệu quả kinh tế. Nhưng đến nay, nhờ du lịch Hội An phát triển, bắp Cẩm Nam đã trở thành một sản vật không thể thiếu. Đến mức, người ta cho rằng nếu đến Hội An mà chưa ăn bắp Cẩm Nam có nghĩa là chưa đến Hội An.

Để có được những quả bắp trắng thơm bán ra thị trường, người nông dân đã phải đổ mồ hôi dưới những lớp phù sa ven sông mới có được. Và ngày hội là cách mà người nông dân tri ân thực khách - những người nuôi sống người nông dân - và cũng là dịp để người dân quảng bá sản phẩm của mình. Cũng như những làng nghề khác, người trồng bắp ở Hội An đã đổi vị mặn của những giọt mồ hôi bằng những quả ngon, trái ngọt - vị ngọt của đất trời - những sản vật độc đáo của quê hương".

TP Hội An hiện có 150ha đất trồng bắp, riêng phường Cẩm Nam có gần 100 hộ trồng cùng 16 cơ sở chuyên nấu bắp để cung cấp thị trường với số lượng gần 10.000 trái/ngày. Mỗi ha bắp thu nhập trên 60 triệu đồng và bắp là nguồn thu nhập chính của gần 500 lao động tại đây.

Các tin khác